03 cách nối tròn băng tải Teplon (PTFE)

Băng tải Teplon, cũng được gọi là băng tải PTFE (polytetrafluoroethylene), là một dòng băng tải khá đặc thù. Băng tải Teplon được sử dụng trong các ứng dụng tải nhẹ, thường là ngành chế biến thực phẩm, và chủ yếu nhờ khả năng chịu nhiệt và chịu dầu mỡ. Về dòng băng tải đặc thù này, Băng Tải Việt Phát đã có bài viết chia sẻ chi tiết với các bạn tại đây: Băng Tải Teplon (Còn Gọi Băng Tải TPFE).

Nối tròn băng tải teplon
Nối tròn băng tải teplon bằng phương pháp may chịu nhiệt nối liền tại xưởng cơ khí Băng Tải Việt Phát. Vải và chỉ may đều là vật liệu chịu nhiệt, và tương đương với chất liệu riềm biên. Băng tải phải có một chu vi nhất định tương ứng với bản rộng mới sử dụng phương pháp may nối liền này.

Bài viết dưới đây, Băng Tải Việt Phát chia sẻ về đặc tính chịu nhiệt, chịu dầu mỡ của dòng băng tải này, và giới thiệu về 03 cách nối tròn thông dụng nhất của băng tải Teplon – PTFE.

Băng tải Teplon và tính chất chịu nhiệt và chịu dầu mỡ

Băng tải Teplon là một loại băng tải được làm từ vật liệu PTFE. Bản chất của vật liệu này là một loại polymer không dẫn điện và chịu nhiệt tốt. Tính chất chịu nhiệt của TPFE cho phép nó hoạt động ở nhiệt độ rất cao mà không bị biến dạng như các dòng vật liệu mềm khác. Khả năng chịu nhiệt tối đa của băng tải Teplon khoảng 260 độ C.

mẫu băng tải teplon
Mẫu băng tải teplon hàng luôn có sẵn tại showroom Băng Tải Việt Phát. Tính chất chịu nhiệt, chịu dầu mỡ. Tải trọng nhẹ. Dễ sàng băng nên khi thiết kế băng tải cần làm con lăn chống sàng. Giao hàng trong ngày sau khi đặt hàng.

Bên cạnh tính năng chịu nhiệt, băng tải Teplon có tính chất chịu dầu mỡ rất tốt. Với đặc tính phi tĩnh điện và khả năng chống bám dầu mỡ, băng tải TPFE không bị dính mỡ và dầu khi làm việc trong môi trường chế biến thực phẩm công nghiệp. Đặc biệt sử dụng nhiều ở các công đoạn chiên rán, làm nguội, thoát khí, ráo dầu…

03 cách nối tròn băng tải Teplon

Băng tải Teplon thường nối tròn sẵn khi đặt hàng. Về cơ bản có 03 cách nối tròn thường gặp sau đây:

Nối tròn băng ty inox 304

Nối tròn băng tải teplon bằng ty inox là trường hợp thường thấy nhất. Dễ gia công, dễ nối. Dây băng tải mở hai đầu. Các cọng teplon ép đầu tròn đan nhau so le. Khi sử dụng, chúng ta đặt so le các cọng teplon đó và xỏ qua bằng một ty inox. Inox thường là vật liệu SUS304 chống gỉ.

Phương thức nối này tiện dụng, nhưng không bền mối nối.

nối băng tải teplon bằng ty inox 304
Băng Tải Việt Phát nối băng tải teplon bằng ty inox 304 chống gỉ. Các cọng teplon được may hoặc ép tròn ở hai đầu. Khi giao hàng cho khách hàng là hai đầu mở (thuật ngữ Tiếng Anh gọi là open ends) có kèm cọng ty inox 304. Khách sử dụng lắp lên máy thì xỏ ty inox để nối liền tự sử dụng. Chú ý bẻ cặp hai đầu ty inox để không bị long rời do độ rung khi băng tải chuyển động.

Nối tròn bằng móc nối xương cá

Móc nối xương cá là cách nối dây băng tải khá phổ biến, áp dụng không chỉ cho băng tải teplon PTFE mà còn áp dụng cho băng tải PVC, băng tải PU, băng tải cao su… Thường là các dòng dây băng tải ôm trục trơn pulley. Không sử dụng móc nối xương cá cho các dòng dây băng tải chạy bánh nhông có răng.

Đọc thêm: Móc Nối Xương Cá Cho Các Dòng Băng Tải Ôm Trục Pulley Trơn.

Đọc thêm: 03 Phương Pháp Nối Băng Tải Cao Su Thông Dụng.

Cách nối bằng móc xương cá này phổ thông hơn ở dòng băng tải PVC và băng tải cao su do độ dầy của dây băng tải. Với băng tải teplon, móc xương cá sử dụng khi ứng dụng tải tương đối nặng, cọng và size ô có độ dày, độ lớn. Và để sử dụng móc nối xương cá thì hai đầu dây băng tải mở vẫn phải may bố chịu nhiệt để gia cường.

nối móc xương cá cho băng tải tpfc, băng tải pvc, băng tải pu, băng tải cao su
Phương thức nối móc xương cá cho băng tải Teplon, băng tải pvc, băng tải pu, băng tải cao su đều một nguyên lý. Băng tải teplon thường dùng móc xương cá vật liệu SUS304 chống gỉ. Băng tải cao su và băng tải PVC thì sử dụng móc xương cá vật liệu thép hoặc inox 201.

Nối tròn bằng may nối liền thủ công

Đây là phương pháp nối băng tải teplon ít sử dụng bên ngoài, nhưng hay được Băng Tải Việt Phát áp dụng. Phương thức nối tròn này chi phí mắc hơn phương pháp nối ty inox một chút. Và yếu điểm của nó là không mở hai đầu cho khách hàng về sử dụng nối. Nói một cách khác, khách hàng phải cung cấp chiều dài chu vi nối tròn để xưởng cơ khí Băng Tải Việt Phát sẽ gia công nối tròn sẵn dây băng tải Teplon trước khi giao hàng cho khách hàng.

nối băng tải ptfe bằng phương pháp may liền
Nối băng tải Teplon chịu nhiệt chịu dầu bằng phương pháp may liền. Điểm bất tiện là khách hàng phải cho đơn vị sản xuất biết chu vi nối tròn của dây băng tải. Khi về lắp lên máy, khách hàng tự kéo tăng đua và căn chỉnh chống sàng băng.

Tìm tư vấn kỹ thuật về dòng băng tải chịu nhiệt chịu dầu Teplon PTFE

Có nhiều đơn vị cung cấp dòng băng tải Teplon PTFE này tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Dòng băng tải này dễ tác vụ gia công, ứng dụng cũng không quá đặc thù, nên các bạn có thể nhận tư vấn từ một trong các đơn vị chuyên ngành băng tải này. Băng Tải Việt Phát chỉ là một trong số đó. Băng Tải Việt Phát tư vấn kỹ thuật và cung cấp sản phẩm băng tải Teplon PTFE từ xưởng gốc, không qua trung gian, nên thường giá thành tốt hơn các đơn vị thương mại kỹ thuật khác.

Đồng thời, Băng Tải Việt Phát cũng cung cấp tất cả các dòng phụ kiện băng tải khác. Cũng cung cấp dịch vụ thiết kế chế tạo các hệ thống băng tải nguyên cụm.

Các bạn cũng có thể chủ động đọc các bài chia sẻ kỹ thuật của Băng Tải Việt Phát trong Thư Viện Kỹ Thuật Băng Tải tại đây: 100+ Bài Chia Sẻ Chyên Sâu Cơ Khí Ngành Băng Tải. Bài viết này chỉ là một trong các bài viết trong thư viện.

Chân thành cám ơn các bạn đã quan tâm tới Băng Tải Việt Phát và đọc bài chia sẻ!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!