Một số điểm chú ý khi thiết kế băng tải gập đôi

Một số điểm chú ý khi thiết kế băng tải gập đôi

Băng tải gập đôi tiện sử dụng, tiết kiệm diện tích nhà xưởng khi không sử dụng băng tải có thể đẩy gọn vô một chỗ. Tuy nhiên, có một số điểm các bạn nên chú ý khi thiết kế hay sử dụng dòng băng tải này.

Băng tải gập đôi chỉ sử dụng cho các dòng băng tải trung nhỏ và di động

Đặc tính của dòng băng tải này luôn có bánh xe di động. Thường một người đẩy và vận hành được. Với các thiết kế kết cấu hệ thống lớn hơn hay cố định, giải pháp lựa chọn băng tải gập đôi không phải là lựa chọn tối ưu. Vậy nên, băng tải gập đôi cũng không quá thường gặp. Các bạn có thể tìm hiểu các dòng băng tải thường gặp tại đây: Top 10 Dòng Băng Tải Công Nghiệp Thường Gặp Nhất.

Bản rộng của băng tải gập đôi

Liên quan tới yêu cầu vận hành của băng tải gập đôi là di động và một người có thể tác vụ được, tức đẩy và gập được băng tải, thường băng tải gập đôi thiết kế bản rộng dây băng tối đa 600mm. Cộng thêm khung sườn nữa thành bản rộng phủ bì 700mm. Đó là tối đa. Rộng hơn, băng tải sẽ nặng hơn, rất khó vận hành cho một người.

Các dòng băng tải hay thiết kế băng tải gập đôi di động

Về cơ bản chỉ có 03 dòng băng tải hay được thiết kế gập đôi di động để tiết kiệm diện tích. Đó là: băng tải PVC, băng tải con lăn tự do, và băng tải cao su.

Trong bài viết này có video minh họa cho từng dòng băng tải này, thiết kế theo dạng gập đôi, để các bạn tham khảo.

Thiết kế băng tải gập đôi chú ý tác vụ chống sàng băng

Do băng tải gập đôi lại khi không sử dụng, nên với dòng băng tải PVC gập đôi và dòng băng tải cao su gập đôi, khi gập lại không sử dụng thì dây băng sẽ chùng ra. Khi giãn ra sử dụng, dây băng căng lại.

Điều này dẫn tới hiện tượng sàng dây băng tải hay xảy ra hơn bình thường.

Khắc chế việc này, chúng ta khi thiết kế nên để độ dài trục pulley chủ động, bị động và các con lăn đỡ tự do dây băng của băng tải gập đôi dài hơn bình thường chút.

Với băng tải con lăn tự do gập đôi thì không có vấn đề. Nhưng với dòng băng tải con lăn, để tiết kiệm diện tích sử dụng, chúng ta cũng có thể sử dụng dòng băng tải con lăn xếp linh hoạt. Các bạn có thể tham khảo thêm dưới đây về hai dòng băng tải con lăn tiết kiệm diện tích này:

Tham khảo thêm: Băng Tải Con Lăn Xếp.

Tham khảo thêm: Băng Tải Con Lăn Gấp.

Một số điểm cơ bản cần chú ý về băng tải gập đôi mà Băng Tải Việt Phát chia sẻ chỉ vậy thôi. Nói chung, dòng băng tải này không quá thường gặp, nhưng cũng khá tiện dụng và dễ thiết kế chế tạo.

Cám ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ! Chúc một ngày vui.

Tham khảo thêm: Thư Viện Chia Sẻ Kiến Thức Cơ Khí Chuyên Ngành Băng Tải.

 

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!