Hướng dẫn công suất motor, tính tốc độ và công suất tải phù hợp cho băng tải cao su

Hướng dẫn chọn công suất motor, tính tốc độ và công suất tải phù hợp và hiệu quả cho băng tải cao su

Trong các bài chia sẻ trước, Băng Tải Việt Phát đã hướng dẫn các bạn công thức tính công suất motor cho các dòng băng tải. Bài chia sẻ về công thức tính tại đây: Công Thức Tính Công Suất Động Cơ Băng Tải.

Vấn đề ở đây là công thức tính chính xác này khá phức tạp. Thường chỉ kỹ sư thiết kế băng tải chuyên ngành tính toán rất chi tiết mới sử dụng. Và nhiều khi họ đã quá quen, họ không sử dụng luôn, dù biết và hiểu rõ các công thức tính này.

Băng Tải Việt Phát dưới đây chia sẻ cách tính khác nhanh hơn, tiện hơn, và tránh được nhiều sai số khi tính toán.

Tại sao băng tải cao su quan trọng vấn đề tính công suất động cơ phù hợp nhất?

Trong các dòng băng tải, thường băng tải cao su là dòng băng tải mang tính chất “trâu bò” nhất. Dài. Lớn. Yêu cầu công suất tải cao.

Đọc thêm: Băng Tải Cao Su.

 

 

Các dòng băng tải kích thước nhỏ hơn như băng tải nhựa, băng tải PVC thì thường không yêu cầu kỹ lắm về công suất motor. Các bạn hoàn toàn có thể ước toán và cộng hệ số an toàn cao hẳn. Dư công suất motor thì chi phí tăng lên cũng không quá nhiều, và điện năng hao phí vận hành vẫn luôn nằm trong năng lực chấp nhận của người sử dụng.

Nhưng băng tải cao su thì cần kích thước lớn. Công suất motor yêu cầu cũng lớn. Tính sai, công suất yếu, không kéo tải nổi. Tính dư nhiều, chi phí đầu tư cho motor và điện năng hao phí vận hành tăng rất nhiều. Điều này khiến chúng ta buộc phải tính toán kỹ công suất motor lựa chọn khi thiết kế.

 

 

Thông số tính nhanh công suất động cơ, tham chiếu với các thông số tốc độ băng tải và công suất tải tương ứng.

Băng Tải Việt Phát tổng hợp các nhu cầu thường gặp trong bảng thông số dưới đây. Bảng thông số để các bạn tham khảo, và nội suy công suất motor cho hệ thống băng tải các bạn thiết kế. Nội suy theo các giá trị và quy cách băng tải các bạn sử dụng, tham chiếu với các thông số trong bảng số liệu.

 

Bảng tính công suất động cơ băng tải
Bảng hướng dẫn tính nhanh công suất động cơ băng tải và các thông số tốc độ thiết kế định danh, công suất tải định danh tương ứng. Bảng thông số được tổng hợp bởi: Băng Tải Việt Phát. Các bạn đọc thêm các điểm cần chú ý dưới đây khi sử dụng các số liệu trong bảng thông số để thiết kế băng tải.

 

Các bạn tham khảo tài liệu này của Băng Tải Việt Phát nên chú ý các điểm sau:

  1. Các thông số Băng Tải Việt Phát liệt kê trong bảng thông số kỹ thuật trên sử dụng cho dây băng tải cao su có độ dày 08mm tới 10mm không tính phần gân V nếu có. Công suất lựa chọn nội suy thay đổi theo độ dày (tương ứng với trọng lượng) của dây băng.
  2. Các thông số công suất motor đã được cộng thêm 15% tới 20% hệ số an toàn sử dụng.
  3. Tốc độ định danh băng tải và công suất tải tương ứng là các thông số phổ thông thường gặp nhất trong sản xuất công nghiệp ở Việt Nam. Đây không phải là các thông số min hay max trong thiết kế lý tưởng. Sử dụng thông số min hay max trong bảng thông số kỹ thuật dây băng thường chỉ áp dụng cho các ứng dụng rất rất đặc thù. Và khá khó thiết kế gia công. Vận hành mau hư hỏng, tốn chi phí bảo trì bảo dưỡng. Có thể coi là thiết kế phi chuẩn. Chi phí chế tác lẫn chi phí vận hành cho sản phẩm kỹ thuật thiết kế phi chuẩn bao giờ cũng rất cao. Nếu không có nhu cầu thực sự thì không nên áp dụng.
  4. Đọc thêm: Hướng Dẫn Tính Toán Thiết Kế Băng Tải Toàn Tập

 

 

Các bạn cần tư vấn thiết kế băng tải, cần tìm hiểu ứng dụng các dòng vật tư phụ kiện băng tải, ứng dụng dây băng… có thể liên hệ các số điện thoại và zalo thường trực của Băng Tải Việt Phát: 0912.136.739 / 0916.22.6660 / 0919.68.77.33 / 093.323.5588.

Băng Tải Việt Phát thiết kế chế tạo các cụm băng tải nguyên hệ thống, cũng cung cấp các dòng phụ kiện băng tải, dây băng tải: băng tải cao su, băng tải PVC và PU, băng tải nhựa, băng tải xích…

Chân thành cám ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ và quan tâm tới dịch vụ của Băng Tải Việt Phát! Các bạn có thể tham khảo thêm hơn 100 bài chia sẻ chuyên ngành kỹ thuật băng tải tại: Thư Viện Kiến Thức Kỹ Thuật Băng Tải.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!