Tại sao băng tải PTFE được gọi là băng tải Teflon?

Băng tải PFFE (Teflon) là một loại băng tải đặc biệt được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau. Sử dụng nhiều nhất trong công đoạn chiên sấy thực phẩm. Nhờ đặc tính chịu nhiệt, chịu dầu, chống dính.

Thi thoảng, Băng Tải Việt Phát được khách hàng hỏi khác cắc cớ… tại sao lại gọi băng tải PTFE là Teflon? Hay ngược lại… tại sao lại gọi băng tải Teflon là PTFE? Lý do cũng đơn giản. Và Băng Tải Việt Phát chia sẻ ngắn gọn dưới đây.

Ý nghĩa chữ PTFE trong băng tải PTFE là gì?

Giống hệt như các dòng băng tải công nghiệp phổ thông thường gặp khác, tên hay sử dụng nhất của một dòng băng tải chính là vật liệu làm nên nó. Ví dụ: băng tải PVC từ vật liệu Polyvinyl Clorua, lấy ba chữ phát âm chính viết tắt; băng tải PU từ vật liệu Polyurethane, lấy hai chữ phát âm chính viết tắt.

Băng tải TPFE cũng vậy. Chữ viết tắt của nó chính là tên vật liệu chính nó sử dụng, gọi là politetrafluoretylen. Viết hoa mấy chữ phát âm chính của dòng băng tải này: PoliTetraFluorEtylen – PTFE.

Thuật ngữ nước ngoài gọi vậy thành phổ thông. Chúng ta du nhập khoa học kỹ thuật của nước ngoài, nên cũng gọi theo là băng tải PTFE mà đôi khi không quan tâm nguồn gốc tại sao gọi tên như thế. Trừ những khi… rảnh quá và… tò mò.

Tại sao gọi băng tải PTFE là băng tải Teflon?

Lý do khá đơn giản. Chủ yếu do thói quen người Việt chúng ta từ xưa thôi. Chúng ta gọi tên băng tải Teflon do Teflon là thương hiệu đầu tiên và nổi tiếng nhất dòng băng tải này thời sơ khai. Teflon là một thương hiệu sản phẩm của công ty DuPont, Pháp.

Cũng đại khái giống như một thời chúng ta quen gọi xe máy là xe Honda. Chỉ vì lúc đó hãng xe Honda nổi tiếng nhất, và sản phẩm bán ra chiếm nhiều thị phần nhất tại thị trường Việt Nam chúng ta mà thôi.

Tính năng chính ưu điểm khuyết điểm của băng tải PTFE Teflon:

Băng tải TPFE có lớp phủ bề mặt của nó được làm từ chất liệu PTFE, đặc tính chính là khả năng chịu nhiệt và chống dính. Dưới đây, Băng Tải Việt Phát chia sẻ chi tiết hơn một số đặc điểm tính năng riêng của dòng băng tải này:

  1. Khả năng chịu nhiệt: PTFE có khả năng chịu nhiệt độ cao, chịu được nhiệt độ lên đến 260 độ C (500 độ F) mà không bị biến dạng hay biến tính. Điều này làm cho băng tải TPFE phù hợp cho các ứng dụng cần chịu nhiệt độ cao, và hay sử dụng nhất trong công đoạn chiên sấy hoặc làm nguội của các dây chuyền sản xuất thức ăn công nghiệp.
  2. An toàn thực phẩm: Vật liệu PTFE mặc nhiên được tính là vật liệu an toàn thực phẩm, có thể tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm tải thực phẩm trong dây chuyền sản xuất. Khi kiểm định an toàn thực phẩm cho một hệ thống sản xuất thực phẩm, băng tải PTFE thường chỉ bị nghía và kiểm tra phần ép nối, đan ty nối và phần ép viền biên gia cường.
  3. Khả năng chống dính tốt: PTFE có tính chất không dính tự nhiên, giúp ngăn ngừa sự dính của các vật liệu như keo, dầu, mỡ, và hầu như bất kỳ chất lỏng hoặc chất rắn khác. Đây cũng chính là lý do làm cho băng tải PTFE là lý tưởng cho quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm trong ngành công nghiệp thực phẩm. Đặc tính này còn gọi là tính năng chịu dầu của băng tải PTFE.
  4. Khả năng chịu tải kém: Băng tải PTFE có ưu điểm nhẹ, chịu nhiệt và chống dính. Nhưng yếu. Khả năng chịu tải kém. Nên không sử dụng băng tải PTFE để thiết kế các dòng băng tải chuyển tải hàng nặng được. Cũng vì lý do này, băng tải PTFE các bạn gặp luôn được may hoặc ép vải bố viền biên. Mục đích là để gia cường, tăng khả năng chịu tải của dây băng.
  5. Rất hay sàng băng (lệch băng): Bề mặt PTFE có độ bám dính thấp và trơn đối với các vật liệu khác. Nó có ý nghĩa là ma sát tiếp xúc thấp. Mà dòng băng tải này thuộc dòng dây băng ôm trục pulley. Trong quá trình vận hành, do trơn và ma sát thấp, xảy ra hiện tượng dây băng trượt sang một bên của trục pulley. Trong Nam gọi là sàng băng. Ngoài Bắc gọi là lệch băng. Cách khắc phục là với dòng băng tải PTFE này khi thiết kế, các bạn nên luôn luôn thiết kế bộ con lăn bị động chỉnh sàng băng tự động. Nếu các bạn là đơn vị sử dụng đặt hàng các đơn vị cơ khí khác thiết kế chế tạo băng tải PTFE, các bạn cũng nên đặt yêu cầu này. Vì không phải đơn vị cơ khí nào cũng có chuyên môn chuyên ngành băng tải. (Đọc thêm: Thư Viện Kiến Thức Kỹ Thuật Cơ Khí Chuyên Ngành Băng Tải.)
băng tải ptfe teflon
Dây băng tải PTFE (còn gọi băng tải Teflon) do Băng Tải Việt Phát tại Thành Phố Hồ Chí Minh cung cấp. Gia công theo quy cách yêu cầu. Giao hàng trong ngày. Có thể phát chuyển nhanh tới các khách hàng vùng xa. Thanh toán linh hoạt. Có kỹ sư chuyên ngành băng tải tư vấn kỹ thuật.

Các tên gọi khác nữa của băng tải PTFE

Do các tính chất đặc thù Băng Tải Việt Phát chia sẻ ở trên, dòng băng tải PTFE này còn có một số tên gọi hay gặp khác sau:

  • Băng tải lưới chịu nhiệt;
  • Băng tải lưới chống dính;
  • Băng tải Teplon (đọc Việt hóa từ chữ Teflon);
  • Băng tải lưới chiên thực phẩm (ứng dụng thường gặp nhất).

Đọc thêm: Danh Mục Các Dòng Dây Băng Tải Ôm Trục Pulley (PTFE, PU, PVC, Cao Su…)

Các kích thước quy cách kỹ thuật thường gặp của băng tải PTFE

Thường thì băng tải PTFE tính theo quy cách kích thước lỗ trên mặt dây băng tải. Có hai quy cách thường gặp nhất. Lỗ hình chữ nhật, kích thước 2×2.5mm. Và lỗ hình vuông, kích thước 4x4mm.

Các quy cách đặc thù khác đều có thể có. Các bạn có thể liên hệ với các đơn vị kỹ thuật chuyên ngành băng tải để nhận tư vấn.

Tìm mua băng tải PTFE ở đâu?

Hầu hết các đơn vị thương mại kỹ thuật hoặc cơ khí chuyên ngành băng tải đều cung cấp dòng băng tải PTFE này. Các sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc nhiều, chất lượng cũng rất tốt. Băng Tải Việt Phát chỉ là một trong số các đơn vị cơ khí kỹ thuật chuyên ngành băng tải cung cấp dòng băng tải PTFE này tại Thành Phố Hồ Chí Minh mà thôi.

Về giá băng tải, các đơn vị chuyên ngành băng tải thường đã hoạt động lâu năm trong nghề. Tự họ có các nhà cung cấp đã được kiểm chứng về chất lượng sản phẩm từ Trung Quốc. Còn các đơn vị thương mại không chuyên mà nhập hàng lẻ từ Trung Quốc thì hay bị hàng chất lượng thấp. Mà giá không chắc đã rẻ hơn, do chi phí nhập khẩu và vận chuyển lẻ theo từng đơn hàng.

Đọc thêm: Cách Sửa Băng Tải PTFE Khi Bị Hư Rách.

Đọc thêm: 03 Cách Nối Tròn Băng Tải PTFE.

Băng Tải Việt Phát thì giống các đơn vị chuyên ngành băng tải khác, nhập sỷ số lượng lớn, có kho hàng sẵn, có xưởng cơ khí gia công băng tải theo quy cách yêu cầu của khách hàng. Và Băng Tải Việt Phát luôn có đội ngũ kỹ sư kỹ thuật chuyên ngành băng tải lành nghề, có thể chia sẻ và tư vấn bất cứ vấn đề kỹ thuật gì các bạn gặp phải trong quá trình thiết kế, chế tạo, sử dụng các dòng băng tải.

Chân thành cám ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ của Băng Tải Việt Phát! Chúc các bạn một ngày làm việc tốt lành!

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!