10 điểm buộc phải biết khi sử dụng vòng bi bạc đạn

Có hai cách gọi chính về bạc đạn. Gọi “bạc đạn” là cách gọi của Miền Nam. Gọi “vòng bi là cách gọi của người Miền Bắc. Ở một số địa phương, vòng bi bạc đạn còn được gọi là “ổ bi“. Bộ phận giữ định vị bạc đạn và kết nối với các thiết bị máy móc khác hay được gọi là “gối bạc đạn“.

Vòng bi bạc đạn là gì?

Bạc đạn hay còn có tên gọi khác là “vòng bi“. Từ vựng trong Tiếng Anh là: Bearings. Bạc đạn chính xác là các loại ổ lăn có kết cấu đa dạng khác nhau. Nó là một thành phần chi tiết có chức năng và nhiệm vụ chính là giúp hệ thống, cụm hệ thống truyền động.

Có thể nói bạc đạn là một dạng tiêu hao phẩm không thể thiếu trong tất cả các dòng máy móc công nghiệp. Không nhà xưởng xí nghiệp nào không sử dụng vòng bi bạc đạn. Băng chuyền, băng tải, linh kiện truyền động, dây chuyền sản xuất, tay robot tự động hóa, cửa đẩy, trục motor… đều sử dụng bạc đạn rất nhiều. Nơi nào có máy móc, nơi đó có bạc đạn. Chỉ khác nhau về mã hàng, cách sử dụng cần chú ý, và… giá thành.

Danh mục các sản phẩm về vòng bi bạc đạn và bảng giá các mã hàng, các bạn có thể tra cứu tại đây: Danh Mục Các Mã Hàng Vòng Bi Bạc Đạn.

Bạc đạn UCF
Gối bạc đạn UCF áo nhựa POM cốt inox 304. Hàng luôn có sẵn. Cam kết giá hàng tốt nhất thị trường Thành Phố Hồ Chí Minh.

Một số tên gọi thường gặp về các dòng hàng vòng bi bạc đạn

Khi các bạn tìm đến trang chia sẻ này của Việt Phát, hầu như các bạn đã biết rõ các bạn đang cần tìm gì về vòng bi bạc đạn. Và phần nhiều các bạn cũng đã nắm rõ các mã bạc đạn mà các bạn đang tìm kiếm

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại vòng bi bạc đạn có kết cấu, thông số, chất liệu, ứng dụng khác nhau. Tùy váo từng ứng dụng thực tế cụ thể mà người ta chọn những loại vòng bi, bạc đạn, gối đỡ cho phù hợp với từng ứng dụng đó và mục đích sản xuất, chế tạo máy móc, sử dụng thiết thực.

 • Bạc đạn cầu;
 • Bạc đạn côn;
 • Bạc đạn công nghiệp;
 • Bạc đạn tang trống;
 • Bạc đạn thường;
 • Gối bạc đạn;
 • Bạc đạn lõi inox nắp nhựa;
 • Bạc đạn lõi thép, nắp nhựa;
 • Bạc đạn bịt nhựa;
 • Bạc đạn con lăn;
 • Bạc đạn chịu lực trục dọc;
 • Bạc đạn sứ;
 • Bạc đạn chịu lực trục ngang…
bạc đạn koyo
Một số mẫu bạc đạn thương hiệu Koyo, xuất xứ Nhật Bản, do Việt Phát cung cấp. Hàng luôn có sẵn. Luôn có đội ngũ kỹ sư cơ khí chế tạo máy lâu năm kinh nghiệm tư vấn ứng dụng.

Đọc thêm: Hướng dẫn sử dụng gối bạc đạn trong thiết kế băng tải.

03 cấp chất lượng của vòng bi bạc đạn

Khi các bạn mua bạc đạn để thiết kế chế tạo máy, hoặc mua bạc đạn vật tư dự trữ vận hành hệ thống, các bạn hay nghe các đơn vị cung cấp nói: chất lượng bạc đạn loại 1, loại 2 hay loại 3. Hoặc chất lượng bạc đạn loại A, loại B hay loại C. Phải hiểu các khái niệm này thế nào?

Chất lượng bạc đạn liên quan tới số lần tôi thép vật liệu làm nên bạc đạn. Để đảm bảo chất lượng sử dụng, thông thường vật tư thép hoặc inox làm nên bạc đạn cần phải được tôi luyện tối thiểu 03 lần. Các thương hiệu quốc tế liệt kê dưới đây, sản phẩm của họ vật tư thép và inox đều được tôi luyện tối thiểu 03 lần. Đó là các dòng bạc đạn chính hãng.

Vấn đề ở chỗ có rất nhiều dòng bạc đạn xuất xứ Trung Quốc, Ấn Độ… giá rất rẻ. Có thể là hàng nhái các thương hiệu quốc tế. Cũng có thể là thương hiệu riêng. Nhưng nhà sản xuất nhắm tới giá thành sản xuất rẻ. Nên vật tư thép và inox tôi luyện để sản xuất bạc đạn họ chỉ làm 01 lần hoặc 02 lần. Điều này dẫn tới sự phân cấp chất lượng của bạc đạn như Việt Phát đã chia sẻ ở trên. Tôi luyện 03 lần: chất lượng loại 1 hoặc loại A. Tôi luyện 02 lần: chất lượng loại 2 hoặc loại B. Tôi luyện 01 lần: chất lượng loại 3 hoặc loại C.

Về kết cấu bạc đạn cơ khí của các dòng bạc đạn, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây: Phân Loại Kết Cấu Các Dòng Bạc Đạn.

chất lượng vòng bi bạc đạn
Chất lượng vòng bi bạc đạn hay được phân 03 cấp liên quan tới số lần tôi luyện vật tư thép và inox sản xuất ra bạc đạn.

Các thương hiệu bạc đạn thường gặp và xuất xứ của chúng

Bạn đạn quá phổ thông trong ứng dụng công nghiệp. Nên cũng vì thế có vô số các đơn vị sản xuất với vô số thương hiệu khác nhau. Đặc biệt là tại Trung Quốc. Chất lượng tùy thuộc vô thương hiệu, và khá khó nhận xét. Về chất lượng vòng bi bạc đạn, thông thường người ta chia làm ba cấp. Tiêu chí đánh giá mỗi cấp Việt Phát chia sẻ bên trên: 03 cấp chất lượng bạc đạn.

Bên cạnh nhiều loại mẫu mã vòng bi bạc đạn trên thì cũng có rất nhiều nhà sản xuất vòng bi bạc đạn trên khắp thế giới, trong đó có thể liệt kê một số hãng tên tuổi sản xuất uy tín, lớn trên thế giới như: SKF, NSK, FAG, KOYO, NACHI, NTN, TIMKEN, ASAHI… Rất nhiều thương hiệu lớn quốc tế về các dòng vòng bi bạc đạn đều có xuất xứ Nhật Bản. Việt Phát liệt kê xuất xứ từng thương hiệu bạc đạn quốc tế này dưới đây:

 • SKF: Châu Âu – Pháp;
 • Koyo: Nhật Bản;
 • Asahi: Nhật Bản;
 • Timken: Nhật Bản;
 • NSK: Nhật Bản;
 • Timken: Mỹ;
 • FAG: Châu Âu – Đức;
 • Nachi: Nhật Bản;
 • NTN: Nhật Bản.
Bạc đạn SKF
Mẫu bạc đạn SKF, xuất xứ Châu Âu (Pháp), một trong những thương hiệu quốc tế hàng đầu về vòng bi bạc đạn.

Hướng Dẫn Cách Đọc Thông Số Vòng Bi Bạc Đạn & Gối Đỡ

Một số từ vựng viết tắt bằng Tiếng Anh liên quan tới các thông số vòng bi bạc đạn Việt Phát liệt kê dưới đây giúp các bạn dễ tra cứ thông số khi đọc catalog hướng dẫn của các nhà cung cấp:

 • OD: Đường kính ngoài vòng bi bạc đạn, viết tắt cùa từ tiếng Anh: Outer Diameter.
 • ID: Đường kính bên trong vòng bi bạc đạn, viết tắt của từ tiếng Anh: Inner Diameter.
 • T: Độ dày ổ lăn, vòng bi, viết tắt của từ tiếng Anh: Thickness.
Cách tra cứu thông số vòng bi bạc đạn
Bảng tra cứu thông số vòng bi bạc đạn. Một trong những thông số quan trọng nhất của bạc đạn là đường kính lỗ trục. Đường kính lỗ trục của bạc đạn có thể được đọc và nội suy ra từ ngay mã hàng tiêu chuẩn của bạc đạn.

Bảng tra cứu thông số bạc đạn trên đây giúp các bạn tự luận ra thông số đường kính lỗ trục của bạc đạn từ mã hàng tiêu chuẩn. Bạc đạc hay gối đỡ đều cùng một cách tính.

Cụ thể: 02 con số cuối cùng của bất cứ mã bạc đạn hay gối đỡ nào cũng là thông số thống nhất thể hiện đường kính lỗ trục. Các con số 01, 02, 03 thì không có quy tắc, và tương ứng với đường kính lỗ trục 12 mm, 15 mm17 mm. Từ con số 04 trở lên, đường kính lỗ trục bạc đạn tính bằng cách lấy con số này nhân với 05, đơn vị tính là mi-li-mét.

Ví dụ: Bạc đạn mã SS6205 sẽ có đường kính lỗ trục là: 05 x 05 = 25 mm. Tất cả các dòng bạc đạn và gối đỡ có mã hàng tiêu chuẩn chung với hai con số cuối là 05 đều sẽ có đường kính lỗ trục là 25 mm.

Cách tính tương tự vậy với các mã hàng khác.

bạc đạn 6206
Mẫu bạc đạn mã hàng tiêu chuẩn 6206 sẽ có đường kính lỗ trục là 30 mm (06 x 05 = 30 mi-li-mét)

Nguyên vật liệu chế tác vòng bi bạc đạn

Vòng bi bạc đạn thường được làm từ nguyên liệu là bằng thép chịu lực đã qua quá trình tôi luyện, xử lý nhiệt độ, chúng có khả năng chịu được nhiệt độ cao, tốc độ nhanh, tùy thuộc vào kết cấu và chất liệu thép.

Trong một số ứng dụng có thể người ta sử dụng lõi vòng bi bạc đạn gối đỡ bằng inox  như trong môi trường nước, hóa chất, chất tẩy rửa, kiềm (bazơ) trung tính, axít loãng. Trong môi trường nồng độ axít, muối, mắm đặc như sản xuất thực phẩm, thủy hải sản, mắm, muối hay công nghệ y học, sinh học thì người ta có thể chuyển sang sử dụng bạc đạn chất liệu sứ nhằm duy trì tuổi thọ lâu dài, đúng và  phù hợp ứng dụng, tránh bị ô xy hóa, mài mòn han gỉ, hoạt động ổn định có độ chính xác cao.

Với các ứng dụng mà bạc đạn hoặc gối bạc đạn chìm trong nước, hoặc ở trong môi trường hơi nước đậm đặc, chúng ta có thể sử dụng bạc đạn sứ. Khả năng chống gỉ là tuyệt đối. Độ bền rất cao. Nhưng giá thành cũng rất mắc.

Để tiết kiệm chi phí chế tác hơn, người ta cũng hay sử dụng gối bạc đạn áo nhựa có nắp chụp ngăn nước, bên trong sử dụng bạc đạn vật liệu 304. Sẽ rẻ hơn bạc đạn sứ. Các bạn có thể đọc thêm về dòng gối bạc đạn này tại đây: Gối Bạc Đạn UCF Áo Nhựa POM, Có Nắp, Bạc Đạn SUS304.

bạc đạn sứ
Một mẫu bạc đạn sứ sử dụng trong môi trường chìm dưới nước hoặc môi trường hơi nước đậm đặc. Bền. Đẹp. Tuyệt đối không gỉ sét. Nhưng giá thành rất mắc, thường phải nhập khẩu lẻ theo yêu cầu đặc thù của khách hàng sử dụng.

Vòng bi bạc đạn có các ký hiệu theo tiêu chuẩn chung quốc tế như: UCT, UCP, UCPA, UC, UCF, CF, UCFL, UCFB, UCFC, ZZ, ZZCM,RS, UKP, UKF… Mỗi ký hiệu này đều tương đương với một thông số chuẩn chung quốc tế.

Ví dụ: Vòng bi bạc đạn gối đỡ UCF206 sẽ có dạng như này:

Gối bạc đạn UCF 206 TPHCM
Mẫu gối bạc đạn UCF 206 – Hàng cung cấp bởi Băng Tải Việt Phát tại Thành Phố Hồ Chí Minh.

Thông số sẽ đọc như sau: UCF là mã hàng chỉ gối đỡ bạc đạn hình vuông, có 04 lỗ định vị bốn góc. Lỗ trục tròn có đường kính trong là 30mm (06 x 5 = 30mm). 04 lỗ tròn nằm ở bốn góc có đường kính 11mm cách đều nhau. Tùy từng loại vật liệu, ứng dụng, nhu cầu sử dụng và giá cả mà kết cấu bên ngoài có thể được làm bằng gang hoặc thép hoặc inox pha tạo chất sắt thép carbon giúp gia tăng độ cứng cáp, chịu lực của vòng bi bạc đạn, gối đỡ. Trên nắp ỏ đỡ có thế không có nắp hoặc có nắp nhựa. Hoặc đơn vị thiết kế gia công cơ khí sẽ chế áo carte che phủ bên ngoài ỗ đỡ trục gối. Điều này dễ làm, đơn giản, giúp bảo vệ ổ đỡ trục đở bị han gỉ, ô xy hóa, bụi bẩn, đồng thời đảm bảo an toàn hơn cho người sử dụng.

Phân Biệt Vòng Bi Bạc Đạn Chính Hãng Và Hàng Nhái Như Thế Nào?

Hiện nay rất khó để phân biệt vòng bi bạc đạn hàng chính hãng và hàng nhái trên thị trường bằng mắt thường bởi khả năng và trình độ gia công, sản xuất hàng nhái rất cao.

Tuy nhiên chúng ta có thể phân biệt trước bằng mắt qua hình dáng, bao bì in sắc nét,đẹp chuẩn, không méo mó, xiên xọ, không nhòe chữ, nhòe hình, trên mỗi bao bì đều có mã vạch, quét mã vạch, tem chống hàng nhái, hàng giả và bên trong có bọc lớp bao nilon bọc vòng bi bạc đạn gối đỡ bên trong.

Sau đó tháo lớp bọc nilon ra chúng ta có thể kiểm tra hàng bằng cách xoay ổ bi, vòng xoay bên trong của vòng bi, bạc đạn gối đỡ xem độ zơ của nó có bị rung lắc lệch lạc nhiều không, hay có bị khó khăn khi xoay tròn không, bề mặt sản phẩm có bị trầy xước không? Thương hiệu trên đó có được in sắc nét, rõ ràng và đúng thông số, quy cách mà nhà sản xuất chính hãng quy định in trên đó không?

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại trang:

Làm xong những bước trên bạn có thể kiểm tra độ khả tín của nhà cung cấp. Sau đó, các bạn chọn lựa nhà cung cấp theo bạn là uy tín, phù hợp với những yêu cầu của bạn nhất như: chất lượng, giá cả, thời gian giao hàng, cách thức giao hàng, hình thức thanh toán, chính sách bảo hành, chính sách hậu mãi…

Nên Mua Vòng Bi Bạc Đạn Gía Siêu Rẻ – Chất Lượng Tốt Ở Đâu?

Các bạn đều có thể thấy trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp vòng bi bạc đạn gối đỡ. Việt Phát chúng tôi cũng là một trong số những nhà cung cấp vòng bi bạc đạn cho các hãng như:  SKF, KOYO, NSK, ASAHI…

Nói về bạc đạn giá “siêu rẻ” thì thực khó nói. Nói chung sản phẩm nào cũng vậy, tiền nào của đó. Điều căn bản là bạn chọn sản phẩm phù hợp với ứng dụng và tiết kiệm chi phí vận hành nhất mà thôi.

Nếu đến với Việt Phát, điểm duy nhất các bạn yên tâm là Việt Phát sẽ bán hàng và thông báo trung thực hàng gì, chất lượng xuất xứ thế nào, chính hãng hay hàng nhập Trung Quốc, cấp chất lượng và số lần tôi thép vật liệu của nhà sản xuất thế nào… Điểm này thì Việt Phát có thể cam kết.

Còn nếu các bạn muốn chi phí mua hàng ít mà lại hít sản phẩm thơm thì Việt Phát… đầu hàng. Việt Phát là nhà cung cấp, làm thương mại các dòng sản phẩm vòng bi bạc đạn, chứ không phải là nhà máy sản xuất vòng bi bạc đạn.

Các bạn tham khảo video sau đây về kho hàng tồn các dòng vòng bi bạc đạn và các dòng phụ kiện băng tải tại Thành Phố Hồ Chí Minh của Việt Phát. Chân thành cám ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!