Phân biệt 07 dòng vật liệu chế tạo băng tải xích

BĂNG TẢI XÍCH

Khái niệm băng tải xích thực ra có thể được chia dòng băng tải theo phương thức khác. Theo đặc tính và công năng dây băng tải. Băng Tải Việt Phát dưới đây phân cụm băng tải xích theo vật liệu dây băng. Có thể cơ bản chia ra làm các dòng băng tải xích sau:

  • Băng tải xích lưới;
  • Băng tải xích nhựa (hệ K);
  • Băng tải xích inox (hệ K);
  • Băng tải xích tấm;
  • Băng tải xích con lăn;
  • Băng tải xích nhựa xương cá;
  • Băng tải xích ty.

Liệt kê bên trên theo thứ tự độ phổ thông ứng dụng trong sản xuất và sử dụng.

1. Băng tải xích lưới

Băng tải xích lưới là dòng băng tải lưới đan bằng cọng inox, thường chạy bằng xích sên biên.

Mã xích sên hay sử dụng trong băng tải xích lưới

Xích sên biên dòng băng tải này thường chạy các mã xích C2042, C2052, C2062, C2082. Tương ứng các bước xích 25.4mm, 31.75mm, 38.1mm và 50.8mm. Các dòng xích sên này có bánh xe với đường kính lớn hơn độ dày xích. Mục đích để trượt trên ray dẫn hướng, lăn tròn giảm ma sát.

Video dưới đây mô tả chi tiết cách thiết kế chế tạo khung sườn, khung chân, giàn treo, bánh nhông kéo, bánh nhông đỡ xích của một hệ thống băng tải xích lưới hợp chuẩn an toàn thực phẩm. Hệ thống này do Băng Tải Việt Phát thiết kế, chế tạo và lắp đặt tại nhà máy Orion, Bình Dương.

Giá thành băng tải xích lưới

Băng tải xích lưới cũng có loại chạy trực tiếp bánh nhông, nhưng thường là hàng nhập khẩu. Chi phí mắc hơn nhiều. Thường chỉ ứng dụng chạy trong các hệ thống cấp đông IQF. Hoặc chạy trong công đoạn chiên rán thực phẩm, cần tối giản kết cấu cơ khí.

Trừ trường hợp IQF chạy bánh nhông trực tiếp ra, các dòng băng tải xích lưới chạy sên biên đều có thể sử dụng hàng sản xuất trong nước. Chi phí rẻ hơn. Tính năng, ứng dụng hoàn toàn tương tự. Tuổi thọ cũng tương đương, không xê xích quá nhiều. Giá thành thường phụ thuộc vô giá vật tư inox trên thị trường.

Video dưới đây mô tả công tác sản xuất băng tải xích lưới inox 304 trực tiếp tại xưởng cơ khí Băng Tải Việt Phát.

Luận về băng tải an toàn thực phẩm, thì kết cấu cơ khí tối giản của dây băng tải là một trong các tiêu chí đánh giá.

Chi tiết về dòng băng tải này, các bạn có thể tìm hiểu tại bài viết chi tiết liên kết dưới đây:

Chi tiết ứng dụng và các điểm chú ý khi thiết kế băng tải xích lưới.

2. Băng tải xích nhựa

Băng tải xích nhựa dòng này còn gọi là băng tải hệ K. Vì tên mã hàng luôn luôn có chữ K đi kèm. Các con số sau chữ K thể hiện bản rộng tiêu chuẩn của dây băng tải. Video dưới đây là các dòng hàng mẫu băng tải xích nhựa tại showroom của Băng Tải Việt Phát tại địa chỉ: 134 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Đi cùng các mẫu xích là đủ 100% các mẫu phụ kiện băng tải đi kèm.

Băng Tải Việt Phát cam kết luôn có hàng tồn, vì là một đơn vị nhập hàng băng tải xích nhựa lớn nhất tại TP. Hồ Chí Minh. Hầu hết các cửa hàng tại chợ vật tư cơ khí Tạ Uyên tại Thành Phố Hồ Chí Minh khi bán các dòng hàng băng tải xích nhựa đều lấy hàng từ Băng Tải Việt Phát.

Cách coi mã hàng băng tải xích nhựa

Thường các bạn lật dây xích lên, mã hàng ghi ở bên dưới. Bước xích chuẩn chung tất cả các mã hàng là 38.1mm.

Phổ thông nhất là dòng K325, với bản rộng 82.6mm. Các hệ số K trong mã hàng biểu thị các bản rộng tiêu chuẩn khác nhau. K250 = 63.5mm. K325 =  82.6mm. K400 = 101.6mm. K450 = 114.3mm. K600 = 152.4mm. K750 = 190.5mm. K1000 = 254mm.

Phân biệt mã hàng chạy thẳng và mã hàng chạy cong của băng tải xích nhựa

Mỗi dòng mã hàng lại chia làm hai loại. Một loại chạy thẳng. Một loại chạy cong. Video dưới đây mô tả sự tương thích của bánh nhông với băng tải xích nhựa. Bánh nhông băng tải xích nhựa chạy thẳng có rãnh, răng đôi. Thường số răng là 21, 23 hoặc 25. Bánh nhông băng tải xích nhựa chạy cong là bánh nhông đúc, răng đơn. Số răng thường là 08, 09, hoặc 10. Video dưới đây cũng thể hiện cách test bánh nhông và băng tải xích nhựa.

Mã hàng chạy thẳng là 820. Mã hàng chạy cong là 880.

Ví dụ: Mã hàng 820 K325 thể hiện dòng băng tải xích nhựa chạy thẳng, bản rộng 82.6mm.

Băng tải xích nhựa ứng dụng tải chai lọ nhựa. Sử dụng nhiều trong ngành bia rượu, nước giải khát. Không sử dụng tải chai thủy tinh hay trong các môi trường nhiệt cao.

Nếu cần tư vấn kỹ hơn về dòng băng tải này, các bạn có thể gọi số hotline: 0912.136.739. Hoặc các bạn tra cứu chi tiết tại liên kết sau:

Băng tải xích nhựa hệ K

3. Băng tải xích inox

Đúng ra thì sử dụng thuật ngữ này không chính xác lắm. Phải sử dụng thuật ngữ “băng tải xích inox hệ K”. Vì băng tải xích lưới hay băng tải xích tấm cũng đều là băng tải xích inox.

băng tải xích inox
Băng Tải Việt Phát là một trong số rất ít các đơn vị cơ khí có dòng băng tải xích thương hiệu riêng của mình. Nhà sản xuất Trung Quốc, sản xuất dưới thương hiệu Việt Phát, đảm bảo tuyệt đối về chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể sử dụng thuật ngữ chung nói trên. Vì… đã quá nhiều người sử dụng.

Thực chất băng tải xích inox hệ K chỉ là thoát thai từ dòng băng tải xích nhựa hệ K đã liệt kê ở trên. Dòng này cũng có bước xích chuẩn chung tiêu chuẩn 38.1mm. Xích nào cũng thế. Không khác nhau chút nào về bước xích. Chuẩn kỹ thuật chung tới mức nhiều nhà cung cấp không đưa thông số kỹ thuật này vô bảng thông số kỹ thuật mã hàng.

Băng tải xích inox hệ K mã hàng 821 K325
Băng tải xích inox hệ K mã hàng 821 K325, có vật liệu 210 hoặc 304. Hàng xích tải tiêu chuẩn, sử dụng nhiều trong các dây chuyền sản xuất bia chai thủy tinh.

Phân biệt khác nhau cũng ở hệ số K. Tức bản rộng tiêu chuẩn của băng tải. Cũng lặp lại các thông số bản rộng chuẩn. K250 = 63.5mm. K325 =  82.6mm. K400 = 101.6mm. K450 = 114.3mm. K600 = 152.4mm. K750 = 190.5mm. K1000 = 254mm.

Khác nhau ở mã đầu xích. 812 là dòng băng tải xích inox hệ K chạy thẳng. 881 là dòng hệ K chạy cong.

Ví dụ: Mã hàng 812 K325 thể hiện dòng băng tải xích inox chạy thẳng, bản rộng 82.6mm.

Băng tải xích inox chạy cong
Băng tải xích inox chạy cong, mã hàng 881. Bản rộng tiêu chuẩn K325 là bản rộng phổ thông nhất. Tên mã hàng trọn vẹn hay sử dụng của dòng băng tải xích này là 881 TAB K325

Bán kính cong tiêu chuẩn của cả hai dòng xích nhựa và xích inox này là 510mm. Khi thiết kế chế tạo dòng băng tải chạy cong này cần có cơ cong băng tải tiêu chuẩn. Cơ cong đôi khi cũng ghi bán kính cong nhỏ nhất 500mm.

Tham khảo thêm về cơ cong tại đây: cơ cong băng tải.

Ứng dụng băng tải xích inox hệ K chủ yếu trong các dây chuyền tải chai thủy tinh và môi trường nhiệt.

bánh nhông băng tải xích
Bánh nhông đi cùng băng tải xích nhựa và inox. Các bạn chú ý các dòng bánh nhông đúc 21 răng, 23 răng, 25 răng… thì bánh nhông xích nhựa có thể chạy cho bánh nhông xích inox, nhưng ngược lại thì không được. Và bánh nhông chủ động cũng có thể chạy cho đầu bị động. Thậm chí còn tốt hơn, vì then 4×8 của bánh nhông bị động khi kẹp trục bị động có tác dụng khử ứng suất lực, hạ xác xuất bể vỡ bánh nhông do ứng suất lực khi vận hành.

4. Băng tải xích tấm

Băng tải xích tấm còn được gọi một tên khác là băng tải bản lề. Vì mỗi tấm inox hoặc thép đan thành băng tải đều có móc nối tiếp dạng bản lề cửa. Video dưới đây là sản phẩm băng tải xích tấm đột lỗ nhỏ, sản xuất tại xưởng cơ khí Băng Tải Việt Phát, đường Vườn Thơm, Huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh.

Băng tải xích tấm trước kia sử dụng phải nhập khẩu nước ngoài. Hiện nay đã sản xuất tại Việt Nam. Các bước xích tiêu chuẩn của dòng băng tải này là 31.75mm, 38.1mm và 50,8mm. Tương đương với các dòng xích sên biên C2052, C2062 và C2082. Video dưới đây hướng dẫn cách test vận hành băng tải xích tấm tại xưởng sản xuất Băng Tải Việt Phát trước khi giao hàng. Việc test kiểm tra chất lượng trước đảm bảo sản phẩm tới tay khách hàng sẽ không bị lỗi do sai số cơ khí của xưởng sản xuất.

Vật liệu giập tấm băng tải chủ yếu là thép hoặc inox 304. Video trên đây mô tả một số sản dạng cánh gạt thường sử dụng. Các sản phẩm băng tải xích tấm trong video đều do Băng Tải Việt Phát sản xuất.

Băng tải xích tấm có thể thiết kế cánh gạt lên dốc. Chống tải liệu trôi ngược. Cách gạt bát L. Vít âm xuống mặt dây băng tải. Cách gạt áp dụng tương tự cho băng tải xích lưới.

Băng tải xích tấm cũng có thể đục lỗ thể thoát khí hoặc thoát dầu. Kích thước lỗ thường đường kính 03 mm. Nếu bước xích là 50.8mm thì đột hai hàng lỗ. Nếu bước xích là 38.1mm hoặc nhỏ hơn thì đột 01 hoặc 02 hàng lỗ.

Độ hở mặt của băng tải xích tấm không thể bằng được băng tải xích lưới nếu so sánh với nhau. Bù lại, băng tải xích tấm bền hơn nhiều.

Xem thêm: Thiết bị ngành băng tải

5. Băng tải xích con lăn

Tên gọi khác của nó là băng tải con lăn truyền động. Có thể chạy thẳng hoặc chạy cong.

Khác với băng tải con lăn tự do, dòng băng tải này đầu mỗi con lăn có đĩa sên. Truyền động bằng xích sên nối so le. Nhông đôi thì so le một đầu. Nhông đơn thì so le hai đầu. Nhông đơn không nên thiết kế băng tải quá dài. Video dưới đây mô tải công tác sản xuất băng tải con lăn tại xưởng cơ khí Băng Tải Việt Phát.

Xếp dòng băng tải này vô dòng băng tải xích cũng hơi miễn cưỡng. Chính tắc nó là dòng băng tải con lăn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thích gọi là băng tải xích con lăn. Vậy nên, Băng Tải Việt Phát cũng đưa dòng băng tải này vô hệ băng tải xích.

Đọc thêm chi tiết hơn về dòng băng tải con lăn, trong đó có cả con lăn tự do và con lăn truyền động: băng tải con lăn.

6. Băng tải xích nhựa xương cá

Là dòng băng tải cao cấp hơn so với dòng băng tải xích nhựa đã liệt kê ở trên.

Băng tải xích nhựa xương cá có mặt băng tải đan nhau hình xương cá. Cho phép các tấm băng tải đan vô nhau. Và như vậy cho phép góc cong tối thiểu nhỏ hơn rất nhiều so với dòng băng tải xích nhựa chạy cong 880.

Ví dụ, xích nhựa chạy cong 880 đòi hỏi bán kính cong tối thiểu 510mm. Xích nhựa xương cá có thể chạy cong bán kính 170mm cùng bản rộng. Thường chúng ta thiết kế bán kính cong 200mm. Để chạy êm xích.

băng tải xích xương cá
Liên hệ tư vấn và đặt hàng băng tải xích xương cá tại: 0912.136.739.

Băng tải xích nhựa xương cá sử dụng nhiều trong các nhà máy sữa, nhà máy thực phẩm đóng hộp. Vì sử dụng nhiều trong các nhà máy thực phẩm, nên dòng băng tải này hầu hết màu trắng.

Tìm hiểu chi tiết hơn về dòng băng tải này tại: băng tải xích nhựa xương cá.

7. Băng tải xích ty

Dòng băng tải này chính ra không có tên. Hoặc có thể gọi nó là dòng băng tải… chế.

Lý do là dòng băng tải này không có dây băng chuẩn. Tùy theo ứng dụng kỹ thuật, các đơn vị thiết kế băng tải sẽ… chế dây băng.

Nguyên lý hoạt động của nó cũng khá đơn giản. Hai sợi xích sên hai bên, truyền động bằng bánh nhông đồng trục, kéo tải bằng motor giảm tốc. Giữa hai sợi xích sên đó, chúng ta chế các ty ngang. Mật độ ty ngang tùy thuộc vô kích thước sản phẩm tải. Vận hành song song cùng với xích sên.

Băng tải xích ty ứng dụng tải những sản phẩm tải dạng tròn. Như trứng, trái cây, bóng nhựa, phôi thép dạng tròn…

Chính vì ứng dụng tải các dạng sản phẩm tải dạng tròn, nên băng tải xích ty là ứng dụng chính của máy rửa trái cây, máy điều trứng. Hoặc sử dụng trong các dạng máy sấy sản phẩm dạng tròn.

Dịch vụ của Băng Tải Việt Phát

Băng Tải Việt Phát cung cấp dịch vụ thiết kế chế tạo các dòng băng tải là chính. Số điện thoại hotline tư vấn kỹ thuật: 0919.68.77.33 / 093.323.5588.

Băng Tải Việt Phát cũng cung cấp tất cả các dòng dây băng tải cho các dòng băng tải xích liệt kê kể trên. Số điện thoại hotline phòng kinh doanh để liên hệ đặt hàng: 0912.136.739 / 0902.51.99.06.

Chân thành cám ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!