05 thiết kế đổi hướng băng tải 90 độ

Đổi hướng băng tải 90 độ để làm gì?

Về thiết kế băng tải, nói chung chúng ta luôn muốn sử dụng các thiết kế chạy thẳng. Vừa dễ thiết kế chế tạo. Chi phí thấp. Dễ bảo hành bảo trì và thay thế vật tư tiêu hao phẩm hết tuổi thọ.

Vấn đề là không phải lúc nào mặt bằng xưởng và xí nghiệp cũng cho phép.

Nên chúng tao hay phải thiết kế các khúc cua cong 45 độ, 90 độ, 135 độ, 180 độ…

Cách thiết kế thì cũng khá thiên hình vạn trạng. Tùy thuộc dòng băng tải bạn sử dụng, tính chất sản phẩm tải, công suất tải, môi trường sử dụng… Tuy nhiên, Băng Tải Việt Phát tổng hợp lại 05 dạng thiết kế băng tải chạy cong 90 độ thường gặp nhất dưới đây, để các bạn có tư liệu tham khảo và dễ chọn giải pháp thiết kế phù hợp nhất.

Các giải pháp thiết kế đổi hướng 90 độ cho băng tải thường gặp nhất

Giải pháp băng tải góc cong (Curved conveyor)

Đây là phương thức thường gặp nhất trong các ứng dụng tải sản phẩm tải trọng lượng vừa và nhỏ. Chọn dòng nào thì dựa vô tính chất sản phẩm tải và hệ thống băng tải hiện hữu đang sử dụng để chọn. Có vài dòng băng tải góc cong hay gặp như sau:

băng tải pvc góc cong
Mẫu băng tải PVC góc cong chạy trục pulley côn, bán kính ngoài R2 kéo băng con lăn dẫn hướng. Trong video ngay dưới đây, các bạn có thể tham khảo cụm băng tải PVC góc cong 90 độ trong một hệ thống băng tải liên hoàn tích hợp cân điện tử tự động. Đoạn mô tả vận hành băng tải PVC góc cong nằm chừng khúc giữa video. Hệ thống này do Băng Tải Việt Phát thiết kế chế tạo cho nhà máy Kiềm Nghĩa tại Củ Chi, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Dòng băng tải PVC là dòng băng tải phổ thông và thường gặp nhất. Băng tải PVC có một số đặc thù các bạn nên chú ý khi sử dụng, nhất là tính năng an toàn thực phẩm. Các bạn có thể đọc tham khảo chi tiết hơn về dòng băng tải hay gặp nhất này tại đây: Băng Tải PVC.

Dạng băng tải xoắn ốc (sprial conveyor) cũng là một dạng băng tải góc cong, nhưng chạy cong nhiều tầng 360 độ. Và ứng dụng với nhiều dòng vật liệu dây băng tải hơn so với liệt kê bên trên.

Chi tiết về các dòng băng tải góc cong dạng này, hầu hết Băng Tải Việt Phát đã có bài chia sẻ. Các bạn có thể bấm trực tiếp liên kết để đọc thêm về các bài tham khảo đó.

Riêng với dòng băng tải con lăn góc cong, còn có giải pháp băng tải con lăn xếp linh hoạt, ứng dụng chuyển tải thẳng cong, hay sử dụng cho các kho hàng, bốc xếp hàng lên xuống xe tải, xe container… Đọc thêm về dòng băng tải này tại đây: Băng Tải Con Lăn Xếp Linh Hoạt.

Giải pháp giàn nâng dây đai kết hợp băng tải con lăn

Bài hướng dẫn chi tiết, bản vẽ thiết kế kết cấu cơ khí, video vận hành mẫu và hình ảnh mẫu giải pháp này, Băng Tải Việt Phát đã chia sẻ tại đây: Thiết Kế Kết Cấu Con Lăn Truyền Động Đổi Hướng 90 Độ.

Giải pháp này sử dụng rất nhiều trong các nhà máy chế biến gỗ, đồ gia dụng. Đổi hướng chuyển tải thường là nguyên cụm pallet đặt sản phẩm tải bên trên, trọng lượng trung bình 01 tấn tới 02 tấn.

Đôi khi, dòng băng tải này người ta cũng gọi là băng tải pallet. Vì hay ứng dụng để tải pallet hàng nhất. Các bạn có thể coi video dưới đây hệ thống băng tải pallet do Băng Tải Việt Phát thiết kế chế tạo, trong đó có đoạn chuyển hướng sản phẩm tải pallet bằng giải pháp giàn nâng dây đai kết hợp băng tải con lăn truyền động này.

Chi tiết về đặc tính ứng dụng, tính tương thích với các loại sản phẩm tải đặc thù, cách phân loại theo kết cấu và ứng dụng của băng tải con lăn, và cả cách nhẩm tính giá thành thiết kế chế tạo băng tải con lăn, các bạn đọc tham khảo tại đây: Băng Tải Con Lăn.

Các bạn cũng có thể đọc tham khảo thêm: Giải Pháp Kết Hợp Liên Hoàn Băng Tải Cao Su Lên Tầng & Băng Tải Con Lăn Truyền Động Góc Cong & Băng Tải PVC.

Giải pháp bàn xoay đổi hướng băng tải

Bàn xoay là một hình thức đơn giản và hiệu quả để đổi hướng sản phẩm tải 90 độ hoặc các góc độ tùy biến khác trong thiết kế băng tải.

Với băng tải nhẹ, có thể sử dụng hệ bàn xoay con lăn truyền động. Với các băng tải tải hàng nặng, các đơn vị thiết kế hay thi công âm sàn, và liên kết bàn xoay với hệ thống băng tải xích.

Sản phẩm tải di chuyển tới bàn xoay thường là hệ băng tải xích hoặc băng tải con lăn. Sau khi được định vị độc lập trên bàn xoay, bàn xoay sẽ xoay 90 độ. Rồi chuyền tải ra hệ băng tải xích hoặc băng tải con lăn mới.

Kết cấu đổi hướng băng tải 90 độ này đầu tư lớn hơn giải pháp giàn nâng dây đai, vì thường phải liên kết với thiết kế xây dựng cơ bản nhà xưởng. Để định vị động cơ và cơ cấu truyền động âm sàn.

Bù lại, nó có ưu điểm là bền, tải được nặng, ít hư hỏng vặt và ít tốn công duy tu bảo dưỡng thay thế vật tư tiêu hao hơn giải pháp giàn nâng dây đai.

Kết cấu đổi hướng băng tải 90 độ bằng bàn xoay có thể được điều khiển thủ công hoặc tự động thông qua hệ thống điều khiển tự động hóa PLC. Xem thêm: Băng Tải Tự Động Hóa.

Giải pháp cánh gạt chặn kết hợp tay đẩy piston

Cách này thường được sử dụng để đổi hướng vật phẩm nhỏ và nhẹ. Hệ thống băng tải được thiết kế một cánh chặn, nhận tín hiệu từ cảm biến (màu sắc, kích thước, bar code…) hoặc từ PLC, rồi theo lập trình hạ xuống chặn sản phẩm tải di chuyển.

Một tay đẩy piston sẽ đẩy sản phẩm tải sang hướng khác.

Có thể sử dụng dẫn hướng kết hợp với con lăn đứng bị động đổi hướng thay thế hệ thống piston đẩy ngang.

Yếu điểm của giải pháp này: Hay có ma sát mặt dây băng tải đang luôn chuyển động với mặt đáy sản phẩm tải.

Ưu điểm: Rẻ, dễ thiết kế chế tạo, dễ thay thay và độ tùy biến cao.

Khi băng tải chuyển tải tốc độ chậm thì chúng ta có thể sử dụng tay đẩy piston trực tiếp mà không cần thanh chặn. Các bạn có thể coi tham khảo video minh họa vận hành dưới đây.

Giải pháp băng tải nhựa mặt roller top (Plastic modular belt with roller top):

Băng tải nhựa có một hệ băng tải riêng mà mặt dây băng tải có gắn các bánh xe nhỏ. Có thể xoay tròn 360 theo điều khiển tự động tư PLC nếu cần.

Sản phẩm băng tải nhựa mặt roller top sử dụng đặc biệt nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất vỏ xe ô tô, xe máy.

Về dòng băng tải nhựa khá đặc thù này, Băng Tải Việt Phát đã có bài chia sẻ tại đây: Băng Tải Nhựa Roller Top.

Còn dòng băng tải nhựa sử dụng phổ thông nhất, có cả thiết kế mặt kín mặt hở, nhưng không có ứng dụng chạy cong, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây: Băng Tải Nhựa P25.4.

Video dưới đây minh họa một dây chuyền sản xuất vỏ xe hơi công đoạn kiểm soát chất lượng thành phẩm hoàn chính. Toàn bộ hệ thống dây băng tải đều là băng tải nhựa mặt roller top, cung cấp bởi hãng băng tải nhựa Intralox.

Giải pháp băng tải xích nhựa chạy cong

Giải pháp băng tải xích chạy cong thường sử dụng trong các nhà máy nước giải khải, bia rượu, nước ngọt đóng chai, nước đóng lon, hoặc các sản phẩm chứa thành phẩm trong bình, lọ, hộp…

Có hai loại vật liệu: nhựa POM và inox 304.

Xích nhựa POM sử dụng đại trà và rẻ hơn, dễ thay thế vật tư hơn. Xích inox 304 sử dụng trong các ứng dụng tải chai thủy tinh hoặc các ứng dụng nhiệt độ cao.

Các đọc và phân biệt xích nhựa theo mã hàng cũng dễ:

Chữ K và chỉ số đứng sau chữ K này là bản rộng tiêu chuẩn của mã xích theo hệ inch mà thôi.

Video dưới đây là công đoạn gia công đã xong cơ bản và trước khi test vận hành dòng băng tải xích inox chạy thẳng 812 và dòng băng tải xích inox chạy cong 881 tại xưởng cơ khí Băng Tải Việt Phát, tại 90C Đường Vườn Thơm, Huyện Bình Chánh, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Khi lựa chọn giải pháp này để thiết kế đổi hướng chạy cong 90 độ cho băng tải, các bạn không nên tự chế dẫn hướng chạy cong. Luôn có sẵn phụ kiện chuyên dùng cho nó, rẻ, chuẩn kỹ thuật, dễ thay thế vật tư, không phát sinh sai số cơ khí. Gọi là cơ cong băng tải. Các bạn đọc thêm về dòng phụ kiện băng tải này tại đây: Cơ Cong Băng Tải Xích.

Tìm tư vấn kỹ thuật để thiết kế các dòng băng tải chạy cong 90 độ ở đâu?

Thực tế thì hầu hết các kiến thức kỹ thuật cơ khí để thiết kế chế tạo các dòng băng tải, Băng Tải Việt Phát đã chia sẻ với các bạn qua các bài viết trong thư viện kỹ thuật của Băng Tải Việt Phát tại đây: Thư Viện Kiến Thức Cơ Khí Chuyên Ngành Băng Tải.

Chính bài viết này cũng chỉ là một bài viết trong thư viện này.

Hoặc các bạn có thể liên hệ trực tiếp số điện thoại và zalo thường trực của Phòng Kinh Doanh của Băng Tải Việt Phát. Các bạn phòng kinh doanh có thể tư vấn kỹ thuật cơ bản. Các câu hỏi khó, các bạn phòng kinh doanh sẽ chuyển qua bộ phận kỹ thuật của Băng Tải Việt Phát, gồm các kỹ sư cơ khí lâu năm trong nghề, một số người được đào tạo từ các hãng băng tải quốc tế lớn như Intralox, Ammeraal Beltech, Kansai… Băng Tải Việt Phát luôn tự tin trả lời được tất cả các câu hỏi kỹ thuật của các bạn liên quan tới chuyên ngành băng tải.

Chân thành cám ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ! Chúc các bạn một ngày làm việc tốt lành!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!