Khi nào sử dụng thanh nhôm định hình trong thiết kế băng tải?

Nhôm định hình ngày càng trở thành là một trong những lựa chọn được quan tâm nhất khi người ta có nhu cầu sử dụng trong các lĩnh vực thế kế máy công nghiệp, xây dựng dân dụng, máy nông nghiệp, kho bãi, các dây chuyền sản xuất… Đương nhiên, các hệ thống băng tải không nằm ngoại lệ. Và nhôm định hình là một dòng vật tư thuộc lựa chọn nhóm đầu trong thiết kế chế tạo băng tải.

Ưu khuyết điểm của nhôm định hình khi thiết kế chế tạo băng tải là gì?

Hầu như, ai cũng biết rõ về các ưu khuyết điểm của nhôm định hình khi sử dụng thiết kế chế tạo băng tải. Nhưng có thể còn chưa biết hết. Băng Tải Việt Phát liệt kê một số điểm cơ bản dưới đây:

băng tải pvc khung nhôm định hình
Một mẫu băng tải pvc xanh trơn dày 3 mm, khung sườn khung chân thiết kế chế tạo bằng nhôm định hình, lắp bánh xe di động, trọng lượng nhân công 02 người đẩy được. Thiết kế chế tạo tại xưởng cơ khí Băng Tải Việt Phát.

Ưu điểm:

 • Khả năng chống mài mòn tốt;
 • Khả năng chống tĩnh điện;
 • Khả năng chống gỉ tốt;
 • Khả năng chịu nhiệt và chịu hóa chất nồng độ không quá cao;
 • Khả năng sử dụng trong môi trường nước;
 • Khả năng chịu va đập và chịu ma sát tương đối tốt;
 • Độ bền cao;
 • Ngoại quan đẹp;
 • Dễ thiết kế, chế tạo băng tải;
 • Khi chế tạo băng tải cần ít nhân lực công nhân, tiết kiệm chi phí;
 • Dễ tháo lắp, vận chuyển, tính di động và linh hoạt cao;
 • Rất nhiều phụ kiện phục vụ đủ cho hầu hết các yêu cầu đặc thù chế tạo băng tải.

Xem thêm: Băng Tải Nhựa Dạng Mini Sử Dụng Nhôm Định Hình Thiết Kế Khung Sườn.

Khuyết điểm

Khuyết điểm lớn nhất của nhôm định hình trong thiết kế băng tải là giá thành vật tư thuộc dạng mắc nhất trong các dòng vật liệu thiết kế băng tải thường gặp.

Về báo giá từng mẫu hàng thanh nhôm định hình và các dòng phụ kiện nhôm định hình, các bạn tham khảo tại đây: Danh Mục & Báo Giá Các Mã Hàng Nhôm Định Hình Cùng Phụ Kiện.

Nhôm định hình sử dụng cho hạng mục nào trong thiết kế băng tải?

Nhiều nhất và thông dụng nhất là các đơn vị cơ khí sử dụng nhôm định hình là khung sườn, khung chân, bàn đỡ, kệ giá đỡ, khung xoay… trong các hệ thống băng tải. Nếu bạn là người mới bắt đầu thiết kế băng tải và chưa nhiều kinh nghiệm, cũng nên trang bị một số kiến thức cơ bản về vật liệu nhôm định hình trong thiết kế băng tải. Băng Tải Việt Phát đã có bài chia sẻ các điểm chung nhất cần biết về nhôm định hình trong thiết kế băng tải tại đây: Tổng Quan Nhôm Định Hình.

Từ hai điểm chính trên về vật tư nhôm định hình (ưu khuyết điểm và hạng mục vật tư trong thiết kế băng tải), chúng ta xác định được khi nào chọn vật tư nhôm định hình cho thiết kế băng tải như ở dưới đây.

Khi nào chúng ta chọn vật liệu nhôm định hình để thiết kế băng tải?

Nhôm định hình là dòng vật liệu mắc tiền hơn so với inox 201, inox 304 hay thép sơn là những vật liệu thường thấy để thiết kế khung sườn băng tải. Bù lại, như phân tích ở trên, nhôm định hình lại dễ thiết kế chế tạo, dễ lắp ráp, nhiều phụ kiện hỗ trợ và tiết kiệm chi phí nhân công.

Vậy nên, thường nhôm định hình thường được chọn để sử dụng cho thiết kế chế tạo băng tải trong 03 trường hợp sau:

 1. Quy mô kích thước băng tải không quá lớn, yêu cầu tải trọng không quá cao. Ví dụ: các dòng băng tải PU, băng tải PVC, băng tải nhựa… Vì nguyên lý này, các bạn sẽ không gặp vật liệu nhôm định hình trong các hệ thống băng tải cao su. Vì băng tải cao su thường tải rất nặng, hệ thống khung sườn lớn, cần vật tư nhiều. Sử dụng nhôm định hình là khung sườn sẽ rất không lợi về chi phí chế tác.
 2. Môi trường sử dụng yêu cầu sạch, vệ sinh, chống tĩnh điện. Ví dụ các băng tải ngành y dược (trong các phòng sạch, tải hộp thuốc, vỏ thuốc, linh phụ kiện y tế, sản xuất thiết bị y tế), ngành dệt may (nhiều bụi vải), ngành linh kiện điện tử, vi bo mạch (chống tĩnh điện), ngành chế biến thực phẩm (yêu cầu môi trường sạch)…
 3. Băng tải trong các hệ thống tự động hóa do yêu cầu độ chính xác chế tác cao và nhiều dòng phụ kiện nhôm định hình hỗ trợ thiết kế hệ thống.

Nhận tư vấn kỹ thuật và đặt mua nhôm định hình cho thiết kế băng tải ở đâu?

Băng Tải Việt Phát chỉ là một trong nhiều đơn vị cung cấp nhôm định hình sử dụng cho thiết kế chế tạo băng tải tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Một số điểm khác biệt khi các bạn tới và sử dụng sản phẩm dịch vụ của Băng Tải Việt Phát:

 • Băng Tải Việt Phát là đơn vị cơ khí chuyên ngành băng tải, nên hiểu rộng và sâu các ứng dụng nhôm định hình cùng các dòng phụ kiện khi thiết kế chế tạo băng tải. Nên Băng Tải Việt Phát cung cấp được các tư vấn kỹ thuật tối ưu nhất khi các bạn lựa chọn vật tư;
 • Băng Tải Việt Phát có kho hàng tồn các dòng phụ kiện băng tải lớn nhất Thành Phố Hồ Chí Minh, bao gồm tất cả các dòng dây băng tải và phụ kiện băng tải khác chứ không chỉ nhôm định hình. Hàng nhập sỷ, số lượng lớn, nên giá thành luôn luôn thuộc top tốt nhất thị trường Thành Phố Hồ Chí Minh;
 • Kho hàng lớn, nên luôn luôn đủ các mặt hàng phụ kiện băng tải và nhôm định hình các bạn tìm kiếm.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết chia sẻ của các kỹ sư cơ khí Băng Tải Việt Phát chuyên ngành về băng tải tại đây: Thư Viện Kiến Thức Kỹ Thuật Băng Tải.

Chân thành cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Băng Tải Việt Phát!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!