Giải pháp thiết kế đổi line băng tải xích nhựa mà sản phẩm tải vẫn chạy thẳng

Hai dạng xích nhựa tải chai lọ: chạy cong và chạy thẳng

Băng tải xích nhựa là dòng băng tải sử dụng nhiều nhất cho các ứng dụng tải chai lọ, lon, hộp nhựa, hộp carton size nhỏ… Băng tải xích nhựa là một trong 04 dòng băng tải xích thường gặp nhất. Chúng cũng được góp mặt trong danh sách 10 dòng băng tải công nghiệp thông dụng thường gặp nhất đã được giới thiết kế cơ khí chế tạo máy liệt kê ghi nhận.

Chúng sử dụng đặc biệt nhiều trong ngành nước giải khát đóng chai đóng lon, bia rượu, thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc y tế… Các sản phẩm dạng hộp chứa chai lọ với kích thước chung xác định đều có thể thiết kế sử dụng băng tải xích nhựa dạng này.

Đọc thêm: Danh Mục Băng Tải Xích Nhựa.

Về cơ bản, các dòng xích nhựa này chia ra làm hai dạng: chạy thẳngchạy cong.

Chạy thẳng thì mã cơ bản hay gặp nhất là dòng xích nhựa 820. Trong dòng này thì mã hàng hay gặp nhiều nhất là mã 820 K325.

Chạy cong thì chúng ta hay gặp nhất dòng xích nhựa 880 TAB. Trong dòng này thì mã hàng hay gặp nhiều nhất là mã 880 TAB K325.

gia công băng tải xích
Gia công băng tải xích tại xưởng cơ khí Băng Tải Việt Phát – Đường Vườn Thơm, Huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh.

Vấn đề hay gặp của xích nhựa tải chai lọ

Do các dòng xích nhựa này được sản xuất theo một chuẩn kỹ thuật chung (tức các hãng sản xuất khác nhau đều tuân thủ một chuẩn kỹ thuật giống nhau, sản phẩm sử dụng lẫn nhau, lắp ráp đượclên phụ kiện băng tải của nhau…) nên nó có chung một yếu điểm. Không thể thiết kế quá dài. Thường mỗi line băng tải không dài quá 09 mét. Dài hơn, chúng ta thiết kế cắt làm hai đoạn. Đổi line bằng thanh dẫn hướng.

Đọc thêm: Thiết Kế Độ Dài Tối Đa Băng Tải Xích Nhựa.

Và yếu điểm của các thiết kế này là trong dây chuyền sản xuất, hệ thống băng tải hay phải… lượn qua lượn lại. Chuyển tải theo những… đường cong tuyệt mỹ (nếu các bạn coi là tuyệt mỹ.) Thực tế điểm kỹ thuật này là không tránh khỏi.

Câu hỏi đặt ra: Tôi muốn hệ thống băng tải của tôi tải sản phẩm chạy thẳng tắp suốt line sản xuất sử dụng băng tải xích nhựa. Có được không?

Thường có câu hỏi này khi các bạn không muốn chai lọ mình mới qua công đoạn dán nhãn, nhãn mới dán cọ và chạm thành lan can dẫn hướng.

Câu trả lời là: Được. Các bạn coi tiếp giải pháp dưới đây.

Cách thiết kế xích nhựa cho sản phẩm tải… chạy thẳng tắp

Các bạn coi hình minh họa một line sản xuất chạy băng băng tải xích nhựa dưới đây. Coi hình là biết giải pháp.

Nguyên lý cơ bản là, thay vì bẻ cong dẫn hướng sản phẩm tải, tức bẻ cong thanh dẫn hướng băng tải, thì chúng ta bẻ cong chính line băng tải luôn. Và để thanh dẫn hướng băng tải chạy thẳng.

Đọc thêm: Thanh Dẫn Hướng Băng Tải.

Cần chú ý: xích nhựa chọn làm vật tư thiết kế phải là dòng xích nhựa chạy cong. Ví dụ như dòng xích nhựa 880, xích nhựa xương cá, xích nhựa RT-114. Chọn xích nhựa chạy thẳng dòng 820 sử dụng giải pháp thiết kế này sẽ bị cấn xích. Ép vô line được không? Được. Nhưng rất chóng gãy mắt xích, và sẽ phải thay vật tư dây xích liên tục. Nên ngắn gọn là dòng xích nhựa 820 (ví dụ như xích 820 K325) rất phổ thông, nhưng không thiết kế ứng dụng cho giải pháp này được.

Về vật tư dây băng tải, lựa chọn chuẩn chỉ nhất cho giải pháp kỹ thuật này là xích nhựa RT-114. Có điều, giá thành xích nhựa RT-114 là hơi mắc hơn so với các dòng băng tải xích nhựa chạy cong khác.

Giải pháp thiết kế xích nhựa chạy thẳng
Giải pháp thiết kế xích nhựa chạy thẳng Băng Tải Việt Phát: Đầu tiếp nối các bạn cho thanh dẫn hướng chạy thẳng. Đầu chuyền tiếp hai line bẻ cong, ép sát nhau. Có thể định vị chung bằng 01 hệ la giằng cũng được. Nhưng trục pulley chủ động và bị động (còn gọi là ru-lô) là phải độc lập với nhau.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm các yếu tố kỹ thuật cần chú ý khi thiết kế băng tải tại: Thư Viện Kiến Thức Cơ Khí Ngành Băng Tải. Hơn 100 bài viết chia sẻ bởi các kỹ sư cơ khí chuyên ngành băng tải của Băng Tải Việt Phát. Bài viết này chỉ là một trong các bài viết được chia sẻ trong thư viện.

Cám ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ, và chúc các bạn một ngày làm việc tốt lành!

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!