Trọng lượng riêng nhôm định hình trong thiết kế băng tải

Trọng lượng riêng của nhôm định hình trong thiết kế chế tạo băng tải

Trong thiết kế chế tạo máy nói chung và thiết kế băng tải nói riêng, nhôm định hình là một dòng vật tư quan trọng. Vai trò quan trọng của nó, đặc biệt với trọng lượng riêng nói chung nhẹ hơn các dòng vật tư khác, thể hiện ở một số đặc tính sau:

  • Trọng lượng riêng nhẹ hơn các dòng vật tư khác nên giảm trọng lượng chung của cả hệ thống thiết bị.
  • Nếu nằm trong cơ cấu thiết kế truyền động chung của hệ thống máy thì nhôm định hình nhẹ hơn nên tiết kiệm năng lượng vận hành hơn.
  • Vật liệu nhôm dẻo hơn, dễ định hình chế tạo khung hơn. Và luôn có sẵn các mẫu thanh nhôm định hình để các bạn lựa chọn cho ứng dụng thiết kế phù hợp. Các bạn đọc thêm tại đây: Danh Mục Các Mẫu Thanh Nhôm Định Hình Thường Gặp: Hình Ảnh Mẫu, Thông Số Kỹ Thuật, Ứng Dụng & Báo Giá.

  • Giảm tải cho cơ cấu chung vì trọng lượng nhẹ, qua đó tăng tuổi thọ sử dụng của linh phụ kiện sử dụng trong hệ thống.
  • Vật tư nhôm định hình ứng dụng được trong nhiều môi trường đặc biệt: hóa chất, nhiệt, nước, hơi nước đậm đặc, chất tẩy rửa… Nhưng các bạn cũng cần đọc kỹ yêu cầu thiết kế về môi trường sử dụng. Nhiều thiết kế sử dụng được nhưng không hoàn hảo. Ví dụ môi trường nước nhiều, thanh nhôm định hình một thời gian sẽ lên những vết loang. Vẫn sử dụng được, nhưng ngoại quan sẽ xấu.
  • Nhôm định hình ép đùn theo khuôn, các profile chằn chặn. Phụ kiện đi theo từng mã hàng thanh nhôm cũng thiết kế và đúc khớp khít khìn khịt. Nên ngoại quan băng tải hay máy móc thiết kế bằng nhôm định hình thường đẹp hơn các dòng vật tư khác. Các bạn tham khảo thêm bài chia sẻ tính chất chung của nhôm định hình: Tổng Quan Nhôm Định Hình.

  • Khả năng chống ứng sét và khả năng dẫn điện tốt;
  • Khả năng tản nhiệt tốt;
  • Khả năng chịu lực được tính là rất cao nếu so sánh với tỷ trọng trọng lượng riêng vật tư. Nên chọn mẫu thanh nhôm định hình khi thiết kế chế tạo băng tải, các bạn cũng cần ngó các mẫu hàng khác nhau của cùng một mã thanh nhôm định hình. Ví dụ: Mã hàng thanh nhôm định hình 40×40, đôi khi còn gọi là nhôm 4040, riêng kích thước này có khoảng gần chục thiết kế khác nhau cùng cho mã hàng nhôm 40×40. Trọng lượng một thanh nhôm tiêu chuẩn khác nhau. Khả năng chịu lực khác nhau. Và giá cũng khác nhau. Các bạn đọc thêm: Các Mã Hàng & Bản Vẽ Cho Dòng Thanh Nhôm Định Hình 40×40.

02 cách tính trọng lượng nhôm định hình trong thiết kế băng tải

Trong tính toán thiết kế băng tải, cơ bản chúng ta có 02 cách khá đơn giản để tính trọng lượng vật tư nhôm định hình sử dụng trong mẫu thiết kế máy của chúng ta như sau:

Cách 1: Tra trọng lượng vật tư tiêu chuẩn của mỗi mã thanh nhôm định hình

Đây là cách dễ nhất. Khi chúng ta chọn một mẫu thanh nhôm định hình để thiết kế, thông số kỹ thuật của mẫu thanh nhôm định hình đó luôn có trọng lượng tiêu chuẩn cho mỗi thanh nhôm dài 06 mét. Một số đơn vị hay chia cho 06, chào giá mã thanh nhôm định hình đó trên mỗi 01 mét tới. Thực ra chỉ để khách hàng có cảm giác giá rẻ, chứ giá thực sự của họ mắc hơn nhiều lần. Băng Tải Việt Phát đã từng chia sẻ bài viết về đề tài này tại đây: So Sánh Phân Tích Giá Thanh Nhôm Định Hình Của Các Nhà Cung Cấp Chính Trên Thị Trường TP. Hồ Chí Minh.

Một ví dụ về cách tra này. Ví dụ các bạn sử dụng thanh nhôm 30×30 mã hàng 30x30A, hầu hết các đơn vị cung cấp nhôm định hình sẽ cùng một profile thiết kế, cùng một quy cách kỹ thuật, và cùng một trọng lượng mỗi thanh nhôm tiêu chuẩn dài 06 mét. Các bạn tham khảo thông số kỹ thuật, bản vẽ thiết kế profile và báo giá của mã hàng ví dụ này tại đây, và có thể nội suy theo phương thức tương tự với các mã hàng thanh nhôm định hình khác: Thanh Nhôm Định Hình 30X30A.

Thanh nhôm định hình 30x30 mã A bo góc
Bản vẽ thanh nhôm định hình 30x30A, trọng lượng riêng 3.55kg / thanh 06 mét. Giá xuất kho tại kho hàng Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh tại thời điểm cập nhật bài viết này là: 401.000 VND/ thanh 06 mét, chưa VAT. Tức tương đương khoảng 69.000VND / mét.

Cách 2: Tính trọng lượng riêng nhôm định hình theo bản vẽ rồi nhân với thể tích vật tư sử dụng nhôm định hình theo bản vẽ

Trong Autocad hay Solidwork, khi chúng ta thiết kế bản vẽ chế tạo để cần các bản vẽ chi tiết linh kiện. Và chúng ta hầu hết đều sử dụng thước đo mi-li-mét.

Thông thường, khi thiết kế băng tải, Băng Tải Việt Phát tính trọng lượng vật tư nhôm định hình bằng cách nhân 03 chiều của vật tư theo mi-li-mét, rồi chia cho 1 tỷ, rồi nhân với trọng lượng riêng trung bình của nhôm định hình là 2.7 tấn / m3. Vật là ra trọng lượng nhôm mà linh kiện vật tư sử dụng, tính bằng ki-lo-gam.

Công thức như sau:

Trọng lượng nhôm sử dụng (kg) =  dài (mm) * rộng (mm) * cao (mm) / 1.000.000.000 *2.700

Cũng được viết tắt theo công thức Tiếng Anh là:

Weight = L*H*W/1.000.000.000*2.700

Tại sao lại phải chia cho 1 tỷ? Đơn giản vì: 01 mét khối bằng 01 tỷ mi-li-mét khối. Mà chúng ta thiết kế máy móc nói chung hay băng tải nói riêng trên autocad hay solidwork đều sử dụng thước đo mi-li-mét. Ụp công thức này vô để tính cho tiện và dễ.

Đọc thêm: So Sánh Vật Liệu Nhôm Định Hình Và Vật Liệu Thép Trong Thiết Kế Chế Tạo Máy Cơ Khí.

Tìm tư vấn kỹ thuật và đặt mua thanh nhôm định hình ở đâu tại Thành Phố Hồ Chí Minh?

Thành Phố Hồ Chí Minh cơ bản có khá nhiều các đơn vị cung cấp nhôm định hình. Băng Tải Việt Phát chỉ là một trong số đó thôi. Và chỉ là đơn vị phân phối hàng nhôm định hình chứ không phải nhà máy sản xuất nhôm trực tiếp. Tuy nhiên, Băng Tải Việt Phát sử dụng rất nhiều vật tư nhôm định hình trong hoạt động thiết kế chế tạo băng tải của xưởng sản xuất băng tải hàng ngày. Luôn nhập hàng tồn số lượng lớn. Và có bộ phận kinh doanh chuân phân phối các dòng phụ kiện băng tải, trong đó có vật tư nhôm định hình. Nên giá thành luôn cam kết tốt nhất thị trường Thành Phố Hồ Chí Minh.

Đồng thời, do Băng Tải Việt Phát chủ lực là thiết kế chế tạo băng tải, nên khi các bạn đặt mua nhôm định hình tại Việt Phát, nếu cần thì các kỹ sư cơ khí chuyên ngành chế tạo máy có thể giúp các bạn về các mảng tư vấn kỹ thuật, tính toán thiết kế và ứng dụng các dòng phụ kiện máy, phụ kiện băng tải, phụ kiện nhôm định hình.

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!