Video & bản vẽ minh họa mô phỏng nguyên lý vận hành của băng tải xích cào

Băng tải xích cào là dòng băng tải được sử dụng đặc biệt nhiều ở các ngành công nghiệp như ngành chế biến thức ăn gia súc, ngành khai khoáng, ngành xử lý rác thải và ô nhiễm môi trường. Dây băng tải sử dụng là dòng xích sên cào liệu. Chi tiết về dòng băng tải này và cách tính dự toán chi phí, Băng Tải Việt Phát đã từng chia sẻ với các bạn tại bài viết này: Băng Tải Xích Cào.

Về bài viết này, Băng Tải Việt Phát chia sẻ thêm một video mô phỏng vận hành của băng tải xích cào. Vì phần lớn các dòng băng tải xích cào đều vận hành trong hộp kín, nên nhiều khi các bạn gặp, thấy mà không hiểu vận hành của nó. Dưới đây là bản vẽ thiết kế cơ bản nhất của một cụm băng tải xích cào để các bạn tham khảo kết cấu trước.

Thiết kế cơ bản băng tải xích cào
Chi tiết thiết kế cơ bản băng tải xích cào: 1. Đầu bị động băng tải; 2. Phễu tiếp liệu; 3. Ống trữ liệu; 4. Bát kết nối các module; 5. Xích sên truyền động của motor; 6. Motor giảm tốc; 7. Kệ đỡ motor giảm tốc; 8. Đầu chủ động băng tải; 9. Dây xích sên cào liệu đúc liền.

Video mô phỏng nguyên lý vận hành của băng tải xích cào

Video dưới đây, Băng Tải Việt Phát chia sẻ với các bạn mô phỏng động nguyên lý vận hành cơ bản nhất của băng tải xích cào. Đồng thời, phần cuối video cũng chia sẻ hình ảnh mẫu vận hành quay trực tiếp 04 dòng băng tải xích cào hay gặp nhất.

Về nguyên lý, cả 04 dòng băng tải xích cào cơ bản giống nhau. Khác nhau chút xíu về kết cấu dây băng tải xích và cơ chế xích sên truyền động.

Điểm chú ý khi sử dụng băng tải xích cào

Các bạn kỹ thuật hay chế thêm cánh gạt nhựa cho băng tải xích cào. Điều này là đúng và chuẩn với nguyên lý vận hành của dòng băng tải này. Tuy nhiên, không nên tham tăng công suất tải của băng tải mà tăng diện tích cánh gạt nhựa gắn thêm cao quá.

Lý do là vì diện tích thiết diện tiếp xúc của cánh gạt nhựa tăng lên một con số nhỏ thì tải trọng cào liệu đè lên cánh gạt của xích sên cào liệu lớn hơn rất nhiều lần. Theo hệ số nhân. Cách gạt sẽ không chịu nổi và sẽ gãy. Xích sên đúc nguyên kiện xuất xưởng còn gãy, không nói tới các bạn sau khi gãy thì hàn thủ công lại cánh gạt. Mối hàn yếu, và sẽ gãy tiếp. Gãy liên tục hoặc bị cong quặt do không chịu được trọng lượng tải.

băng tải xích cào chạy xích đơn
Một ví dụ thiết kế băng tải xích cào chạy xích đơn. Chúng ta có thể chế thay cánh gạt nhựa như thiết kế tiêu chuẩn bằng cánh gạt nhựa hình bán nguyệt để tăng diện tích thiết diệt cào liệu, qua đó tăng công suất tải của băng tải. Nhưng hay dẫn tới trường hợp gãy cánh gạt trong quá trình vận hành.

Một điểm nhỏ chia sẻ với các bạn như vậy khi sử dụng băng tải xích cào. Cần tư vấn kỹ thuật, các bạn có thể liên hệ với số điện thoại và zalo của Băng Tải Việt Phát đã ghi chú trong video chia sẻ. Hoặc các bạn đọc thêm tại thư viện cơ khí: 100+ Bài Chia Sẻ Cơ Khí Chuyên Ngành Băng Tải. Bài viết này chỉ là một bài viết trong thư viện này.

Chân thành cám ơn các bạn đã theo dõi các bài chia sẻ của Băng Tải Việt Phát.

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!