Giải pháp băng tải liên hoàn: cao su, con lăn truyền động góc cong, pvc

Bài viết dưới đây, Băng Tải Việt Phát chia sẻ với các bạn một giải pháp thiết kế băng tải nối tiếp và liên hoàn. Ứng dụng của nó là để tải thùng carton, thùng nhựa, sọt nhựa, hoặc những sản phẩm tải có đáy phẳng. Các sản phẩm dạng hàng xá (bulk material) hoặc các sản phẩm hình dạng nhiều góc cạnh sẽ không phù hợp.

Video dưới đây mô tả một hệ thống băng tải được thiết kế chế tạo theo giải pháp tương tự. Cũng có thể hiểu đây là giải pháp kết hợp nhiều dòng băng tải công nghiệp lại với nhau trong cùng một hệ thống. Các bạn có thể tham khảo thêm về các dòng băng tải công nghiệp thường gặp tại: Top 10 dòng băng tải công nghiệp hay gặp nhất.

Đoạn 1: Phần lên tầng sử dụng băng tải cao su

Nhiều công xưởng, nhà máy xí nghiệp có tầng lửng để bố trí sản xuất tiết kiệm diện tích. Sản phẩm tải cần được chuyển lên tầng trên để công nhân xử lý gia công công đoạn tiếp theo.

Đoạn chuyển tải này do lên dốc, và xếp toàn bộ sản phẩm tải vô thùng nhựa, sọt nhựa hay hộp đựng sản phẩm, nên tải trọng khá nặng. Do mang yếu tố tải nặng có phần “trâu bò”, nên công đoạn này hay sử dụng băng tải cao su.

Đọc thêm: Băng Tải Cao Su: Phân Tích Ứng Dụng, Hình Ảnh & Video Mẫu Hàng, Báo Giá Từng Mã Hàng.

băng tải cao su lòng máng
Băng tải cao su có thể coi là dòng băng tải trâu bò nhất trong 10 dòng băng tải công nghiệp thường gặp. Nó có thể tải nặng, bền, chịu thời tiết mưa nắng, và chi phí thiết kế chế tạo khá rẻ so với các dòng băng tải tương tự.

Trong video minh họa giải pháp ở trên, phần băng tải cao su sẽ cặp ngay mép tầng lửng của xí nghiệp. Mục đích để tối ưu diện tích sử dụng tầng trệt. Phần tiếp liệu băng tải có thể thiết kế âm sàn, nhưng nếu các bạn thiết kế âm sàn thì cần bố trí không gian rộng một chút, để người sử dụng sau này tiện thao tác thay thế dây băng khi hết tuổi thọ sử dụng.

Đọc thêm: Băng Tải Lên Xuống Tầng.

Đoạn 2: Phần đổi hướng sử dụng băng tải góc cong 180 độ con lăn truyền động

Giải pháp cho phần này, để tiết kiệm và tối ưu diện tích sử dụng nhà xưởng, Băng Tải Việt Phát thiết kế băng tải con lăn truyền động góc cong 180 độ dạng treo. Về băng tải con lăn, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây: Các dòng băng tải con lăn: ứng dụng, chi phí sản xuất, vật liệu con lăn

Video dưới đây, các bạn có thể thăm quan xưởng sản xuất băng tải con lăn của Băng Tải Việt Phát:

Quay lại video minh họa giải pháp băng tải liên hoàn này, Việt Phát thiết kế băng tải con lăn truyền động dạng treo. Mục đích của cụm băng tải này chỉ là chuyển hướng 180 độ sản phẩm tải từ cụm băng tải cao su bên dưới chuyển lên.

gia công băng tải con lăn
Băng Tải Việt Phát nhận gia công thiết kế băng tải con lăn theo yêu cầu. Cả dòng băng tải con lăn truyền động lẫn băng tải con lăn tự do. Như mẫu trong hình minh họa, Băng Tải Việt Phát nhận sản xuất giao hàng giá xuất xưởng là 2.700.000VND mỗi mét tới sản phẩm.

Có vài điểm khi thiết kế các bạn cần chú ý dưới đây:

Khảo sát kỹ kết cấu nhà xưởng và thiết kế cộng thêm hệ số an toàn

Một là: Cần khảo sát kỹ nhà xưởng và cột chịu lực của tầng lửng. Trên cơ sở đó mới thiết kế được giàn đỡ cụm băng tải con lăn góc cong này. Một bộ băng tải con lăn góc cong truyền động này trọng lượng cũng xấp xỉ 300kg. Các bạn cần tính thêm trọng lượng tối thiểu 01 đôi khi leo ra bơm dầu, duy tu hệ thống, cộng thêm hệ số an toàn khoảng 20% tới 30%. Vật các bạn thiết kế giàn treo chịu trọng lượng cụm này 600kg là ổn.

Nêu sử dụng cơ cấu truyền động xích sên nhông đôi cho con lăn

Hai là: Các bạn nên sử dụng cơ chế con lăn truyền động xích sên nhông đôi. Chạy truyền động dây đai tròn không đủ kéo tải. Mà do làm băng tải con lăn góc cong dạng treo để tiết kiệm diện tích, thì yếu điểm của nó là một lần thay sửa vật tư rất cực. Sử dụng cơ chế truyền động bằng xích sên nhông đôi thì hầu như không phải lo thay vật tư.

Đọc thêm: So Sánh Băng Tải Con Lăn Truyền Động Chạy Xích Sên Nhông Đôi Và Băng Tải Con Lăn Truyền Động Chạy Dây Đai Tròn.

Không nhất định cứ phải sử dụng con lăn côn khi thiết kế băng tải con lăn góc cong

Ba là: Để tiết kiệm chi phí, các bạn có thể thiết kế đoạn góc cong sử dụng con lăn thẳng. Không nhất định cứ phải sử dụng con lăn côn. Con lăn thẳng chuyển tải thường có xu hướng hơi lái sản phẩm tải ra mép ngoài ở đoạn chuyển động cong. Xử lý quá dễ. Thiết kế bản rộng lọt lòng băng tải con lăn rộng hơn chút xíu, và chế bộ lan can dẫn hướng để chỉnh hướng chuyển tiếp sản phẩm tải. Video dưới đây các bạn tham khảo một cụm băng tải con lăn truyền động góc cong 180 độ do Băng Tải Việt Phát thiết kế chế tạo. Sử dụng con lăn thẳng vô tư. Không sao hết. Khung sườn vành ngoài làm lớn hơn chút xíu, trùm kín bộ truyền động bằng nhông đôi cho xích sên C40.

Đoạn 3: Chuyển tiếp chạy ngang trên tầng sử dụng băng tải PVC

Đoạn này thì quá dễ rồi. Các bạn sử dụng dòng băng tải PVC cho rẻ chi phí sản xuất. Các bạn cũng có thể sử dụng các dòng băng tải khác tùy yêu cầu ứng dụng cụ thể của khách hàng.

Trong trường hợp băng tải PVC tải khoảng cách dài, các bạn cũng không cần lo lắng quá về tải trọng đâu. Đề ba máy được là kéo tải được. Điều cần quan tâm hơn là chống sàng băng cho dây băng tải. Vì khoảng cách xa, lực lệch sàng băng khá lớn.

Có thể sử dụng con lăn tự động chống sàng ở phần dưới đường về dây băng tải. Làm một cụm con lăn chống sàng thì làm phần pulley bị động. Nếu làm hai cụm con lăn chống sàng thì chia hai đầu chủ động và bị động.

Hoặc các bạn có thể làm gân dẫn hướng, chống sàng bằng mặt đỡ dây băng. Như trong video minh họa giải pháp, các bạn nhìn ánh sáng chiếu lên bề mặt dây băng tải PVC. Sẽ thấy cấn giữa hơi gồ lên của dây băng tải PVC ở đoạn có ánh sáng chiếu vô. Đó chính là phần có gân dẫn hướng chống sàng cho dây băng tải PVC ở mặt dưới dây băng.

Các bạn có thể đọc thêm rất nhiều bài chia sẻ kỹ thuật cơ khí chuyên ngành băng tải của Băng Tải Việt Phát tại đây: Thư Viện Kiến Thức Kinh Nghiệm Cơ Khí Ngành Băng Tải. Bài viết này chỉ là một trong nhiều bài viết chia sẻ kỹ thuật chuyên ngành băng tải trong thư viện này.

Chân thành cám ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ! Chúc các bạn một ngày làm việc tốt lành!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!