Tự Chế Băng Tải Trái Cây Chi Phí 03tr VND

Tự Chế Băng Tải Trái Cây Chi Phí 03tr VND

Băng Tải Việt Phát chia sẻ với các bạn cách tự chế băng tải tải trái cây với chi phí khoảng 03tr đồng. Video dưới đây là một cụm băng tải tự chế để tải bắp. Các bạn có thể tham khảo. Tải trái cây thì các bạn căn theo tính chất sản phẩm tải trái cây để thay đổi thiết kế, chế cháo sao cho phù hợp.

Chỉ video đầu tiên dưới đây liên quan tới băng tải tự chế. Các video khác trong bài chia sẻ này là các dòng băng tải công nghiệp thường gặp. Băng Tải Việt Phát đưa vô để các bạn có hứng thì tham khảo thêm khi cần thay mặt dây băng khác thay vì dây xích sên truyền động như hướng dẫn trong bài chia sẻ.

Băng tải tự chế là gì?

Như tên gọi, chúng ta tự chế ra băng tải thì gọi là băng tải tự chế.

Ưu điểm của băng tải tự chế là phù hợp với yêu cầu sử dụng thực tế của người sử dụng. Và rẻ. Có thể tận dụng được nhiều vật tư có sẵn mà không cần mua mới. Yếu điểm của nó là không chính tắc. Nên không bền và hay hư vặt.

Băng tải tự chế tải hàng nông sản lên xe tải

Trong video là mẫu băng tải tự chế Băng Tải Việt Phát hướng dẫn một bạn chủ nông trại bắp tự gia công. Giá rất rẻ. Chi phí cỡ chừng khoảng 03 triệu VND.

Bài chia sẻ này chỉ là nguyên lý chung. Các bạn tham khảo và chế cháo sao tùy vô tính chất sản phẩm tải mình muốn sử dụng.

Dây băng tải tự chế

Dây băng tải tự chế là xích sên bình thường. Sử dụng 02 dây xích sên chạy song song đồng trục và 04 bánh nhông. 02 nhông chủ động gắn cùng motor truyền động. 02 nhông bị động. Khúc dưới có hướng dẫn chế cánh gạt.

Xích sên đoạn lắp cánh gạt thì mắt xích chỗ đó có bát V đột lỗ để bắt vít định vị cánh gạt. Vật tư có sẵn hết ở các cửa hàng bán xích sên công nghiệp. Mỗi đoạn khoảng cách cánh gạt thì làm một mắt xích có bát. Hai xích sên đối song song thì bát đối xứng nhau. Cơ cấu nhông đồng trục. Đặt hàng theo yêu cầu. Vật tư các cửa hàng này luôn có sẵn, nên giá cũng không cao hơn xích sên thường bao nhiêu.

Dẫn hướng đỡ xích sên và bàn đỡ

Đường về của xích sên không quan trọng. Đường đi của xích sên cần 02 rail dẫn hướng đỡ dưới xích. Có thể sử dụng tôn chấn U. La giằng định vị rail dẫn hướng và bàn đỡ.

Bàn đỡ có thể là tấm nhựa, hoặc tôn cắt, hoặc thanh nhựa chạy song song với xích truyền động. Bố trí sao không lọt rơi sản phẩm tải là được. Với các dòng xích sên truyền động dạng xích cào, có thể tự chế, và ép dẫn hướng xích cùng bàn đỡ trên khung sườn băng tải xích cào tự chế luôn.

Đọc thêm: Băng Tải Xích Cào.

Khung sườn băng tải tự chế

Khung sườn băng tải tự chế làm bằng gì cũng được. Tận dụng vật tư có sẵn sẽ tiết kiệm hơn. Thông thường thép hộp thanh. 04 thanh hàn khung và hàn chết la giằng là ổn.

Thậm chí, để tiết kiệm tối đa, chúng ta cũng có thể tận dụng các tấm gỗ ván ép để làm khung sườn khung chân băng tải. Hoặc ốp làm lan can dẫn hướng thành biên băng tải. Hoặc làm phễu dẫn hướng. Vấn đề chủ yếu là tính toán chịu lực của khung sườn vừa đủ. Có thể sử dụng một thanh thép hộp ốp chịu lực, rồi bắn vít định vị ván gỗ ép phế liệu lên làm khung che dây băng.

Video dưới đây là một kỹ sư Băng Tải Việt Phát tự chế giải trí nghịch ngợm ở quê nhà trong giai đoạn dịch covid, và cả nước bị ngăn sông cấm chợ, không thể ra ngoài. Khung gỗ ván ép phế liệu, đóng đinh định vị, chịu lực cũng khá tốt. Đương nhiên sẽ không thể bền như khung thép hộp.

Lúc tính toán vị trí la giằng khung sườn băng tải tự chế, các bạn tính sao đó để các thanh la giằng ngang này đỡ được rail dẫn hướng của xích sên truyền động và bàn đỡ hoặc thanh trượt đỡ sản phẩm tải luôn. Sẽ tiết kiệm được kết cấu cơ khí.

Motor băng tải tự chế

Mua motor cũ hàng bãi, sử dụng cơ cấu cốt dương, gắn gần đầu nhông chủ động cho tiết kiệm xích sên truyền động hoặc dây đai curoa. Motor cốt dương để sau dễ thay đổi tốc độ cố định của băng tải bằng cách thay đĩa nhông xích truyền động. Thay kích thước một nhông tức thay tỷ số truyền của motor, tức thay đổi tốc độ.

Để đỡ trục pulley chủ động bị động kéo xích sên băng tải, các bạn sử dụng gối UCP. Gối UCP có hai lỗ, gắn thẳng ở thành đầu băng tải. Gỗ ván thì vít định vị. Thép hộp thì hàn ke góc 90 độ, đục lỗ bắt vít gối UCP trên đó. Các bạn coi video minh họa cách làm đơn giản này dưới đây:

Băng tải tự chế nên chúng ta tiết kiệm, không cần lắp biến tần hay tủ điều khiển. Chỉ cần công tắc on off điện nguồn là được. Tốc độ băng tải nhanh hoặc chậm quá, chúng ta đổi hộp số giảm tốc của motor với tỷ số truyền khác.

Hoặc chúng ta thay một trong hai bánh nhông truyền động giữa motor và trục pulley chủ động. Thay kích thước (đường kính, số răng) một bánh nhông tức là thay tỷ số truyền giữa hai bánh nhông. Cũng là thay tốc độ định danh băng tải. Lên hoặc xuống, tùy bạn.

Làm băng tải tự chế, tiết kiệm, có lẽ không cần lắp biến tần điều khiển tốc độ băng tải làm gì.

Chân đỡ băng tải tự chế

Chân đỡ băng tải tự chế thì hàn thép ống hoặc thép hộp. Tận dụng vật tư có sẵn được, nếu có. Độ cao thấp thiết kế tùy yêu cầu sử dụng. Nếu cần di động thì lắp 04 bánh xe nhỏ.

Về cơ bản, tổng trọng lượng băng tải tự chế này không quá nặng. Có lắp bánh xe, một người sử dụng đẩy qua đẩy lại được.

Cánh gạt băng tải tự chế

Đây là điểm kỹ thuật chính của băng tải tự chế. Cánh gạt băng tải tự chế là thép chấn L. Căn khoảng cách cánh gạt kéo, trên xích sên truyền động mỗi đoạn đó có một mắt xích có tai bát. Bắt vít định vị cánh gạt trên xích sên truyền động.

Độ cao thấp và khoảng cách cánh gạt tùy thuộc tính chất sản phẩm tải. Chú ý thiết kế hai đầu chủ động bị động có không gian để cánh gạt đi về.

Tham khảo thêm: Cách Tự Chế Cánh Gạt Băng Tải Cao Su.

Ngay ở các công ty xí nghiệp nhà máy, chúng ta cũng có thể tự chế một số dòng dây băng tải xích vốn dĩ phải nhập khẩu và khá mắc tiền. Tự chế thì rẻ, tiện sử dụng, tiện thay thế. Quan trọng là biết cách làm. Video dưới đây minh họa sản phẩm băng tải xích cào liệu tự chế của Băng Tải Việt Phát cho một khách hàng ngành thức ăn gia súc muốn tiết kiệm chi phí đầu tư. Băng tải xích cào là xích sên cào liệu đúc liền (cast chain) phải nhập khẩu nguyên kiện và rất mắc. Tự chế xích cào thay dòng xích sên cào liệu, chi phí đầu tư cho cụm băng tải chỉ bằng… 10%. Các bạn coi video tham khảo.

Đọc thêm: Xích Sên Đúc Cào Liệu Nhập Khẩu

Điểm chú ý khi sử dụng băng tải tự chế tải trái cây

Băng tải tự chế dạng này chỉ phù hợp với một số dòng trái cây hoặc sản phẩm nông nghiệp chịu được va đập ít nhiều. Băng tải tự chế dạng này không phù hợp với các dòng trái cây dễ bị giập khi va đập.

Khi các bạn muốn tự chế băng tải tải trái cây dễ bị giập do va đập khác, các bạn có thể cân nhắc đổi qua dòng dây băng tải PVC. Băng Tải PVC là dòng băng tải cơ bản rẻ tiền và dễ chế tác nhất. Điểm duy nhất cần cân nhắc là băng tải PVC không an toàn thực phẩm, nên chỉ tiếp xúc được với vỏ trái cây. Tức tiếp xúc gián tiếp. Còn nếu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm người sử dụng thì chuyển sang sử dụng dòng băng tải PU.

Đọc thêm: Băng Tải PVC.

Đọc thêm: Băng Tải PU.

Trường hợp các bạn tính toán tải nặng, dạng tải “trâu bò” thì đổi sang dòng băng tải cao su. Cả 03 dòng băng tải PVC, băng tải PU và băng tải cao su đều là các dòng băng tải dây băng ôm trực tiếp trục pulley. Không giống cơ cấu nhông xích sên đồng trục đang chia sẻ trong bài viết này.

Đọc thêm: Băng Tải Cao Su.

Chi phí của băng tải tự chế

Như cụm băng tải tự chế trong video minh họa, một số vật tư thép và nhựa tận dụng hàng phế liệu, motor giảm tốc hàng bãi cũ, tổng chi phí chế tạo là 03 triệu VND.

Đương nhiên, do tự chế nên không tính chi phí nhân công hàn xì cắt. Coi như chế cháo lắp ráp nghịch ngợm giải trí. Còn nếu đặt các xưởng sản xuất gia công chính tắc một cụm băng tải nâng hạ tính năng tương tự, chi phí tại thời điểm cập nhật bài chia sẻ này khoảng cộng trừ 50.000.000VND.

Chi phí giá thành để các bạn tham khảo. Rảnh mà hứng thú thì chế chơi. Cũng vui mà.

Cám ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ giải trí này. Chúc các bạn một ngày vui và hạnh phúc!

Tham khảo thêm: Thư Viện Chia Sẻ Kiến Thức Kinh Nghiệm Cơ Khí Chuyên Ngành Băng Tải.

 

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!