Quy trình sản xuất (ép đùn) nhôm định hình

Vật liệu kim loại nhôm và thanh nhôm định hình

Nhôm là dòng vật liệu kim loại rất thường thấy trong các ứng dụng chế tạo máy móc công nghiệp. Nhôm có tính linh hoạt, mềm dẻo khi ép đùn nhiệt nên dễ đúc tạo hình. Từ đó ra đời các dòng thanh nhôm định hình với rất nhiều các thiết kế mẫu mã đa dạng, đáp ứng hầu hết các nhu cầu chế tác đặc thù liên qua tới nhôm.

Các mã nhôm định hình thông dụng nhất hay được sử dụng để thiết kế kệ đỡ, giá đỡ máy hoặc thiết kế khung sườn, khung chân các dòng băng tải, các dòng thiết bị tự động hóa thường là: 30×30, 30×60, 40×4040×80. Các bạn có thể bấm thẳng vô các mã hàng này để tham khảo thông số quy cách kỹ thuật chi tiết, bản vẽbáo giá giao hàng tại TPHCM cho từng mã hàng nhôm định hình này.

Việt Phát đã có bài viết chia sẻ về tất cả các mã hàng nhôm định hình thông dụng hay được sử dụng. Các bạn có thể đọc thêm tại đây: Tổng Hợp Tư Vấn Các Ứng Dụng – Bản Vẽ – Báo Giá Thị Trường TPHCM Các Dòng Nhôm Định Hình.

nhôm định hình việt phát
Đóng gói nhôm định hình tại kho hàng Việt Phát tại Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh trước khi giao hàng cho khách. Các bạn liên hệ số điện thoại và zalo thường trực: O9I2.I36.739 để nhận tư vấn kỹ thuật và đặt hàng. Miễn phí giao hàng tại khu vực TPHCM cho các đơn hàng giá trị đặt hàng từ 15.000.000 VND trở lên.

Các đặc tính kỹ thuật cơ bản của thanh nhôm định hình

Thanh nhôm định hình có nhiều ưu điểm so với các loại kim loại khác, nên ứng dụng của nó khá phong phú. Chúng ta có thể bắt gặp sự hiện diện của nhôm định hình trong hầu hết các ngành công nghiệp. Đặc biệt nhiều trong các hệ thống băng tải và các hệ thống tự động hóa. Việt Phát dưới đây chỉ liệt kê vài đặc điểm cơ bản:

  • Độ dẻo: Vật liệu nhôm có độ dẻo rất tốt khi ép đùn đúc nhiệt. Nên chi phí sản xuất định hình thanh nhôm rẻ hơn các dòng vật liệu kim loại khác;
  • Khả năng chịu lực: Rất tốt, có thể được sử dụng nhiều ứng dụng vật tư kim loại cần độ dẻo cao. Có thể kể tới như khung sườn, khung chân các hệ thống băng tải, giá đỡ máy móc và các thiết bị tự động hóa,  các bộ phận cơ khí máy…;
  • Độ bền và tuổi thọ: Rất tốt. Chịu mài mòn. Chịu va đập. Không gỉ sét. Chịu đựng tốt hầu hết các môi trường sử dụng khác nhau;
  • Độ linh hoạt: Rất cao. Có thể nói là cao nhất trong các dòng vật liệu kim loại. Nên các bạn thấy sự phong phú của các mã hàng nhôm định hình. Nhiều đơn vị chế tạo máy quốc tế đặt đúc định hình riêng các bộ phận linh kiện nhôm cho mình. Để chế tạo máy lúc ban đầu. Và để tiếp tục bán các dòng phụ kiện độc quyền này cho khách hàng theo dạng vật tư thay thế với giá thành khá là… cắt cổ.
  • Khả năng chịu nhiệt: Khá tốt. Nhôm định hình có khả năng chịu nhiệt tốt, không biến hình hoặc mất độ cứng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Nhiệt độ môi trường sử dụng dưới 200 độ C, nhôm định hình không ảnh hưởng gì. Nhiệt độ trên 200 độ C, đặc biệt từ 250 độ C tới 300 độ C, vật liệu nhôm định hình mềm ra đáng kể. Trên 300 độ C thì không thể sử dụng vật liệu nhôm định hình, ví dụ như các công đoạn hoặc môi trường có bức xạ nhiệt. Và nhôm định hình tan chảy ở nhiệt độ 450 độ C.
  • Độ dễ xử lý: Nhôm định hình rất dễ xử lý cơ khí. Có thể tác vụ xử lý nhôm định hình bằng các phương pháp khác nhau: ép, cắt laser, uốn, dập, tiện, bào… Đây cũng là lý do nhôm định hình là vật tư rất hay sử dụng của các đơn vị cơ khí quy mô trung bình và nhỏ.
  • Ngoại quan: Đẹp. Điểm này khỏi nói. Do nhôm định hình đúc ép. Thanh nào thanh nấy một khuôn đi ra. Giống nhau chằn chặn. Và đương nhiên… đẹp.
phụ kiện nhôm định hình
Một số mẫu phụ kiện nhôm định hình tại showroom Việt Phát. Việt Phát có xưởng sản xuất cơ khí trực tiếp. Các bạn đặt hàng không phải qua trung gian. Đồng thời có đội ngũ kỹ sư chuyên ngành tư vấn kỹ thuật và ứng dụng nếu các bạn yêu cầu khi cân nhắc đặt hàng.

Quy trình sản xuất nhôm định hình bằng công nghệ ép đùn

Dưới đây là video mô tả trọn vẹn quy trình sản xuất thanh nhôm định hình bằng công nghệ ép đùn. Việt Phát cũng mô tả chi tiết từng công đoạn sản xuất nhôm định hình để các bạn tham khảo.

Như trong video hướng dẫn, các bạn sẽ thấy phần đầu video là một số mẫu nhôm định hình thành phẩm ra từ một khuôn xác định. Mỗi mã nhôm định hình có một khuôn riêng. Các khuôn có thể tháo lắp theo quy trình sản xuât như minh họa trong video ở phần tiếp theo.

Quy trình sản xuất nhôm định hình có thể khác nhau ở các nhà sản xuất khác nhau. Nhưng tựu chung, chúng đều có những điểm cơ bản giống nhau.

nhôm định hình 51x56
Mặt thanh nhôm định hình nguyên liệu đầu vô chuẩn sẽ trơn, nhẵn bóng, ngoại quan đẹp. Tuyệt đối không có các vết rỗ lốm đốm trong vật liệu nhôm hoặc trên bề mặt nhôm như nhôm sản xuất bằng nguyên liệu nhôm tái chế rẻ tiền.

Chuẩn bị nguyên liệu nhôm

Bao giờ cũng thế, trước khi bắt đầu quy trình sản xuất nhôm định hình thì cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết, bao gồm nhôm và các phụ gia hóa học. Nhôm là các phôi nhôm mua từ các đơn vị cung cấp vật tư nhôm theo định dạng khối. Một số đơn vị sản xuất nhôm nhỏ lẻ ở Việt Nam có thể sử dụng phôi nhôm từ các nguyên liệu nhôm tái chế. Chất lượng sản phẩm sẽ thấp hơn. Ngoại quan nhôm định hình sẽ xấu hơn. Đặc điểm để phân biệt là trên mặt thanh nhôm định hình thường có vết rỗ lốm đốm. Lý do là phôi nhôm tái chế rẻ tiền không được xử lý kỹ do không có thiết bị máy móc và công nghệ.

Tiếp tới là chuẩn bị các chất hóa học phụ gia. Vì nhôm thành phẩm không phải là thuần 100% nhôm, mà là hợp kim nhôm, tổng hợp từ nhôm và một số vật liệu phụ gia hóa học khác. Các bạn coi bản thông số dưới đây để nhận biết các thành phần hóa học của một thanh nhôm định hình theo hai tiêu chuẩn phổ thông nhất: tiêu chuẩn A6061 và A6063.

thành phần hóa học nhôm định hình
Cấu trúc các thành phần hóa học tiêu chuẩn để sản xuất một thanh nhôm định hình. Hai bảng so sánh thành phần theo 02 tiêu chuẩn thường thấy nhất của nhôm định hình là tiêu chuẩn A6061 và tiêu chuẩn A6063.

Đương nhiên, khi tính toán sản xuất, chúng ta phải tính toán khối lượng vật tư phôi nhôm cho vừa đủ với khối lượng thanh nhôm định hình dự tính xuất ra thành phẩm.

Khuôn và bản mẫu

Mặc nhiên, yếu tố then chốt để tạo hình một mã hàng nhôm định hình chính là khuôn đúc. Đôi khi còn gọi là khuôn bản mẫu. Mỗi mã hàng thanh nhôm có một khuôn riêng. Nhà máy nhỏ thì khuôn rời, cần tháo lắp khi thay mã sản xuất. Các nhà máy lớn khuôn cố định thẳng vô máy ép đùn.

Danh sách các mã hàng nhôm định hình cùng chi biết bản vẽ, báo giá, hình ảnh mẫu… các bạn tham khảo tại đây: Danh Mục Các Mã Sản Phẩm Nhôm Định Hình.

Video dưới đây là hình ảnh mẫu các mã nhôm định hình và phụ kiện nhôm định hình trưng bày tại showroom Việt Phát tại địa chỉ: 134 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TP HCM. Các bạn có thể ghé trực tiếp showroom Việt Phát để tham khảo.

Sản xuất khuôn cho mỗi mã hàng thường do các đơn vị thiết kế và chế tạo khuôn chuyên nghiệp đảm trách. Và thường mỗi nhà máy sản xuất nhôm định hình quy mô lớn đều có một số mẫu thanh nhôm định hình của riêng mình, với khuôn riêng, quy cách riêng, mã hàng riêng, không giống bất cứ đơn vị nào khác trên thị trường.

Xử lý bề mặt sản phẩm thanh nhôm

Sau khi đã qua công đoạn ép đùn tạo thành sản phẩm như chia sẻ trong video ở đầu bài viết, sản phẩm thanh nhôm vẫn còn hiện tượng bề mặt khô ráp. Và có thể còn có một số ba-vớ chưa xử lý nguội hết được từ quá trình ép đùn và cắt thanh nhôm thành từng đoạn dài tiêu chuẩn 06 mét. Nên công đạn tiếp theo là kiểm tra xử lý nguội bề mặt sản phẩm thanh nhôm, cạo, bạc và đánh bóng mặt thanh nhôm thành phẩm.

nhôm định hình 20x40
Mẫu thanh nhôm định hình 20×40 sau khi xử lý nguội, cạo ba vớ, bạc và đánh bóng bề mặt sản phẩm thanh nhôm.

Công đoạn QC kiểm tra chất lượng và đóng gói chất pallet

Đây là công đoạn kiểm tra chất lượng phải có của tất cả các nhà máy sản xuất vật tư thiết bị công nghiệp, không chỉ ngành sản xuất nhôm định hình. Công đoạn này tên viết tắt là QC, viết tắt thuật ngữTiếng Anh là Quality Control, tức kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Trong ngành sản xuất nhôm định hình, công đoạn này thường có sự tham gia kiểm soát thủ công của nhân công trước khi hệ thống băng tải đưa các sản phẩm thanh nhôm tự động đóng kiện theo tiêu chuẩn đóng hàng định trước và chất lên pallet. Tất cả các công đoạn này đều thực hiện tự động bằng các hệ thống băng tải pallet tự động hóa. Các bạn có thể tham khảo video dưới đây một số hệ thống băng tải pallet tự động hóa do Việt Phát thiết kế sản xuất.

Quy trình QC ứng dụng cho cả công đoạn sản xuất thanh nhôm định hình lẫn công đoạn sản xuất các dòng phụ kiện nhôm định hình.

Cắt ngắn thanh nhôm và giao hàng

Công đoạn này thực chất đã giao tới tay các đơn vị phân phối hàng rồi. Vì ít khi nhà máy sản xuất nhôm định hình trực tiếp tham giao vô công đoạn bán lẻ. Họ phải thông qua một hệ thống các nhà phân phối thứ cấp. Các đơn vị phân phối thức cấp này ngược lại cung cấp hàng và phân phối nguồn hàng từ nhiều đơn vị sản xuất khác nhau chứ không bó buộc vô một nhà máy sản xuất nhôm duy nhất. Băng Tải Việt Phát là một đơn vị như thế.

Và khi bán hàng, các đơn vị phân phối nhôm định hình và phụ kiện như Băng Tải Việt Phát đều cung cấp dịch vụ cắt ngắn thanh nhôm theo yêu cầu thiết kế của khách hàng khi đặt hàng.

Nguồn hàng nhôm định hình do Việt Phát cung cấp đã được kiểm chứng kỹ chất lượng sau nhiều năm kinh doanh ngành nhôm định hình và phụ kiện công nghiệp. Nguồn hàng hiện này của Việt Phát có hai nguồn hàng chính: sản xuất trong nước tại Việt Nam và nhập khẩu từ Trung Quốc. Video dưới đây là hình ảnh một trong ba kho hàng nhôm định hình và phụ kiện của Băng Tải Việt Phát tại quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Đọc thêm các bài viết chia sẻ kỹ thuật khác tại: Thư Viện Chia Sẻ Kiến Thức Kỹ Thuật Việt Phát.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!