Hướng dẫn sử dụng máy bóc trứng tự động

Máy bóc trứng tự động, còn gọi là máy tách vỏ trứng tự động, do Băng Tải Việt Phát thiết kế chế tạo, chất lượng tương đương với hàng nhập khẩu và giá thành chỉ bằng từ 35% tới 50% so với chi phí nhập khẩu một máy bóc trứng tự động cùng công suất. Máy bóc trứng tự động cũng là một dòng băng tải xích, nhưng với ứng dụng kỹ thuật riêng biệt.

Video dưới đây mô tả một máy bóc trứng tự động 03 line công suất 9.000 trái/giờ.

 

Đọc thêm: Máy bóc trứng tự động.

Tại sao cần hướng dẫn sử dụng máy bóc trứng?

Trứng nguyên liệu đầu vào đối với các nhà máy xí nghiệp sản xuất thực phẩm thường từ nhiều nguồn khác nhau. Kích thước trái trứng khác nhau. Độ dai của vỏ trứng khác nhau. Vậy nên không thể cài đặt mặc định ban đầu cho máy bóc trứng. Người vận hành cần biết căn chỉnh máy cho phù hợp với tính chất đầu vô của trứng nguyên liệu.

Máy bóc trứng tự động do Băng Tải Việt Phát thiết kế chế tạo, rất dễ tháo lắp, căn chỉnh, vệ sinh máy. Cũng dễ căn chỉnh cho từng tính chất nguyên liệu trứng đầu vô. Bài viết dưới đây chia sẻ chi tiết cách căn chỉnh máy theo nguyên liệu đầu vô của trứng đối với các dòng máy bóc trứng do Băng Tải Việt Phát thiết kế chế tạo.

 

 

Lý do Băng Tải Việt Phát cập nhật bài hướng dẫn này cũng một phần vì nhiều khách hàng sử dụng máy bóc trứng do Băng Tải Việt Phát thiết kế chế tạo, thay đổi nhân sự kỹ thuật vận hành máy. Người cũ đi không bàn giao hướng dẫn người mới. Người mới tới không biết các vận hành, cũng không nhận được tài liệu kỹ thuật bàn giao lại. Vậy, các khách hàng sau này khi thay đổi nhân sự kỹ thuật và không tìm lại được tài liệu hướng dẫn kỹ thuật cũ, có thể truy cập trang web này để lấy tài liệu tham khảo.

Hướng dẫn lắp ráp máy bóc trứng

Tùy theo số line, máy bóc trứng sẽ có công suất tương ứng. Kết cấu các máy tương tự nhau, khác nhau chỉ là số line và công suất.

Bảng điều khiển máy bóc trứng

Việc đầu tiên, các bạn làm quen với bảng điều khiển máy. Các bạn cũng có thể coi video bên trên, trong đó có hướng dẫn chi tiết cách sử dụng bảng điều khiển máy, quay video thao tác xử lý máy không tải, thao tác tháo lắp vệ sinh máy, video test máy 01 line công suất 3.000 trái/giờ và video test máy 03 line công suất 9.000 trái/giờ.

 

hướng dẫn lắp máy bóc trứng
Bảng điều khiển máy bóc trứng tự động, thông thường gồm 05 nút: Nút ON/OFF khẩn cấp, nút cấp điện nguồn, nút vận hành, nút dừng vận hành, và nút điều khiển tốc độ.

 

Các bạn tham chiếu hình ảnh bảng điều khiển báy bóc trứng ở trên và theo hướng dẫn các bước dưới đây:

  • Bước 1: Xoay nút dừng khẩn cấp số 3, ở giữa, cho nút này nhô ra.
  • Bước 2: Gạt công tắc xay nút số 1 để cấp điện nguồn cho máy.
  • Bước 3: Ấn nút vận hành số 4, màu xanh, để cho máy bắt đầu hoạt động. Đèn sẽ sáng xanh.
  • Bước 4: Xoay nút số 2 để điều chỉnh tốc độ theo ý muốn.
  • Bước 5: Ấn nút số 5 để dừng vận hành.
  • Bước 6: Khi tắt máy nghỉ hoàn toàn, bấm nút số 5 để dừng vận hành, xoay gạt nút số 1 về vị trí ban đầu để tắt điện nguồn và ấn nút dừng khẩn cấp số 3 để ngắt điện toàn hệ thống.

Trong trường hợp xảy ra sự cố cần dừng máy lập tức, đập tay vô nút số 3 ở giữa để dừng khẩn cấp và ngắt điện nguồn.

Lắp khay cấp liệu và điều chỉnh độ cao khay cấp liệu máy bóc trứng

Các linh kiện máy bóc trứng do Băng Tải Việt Phát thiết kế chế tạo đều có thể tháo lắp dễ dàng, tiện việc điều chỉnh máy phù hợp với các size trứng khác nhau và tiện vệ sinh. Khay cấp liệu dưới đây lắp vô máy, có nút điều chỉnh độ cao. Thường có 04 cấp.

 

khay cấp liệu máy bóc trứng
Khay cấp liệu máy bóc trứng. Mỗi line vô tương ứng với công suất 3.000 trái/giờ. Lắp đặt bằng cách cho hai con chốt hai bên của khay đồng thời vô hai bên rãnh.

 

chỉnh độ cao khay tiếp liệu máy tách vỏ trứng
Thanh tăng-đơ chỉnh độ cao khay tiếp liệu. Thông thường Băng Tải Việt Phát thiết kế 04 cấp. Tương ứng với 04 độ dốc của khay. Đặt thanh tăng-đơ vô vị trí rãnh định vị độ cao.

 

Lắp đặt máng chuyển trứng

Máng chuyển trứng là bộ phận dẫn trứng sau khi đã tách vỏ ra bồn lọc và bồn khuấy trứng. Phần cuối máng này có ô lọc thủ công trứng hư. Trong trường hợp nhân công vận hành phát hiện trứng hư, trái trứng hư trôi xuống vị trí này, nhân công vận hành chỉ việc bấm nút lọc trái trứng hư ra ngoài.

Máy chưa tự động hóa được việc nhận biết trứng tốt hay trứng hư. Việc này vẫn phụ thuộc tác vụ thủ công.

máng chuyển trứng máy bóc trứng
Máng chuyển trứng thứ nhất của máy bóc trứng. Chúng ta đưa máng vô trong máy theo vị trí này. ngay dưới bảng điều khiển.

 

máng chuyển máy bóc trứng
Sau khi đẩy máng vô trong lòng máy bóc trứng, chúng ta chốt rãnh máng ở vị trí số 1, định vị gài máng vô chốt ở vị trí số 2.

 

lắp máng chuyển trứng
Đây là máng chuyển trứng thứ hai của máy bóc trứng tự động. Chúng ta đưa máng chuyển trứng thứ hai này vô hai rãnh phía trước máy và phía dưới bảng điều khiển.

 

máng chuyển trứng
Chúng ta gài đồng thời hai chốt của máng chuyển trứng thứ hai vô hai vị trí đánh dấu tròn trên hình minh họa. Vị trí mũi tên là vị trí thanh gạt lọc trứng hư tác vụ thủ công.

 

máng chuyển trứng hư
Máng lọc chuyển trứng hư lắp ở vị trí này, gần với thanh gạt lọc trứng hư.

 

máng lọc chuyển trứng hư
Móc cố định máng lọc chuyển trứng hư vô máng chuyển trứng thứ hai ở vị trí này.

 

Các bạn chú ý trình tự lắp các máng chuyển trứng như hình minh họa chi tiết ở trên. Khi tháo các máng ra xịt rửa vệ sinh máy, chúng ta chỉ làm theo trình tự ngược lại. Tất cả các tác vụ tháo lắp máy bóc trứng, Băng Tải Việt Phát thiết kế để thao tác gọn, nhẹ. Nếu lỡ hư hỏng vật lý cũng dễ tự gia công linh kiện thay thế.

Hướng dẫn căn chỉnh máy bóc trứng

Một đặc điểm của ứng dụng máy bóc trứng là trứng đầu vô nguyên liệu với các nhà máy luôn khác nhau. Khác nhau ở kích thước, chúng ta hay gọi là size trứng. Cũng khác nhau ở độ dai của vỏ trứng. Trứng từ các vùng nguyên liệu khác nhau cũng có độ dai vỏ trứng khác nhau.

Điều này dẫn tới việc các nhà sản xuất chế tạo máy sẽ không chỉnh cố định các linh kiện máy khi máy xuất xưởng. Để khách hàng sử dụng điều chỉnh, căn chỉnh cho phù hợp với trứng nguyên liệu đầu vô của mình.

Đặt cố định một vị trí máy cho các size trứng nguyên liệu đầu vô khác nhau dẫn tới một số hiện tượng ảnh hưởng tới sản xuất mà vốn không phải do lỗi của máy: trứng bị bể khi chưa vô khuôn dập, trứng bể tràn ra sàn, trứng không bể hết 100%, tỷ lệ vụn trứng trong thành phẩm cao… Các đơn vị sản xuất máy thường chỉ có thể hỗ trợ kỹ thuật từ xa, không thể mỗi lần thay trứng nguyên liệu đầu vô là lên nhà máy khách hàng điều chỉnh máy.

Với máy bóc trứng, tách vỏ trứng tự động, nhân công tác vụ không chỉ phải biết tháo lắp máy khi vệ sinh xịt rửa, mà còn cần biết căn chỉnh linh kiện để phù hợp với tính chất trứng nguyên liệu đầu vô. Chỉnh kỹ thuật máy rất đơn giản. Chủ yếu gồm các tác vụ sau:

Tác vụ 1: Căn chỉnh độ cao, độ dốc của khay tiếp liệu

Tác vụ này tương tự như phần hướng dẫn lắp ráp ở trên. Tuy nhiên, tùy kích cỡ trứng nguyên liệu đầu vô, chúng ta chỉnh độ dốc của khay tiếp liệu là đồng thời cũng căn chỉnh độ cao của thanh gạt chặn trứng ở tác vụ 2 dưới đây. Tránh trường hợp vì thay đổi độ dốc khay phát sinh tỷ lệ bể trứng ngay trước khi trứng vô khuôn dập tách vỏ.

 

chỉnh độ cao khay tiếp liệu máy tách vỏ trứng
04 nấc chỉnh độ cao khay tiếp liệu máy tách vỏ trứng. Khi căn chỉnh độ cao này chính là căn chỉnh độ dốc khay. Cần căn chỉnh luôn độ cao thanh gạt chặn ở tác vụ số 2 dưới đây.

 

Thường khi xuất xưởng, Băng Tải Việt Phát test sản phẩm xuất xưởng ở nấc thứ 2 như trong hình minh họa. Khi máy bóc trứng xuất xưởng, test chất lượng tại độ dốc này với trứng thực, tỷ lệ bể trứng là 0%.

Tác vụ 2: Căn chỉnh độ cao thanh gạt chặn

Tác dụng của thanh ngang này là chặn trứng ở vị trí chờ, trước khi trứng được điều hướng vô khuôn dập.

Khi thanh chặn này ở vị trí thấp quá có thể chặn bể trứng trước khi trứng vào vị trí điều hướng. Đây cũng là nhân vỏ trứng bị tách văng ra sàn, và trứng chảy xuống dưới sàn.

Nhưng nếu điều chỉnh vị trí thanh chặn quá cao thì lại không có tác dụng chặn trứng, không có tác dụng điều liệu. Điều chỉnh độ cao này do size trứng nguyên liệu đầu vô cần tách vỏ. Khi thay đổi nguyên liệu trứng đầu vô với kích thước khác nhau nhiều, cần căn chỉnh lại đô cao thanh gạt chặn này.

 

vị trí thanh gạt chặn máy bóc trứng tự động
Đây là vị trí thanh gạt chặn máy bóc trứng tự động trước khi trứng được điều liệu xuống khuôn dập. Cần căn chỉnh độ cao thanh gạt chặn này mỗi khi thay size trứng cần tách vỏ.

 

thanh gạt máy tách vỏ trứng
Chúng ta căn chỉnh độ cao thanh gạt máy tách vỏ trứng này ở khoảng cách từ 04mm tới 05mm tính từ đỉnh của trái trứng nguyên liệu cần tách vỏ. Nên xếp trứng vô vị trí, căn chỉnh trước, trước khi khởi động máy. Điều chỉnh độ cao ở lỗ hạt dưa hai vị trí khoanh tròn trong hình minh họa, sử dụng vít lục giác phi 6.

 

Điểm cần chú ý là trong quá trình sử dụng, khay tiếp liệu luôn phủ đầy trứng chứ không ngắt quãng thì vận hành máy sẽ tốt hơn.

Tác vụ 3: Căn chỉnh độ cao của lưỡi dao cắt trứng

Bên dưới bề mặt băng tải xích truyền động kéo khuôn dập, mỗi line sẽ được gắn một lưỡi dao cắt trứng. Dao cắt trứng cắt bể vỏ trứng và tách vỏ trứng ra theo một góc độ được thiết kế trước.

dao tách vỏ trứng
Dao tách vỏ trứng được thiết kế ở mỗi vị trí của mỗi line tách vỏ. Khi thay đổi size trứng, khi căn chỉnh tác vụ 2 vẫn chưa đạt yêu cầu, chúng ta căn chỉnh tác vụ 3 thay đổi độ cao dao cắt trứng này.

 

Điều chỉnh lưỡi dao cắt trứng ở độ cao hợp lý. Không có quy tắc chung cho việc điều chỉnh này, vì hoạt động lý tưởng của dao phù hợp nhất sẽ tùy thuộc vô độ dai của vỏ trứng nguyên liệu đầu vô quyết định.

Nếu lưỡi dao trách trứng ở vị trí quá thấp, có một tỷ lệ trứng vỏ dai không tách được vỏ trứng. Nếu lưỡi dao tách trứng ở vị trí quá cao thì có một tỷ lệ trứng cắt bể không đúng góc độ thiết kế. Tuy không gây văng vỏ trứng ra ngoài hay tràn trứng xuống sàn (như hướng dẫn điều chỉnh ở bước 1), nhưng vẫn sẽ ít nhiều ảnh hưởng vận hành.

 

can chỉnh dao tách trứng trong máy bóc trứng
Cách điểu chỉnh nâng hạ được lưỡi dao tách trứng: mở 04 con tán phần hông ngang mỗi bên, sau đó tăng hạ độ cao của 02 con ốc lục giác trong hình (02 con ốc lục giác này đi lên thì lưỡi dao tách trứng đi lên theo, và ngược lại).

 

Tác vụ 4: Căn chỉnh nâng hạ phần lò xo thép lá

Trong quá trình vận hành máy, khi dao cắt cắt vỏ trứng, trứng có xu hướng nảy lên. Phần lò xo thép lá này định vị không cho trứng nảy lên, để dao cắt hoạt động chuẩn chỉnh.

Cách tăng chỉnh thường tùy theo size trứng đang sử dụng máy để tách vỏ. Mặt dưới của tấm theo bôi đỏ trong hình vừa chạm trái trứng kích thước nhỏ nhất trong trứng nguyên liệu đầu vô.

 

lớp chắn lò xo máy bóc trứng
Vị trí bộ phận lò xo thép lá chặn trứng. Căn chỉnh mặt dưới phẩn bôi đỏ vừa chạm đỉnh trên trái trứng nguyên liệu với size trứng nhỏ nhất.

Nếu phần lò xo thép lá này quá cao thì khi trứng bị lưỡi dao tách trứng tách trứng đập thì trứng có xu hưởng nảy lên đâp vào phần thép lá làm vỡ vỏ trứng không theo ý muốn lúc này sẽ dẫn đến việc vỏ trứng bị vỡ nhỏ lẫn trong sản phẩm.

Nâng hạ điều chỉnh độ cao của lò xo lá bằng cách chỉnh độ cao của ốc lục giác ở hình ảnh dưới đây. Thời gian sau này, sử dụng lâu cần thay dây lò xo cũng thay thế và điều chỉnh bằng phương thức tương tự.

 

ốc lục giác tăng-đơ độ cao lá lò xo máy bóc trứng
Vị trí ốc lục giác để tăng-đơ độ cao lò xo thép lá chặn trứng trong máy bóc trứng tự động

 

Nếu phần lò xo thép lá này quá cao thì khi trứng bị lưỡi dao tách trứng tách trứng đập thì trứng có xu hưởng nảy lên đâp vào phần thép lá làm vỡ vỏ trứng không theo ý muốn. Hiện tượng này có thể dẫn đến một tỷ lệ nhỏ vỏ trứng bể và lẫn trong sản phẩm.

Nâng hạ độ cao của lò xo lá bằng cách chỉnh độ cao của ốc lục giác ở hình bên trên đây.

Đặt mua máy bóc trứng tự động ở đâu?

Trên thị trường có nhiều máy bóc trứng tự động. Phần nhiều là hàng nhập khẩu. Hiện Băng Tải Việt Phát là một trong số rất ít các đơn vị cơ khí trực tiếp thiết kế sản xuất dòng máy này. Ưu điểm của việc thiết kế chế tạo máy bóc trứng tự động trong nước:

  • Chi phí rẻ hơn máy nhập khẩu;
  • Tính năng và sự ổn định vận hành tương đương hoặc cao hơn máy nhập khẩu;
  • Bảo hành, bảo trì tại chỗ và trực tiếp;
  • Linh kiện thay thế luôn có sẵn.

Các bạn có thể liên hệ để nhận tư vấn kỹ thuật và đặt mua máy bóc trứng tự động. Cũng có thể nhận tư vấn và đặt mua các thiết bị máy khác đi cùng máy bóc trứng tự động trong dây chuyền sản xuất như: máy rửa trứng, bồn lọc vỏ trứng, bồn khuấy trứng, si-lô nấu trứng… Liên hệ các số điện thoại và zalo: 0912.136.739 / 093.323.5588.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!