Ý nghĩa chỉ số EP trong các mã hàng băng tải cao su

Chỉ số EP là một thông số kỹ thuật tương đối quan trọng của các dòng băng tải cao su. Khi bạn đọc một mã hàng băng tải cao su, các bạn rất hay gặp chữ EP trong đó. Ví dụ: EP 300/3, EP 450/5, hay thậm chí… EP 2000/5. Vậy, chỉ số EP có ý nghĩa gì?

Chỉ số ep của băng tải cao su
Chỉ số EP của băng tải cao su là một thông số kỹ thuật liên quan tới các lớp bố đúc chìm trong lòng dây băng tải. Thường chúng ta nhìn thấy các lớp bố này thì cắt mặt cắt thiết diện dây băng.

Chỉ số EP băng tải cao su là gì?

Băng tải cao su luôn có các lớp bố giữa dây băng. Cắt thiết diện một tấm băng tải sẽ thấy các lớp bố này. Thông thường đứng sau chữ EP có hai con số. Con số đầu tiên là tổng chỉ số chống co giãn và khả năng chịu lực chống đứt của tổng các lớp bố đó. Tính bằng đơn vị kN/m (ki-lô-newton trên mét). Và con số thứ hai là số lớp bố.

Ví dụ: Băng tải cao su EP 600/3 sẽ có 03 lớp bố. Mỗi lớp bố có khả năng chịu lực là 200 kN/m. Tổng khả năng chịu lực kéo đứt của băng tải cao su mã hàng này là 600 kN/m.

Đọc thêm: 100 Bài Chia Sẻ Kiến Thức Kỹ Thuật Chuyên Ngành Băng Tải.

Cách tính lực kéo đứt quy ra hệ ki-lô-gam của chỉ số EP băng tải cao su

Câu hỏi tiếp theo, vậy tính đơn vị kN/m thế nào? Cách quy đổi phổ thông đơn giản như sau: 01 kN = 1000 N = +/- 100kg. Băng Tải Việt Phát ghi ký tự +/- thể hiện con số gần đúng chứ không phải tuyệt đối. Quy chính xác thì hơn 100 kg một chút, nhưng không đáng kể.

Mét là đơn vị tính bản rộng ngang của dây băng tải. Các đơn vị gia công băng tải cao su khi gia công thường thêm chữ W hoặc chữ B vô mã hàng. Chữ W là chữ viết tắt của chữ Tiếng Anh là “Width”. Chữ B là chữ viết tắt của Tiếng Việt là “Bản” trong “Bản Rộng”. Bản rộng dây băng nhỏ hơn thì chúng ta chia rồi trừ ra thông số kỹ thuật so với bản rộng tiêu chuẩn 01 mét.

Ví dụ: dây băng tải cao su B600 hoặc W600 ý nghĩa là giống nhau, đều có bản rộng dây băng bằng 600 mm.

Chỉ số EP quy đổi trên kg nói trên cách tính sẽ áp dụng cho dây băng tải cao su B1000 hoặc W1000 với bản rộng 01 mét.

Một ví dụ cụ thể đọc hiểu và tính chỉ số EP của băng tải cao su

Vậy, với ví dụ mã hàng băng tải cao su EP 300/3, băng tải cao su EP 300/3 sẽ có ba lớp bố. Khả năng chống co giãn và chịu lực kéo đứt sẽ tính làm tròn số sang kg như dưới đây:

Trọng lượng chịu tải cực hạn tính theo 01 mét bản rộng = +/- (300 * 1000 / 10) = 30.000 kg = 30 tấn.

Tức với bản rộng 01 mét này, chúng ta chất 30 tấn hàng lên dây băng tải và kéo, dây băng tải cao su có thể không chịu nổi và sẽ đứt.

băng tải cao su mặt trơn
Mẫu băng tải cao su mặt trơn EP 300/3 tại show room Việt Phát. Mỗi lớp bố có chỉ số EP 100. Ba lớp tổng EP 300. Lực kéo tối đa tương đương 30 tấn kéo ngang cho dây băng tải bản rộng 01 mét.

Có phải chỉ số EP của băng tải cao su càng cao càng tốt?

Câu trả lời là không? Chỉ số EP của băng tải cao su càng cao, giá thành càng mắc. Trong khi dòng băng tải cao su là dòng băng tải thuộc loại… trâu bò. Hầu như trọng lượng tuyệt đại bộ phận các loại sản phẩm tải không thành vấn đề với băng tải cao su. Kể cả với các dòng băng tải cao su chỉ số EP thấp.

Thường khi thiết kế, các bạn thiết kế cụm băng tải càng dài thì cần chỉ số EP càng cao. Tiêu chí này thông thường quan trọng hơn trọng lượng sản phẩm tải.

Trường hợp thiết kế cụm băng tải quá dài lên tới cả trăm mét, chỉ số EP của các lớp bố băng tải cao su chịu tải không nổi. Vừa dài do thiết kế băng tải. Vừa kéo tải tổng trọng lượng sản phẩm tải trên toàn dây băng lớn hơn. Trường hợp này các đơn vị thiết kế băng tải hay sử dụng băng tải cao su lõi thép. Mục đích chỉ để tăng tối đa chỉ số EP của dây băng tải cao su mà thôi.

Vậy nên, câu trả lời là không phải chỉ số băng tải cao su càng cao càng tốt. Mà là chỉ số EP của băng tải cao su phải phù hợp với ứng dụng.

băng tải cao su lõi thép
Mẫu băng tải cao su lõi thép tại showroom Việt Phát. Đây là dòng lõi cáp, chạy dọc theo chiều dọc băng tải. Lực kéo đứt của dòng băng tải cao su lõi thép rất lớn, băng tải cao su lõi bố với các chỉ số EP phổ thông không thể theo kịp. Dòng băng tải cao su này có thể thiết kế tổng chiều dài băng tải tới vài trăm mét. Cần trục pulley đường kính rất lớn. Cũng có thiết kế lõi cáp dạng ngang, hoặc lõi bằng lưới thép. Hoặc kết hợp lưới thép, cáp thép và các lớp bố. Thường các dòng băng tải này không có sẵn tại Việt Nam. Phải nhập khẩu. Và giá thành cũng khá mắc.

Các chỉ số EP thường gặp của băng tải cao su

Mỗi hãng sẽ sản xuất băng tải cao su với một hệ chỉ số khác nhau cho chuỗi mã sản phẩm của mình. Dưới đây là các chỉ số EP của băng tải cao su thường gặp nhất và hay được các hãng ưa thích đưa vô các dòng sản phẩm của mình nhất.

 • Băng tải cao su EP 250/2;
 • Băng tải cao su EP 315/3;
 • Băng tải cao su EP 400/3;
 • Băng tải cao su EP 400/4;
 • Băng tải cao su EP 500/3;
 • Băng tải cao su EP 500/4;
 • Băng tải cao su EP 630/3;
 • Băng tải cao su EP 630/4;
 • Băng tải cao su EP 800/4;
 • Băng tải cao su EP 800/5;
 • Băng tải cao su EP 1000/4;
 • Băng tải cao su EP 1000/5;
 • Băng tải cao su EP 1250/4;
 • Băng tải cao su EP 1250/5;
 • Băng tải cao su EP 1500/5;
 • Băng tải cao su EP 1600/4;
 • Băng tải cao su EP 1600/5;
 • Băng tải cao su EP 2000/4;
 • Băng tải cao su EP 2000/5;
 • Băng tải cao su EP 2500/5.

Nhận tư vấn kỹ thuật và đặt mua băng tải cao su ở đâu?

Băng Tải Việt Phát chỉ là một trong nhiều đơn vị cung cấp băng tải cao su tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Băng Tải Việt Phát cung cấp cả dây băng tải cao su dạng vật tư thay thế mới và cung cấp dịch vụ thiết kế chế tạo băng tải cao su nguyên hệ thống.

Các bạn có thể liên hệ số điện thoại và zalo thường trực của Băng Tải Việt Phát trong các hình ảnh minh họa, hoặc liên hệ trực tiếp Băng Tải Việt Phát để nhận tư vấn và đặt hàng băng tải cao su tại các địa chỉ sau:

 • 134 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh;
 • 127/31 Ba Vân, Phường 14, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh;
 • 83 Trần Văn Dư, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh;
 • 90 Vườn Thơm, Huyện Bình Chánh, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Chân thành cám ơn các bạn đã đọc bài viết chia sẻ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!