Hướng dẫn cách thay băng tải cao su khi không thể tháo dây băng khỏi máy

Băng tải cao su là một trong hai dòng băng tải sử dụng nhiều nhất trong công nghiệp. Nó cũng được liệt kê vô thành một trong 10 dòng băng tải công nghiệp thường gặp nhất. Các bạn có thể đọc thêm tham khảo bài viết về 10 dòng băng tải công nghiệp hay gặp nhất tại đây: Top 10 Loại Băng Tải Công Nghiệp Thông Dụng Nhất.

Một số trường hợp không thể tháo và thay dây băng tải cao su khỏi thiết bị bằng tăng đua

Do băng tải cao su là dòng băng tải thuộc thể loại “trâu bò”, tải được nặng, chịu tốt điều kiện môi trường khắc nghiệt, bền và chịu ma sát mài mòn, nên băng tải cao su hay được thiết kế chạy vô các hệ thống thiết bị lớn. Đặc biệt, băng tải cao su có một số dòng có tính chất đặc thù như băng tải cao su chịu nhiệt, băng tải cao su chịu dầu… Các dòng băng tải cao su đặc thù này thiết kế đi cùng máy và thiết bị đặc thù.

băng tải cao su lòng máng
Băng Tải Việt Phát đang thi công lắp đặt một cụm băng tải cao su lòng máng chịu nhiệt tải cám thức ăn gia súc vô lò sấy. Sau khi Băng Tải Việt Phát lắp ráp xong, khách hàng sẽ lắp đặt thiết bị chồng thêm lên. Hệ thống thiết bị này sẽ khiến việc tháo dây băng tải cao su để thay dây băng mới rất khó khăn. Khi thay dây băng tải mới, các bạn thực hiện theo cách Băng Tải Việt Phát chia sẻ dưới đây.

Về cơ bản chung, khi thiết kế băng tải, các đơn vị cơ khí thiết kế chế tạo luôn tính toán cấu trúc để đơn vị sử dụng có thể dễ dàng tháo lắp dây băng tải bằng tăng đua. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng vậy. Hệ thống băng tải cao su lòng máng trong hình minh họa trên đây là một ví dụ.

Trong các trường hợp này, khi hệ thống băng tải được lắp ráp trước, rồi các thiết bị máy móc khác lắp ráp trùm lên. Điều này khiến việc tháo lắp dây băng tải cao su bằng cách nới tăng-đua xả trục pulley truyền thống không thực hiện được.

Cũng có khi, băng tải cao su được thiết kế dẫn tải sản phẩm tải vô một hệ thống phức tạp. Tùy thiết kế hệ thống, nhiều khi việc này không cho phép chúng ta tháo ngang, dỡ ngang dây băng tải cao su cũ bằng cách xả tăng đua truyền thống.

Có cách xử lý cho tác vụ này không? Có. Trong thiết kế cơ khí, thông thường các kỹ sư đã tính toán trước hết các trường hợp này rồi. Các bạn coi hướng dẫn tháo và thay dây băng ở phần tiếp theo dưới đây.

Đọc thêm: Băng Tải Cao Su.

kho hàng bãi băng tải cao su Nhật cũ
Kho hàng băng tải cao su của Băng Tải Việt Phát tại huyện Bình Chánh, Thành Phố Hồ Chí Minh. Lúc nào cũng có sẵn hàng để thay thế dây băng tải cho các bạn. Và cũng cung cấp dịch vụ tháo lắp dây băng tải tại chỗ cho khách hàng.

Cách thay dây băng tải cao su cũ khi không thể sử dụng tăng đua truyền thống

Việc đầu tiên, muốn thay dây băng tải cao su cũ thì cần có dây băng tải cao su mới đã. Dây băng tải cao su mới các bạn đặt các đơn vị cung cấp đúng y chang như quy cách dây băng tải cao su cũ về bản rộng, độ dày, thiết kế mặt dây băng, tính năng cao su đặc thù chịu nhiệt chịu dầu nếu có… Riêng về dài chu vi, các bạn đặt mở hai đầu dây băng tải chứ đừng đặt nối tròn sẵn. Sau khi lắp ráp, chúng ta sẽ nối tròn dây băng tải bằng móc nối xương cá.

Mối nối băng tải cao su bằng móc nối xương cá
Móc nối xương cá của dây băng tải cao su. Hàng luôn có sẵn. Đủ tất cả các size móc xương các cho tất cả các độ dày của dây băng tải cao su bạn cần thay thế. Tư vấn kỹ thuật và hướng dẫn cách sử dụng chi tiết khi đặt hàng.

Độ dài các bạn nên cộng thêm hệ số an toàn từ 200mm tới 01 mét tùy độ dài hệ thống hiện hữu.

Dài hơn, khi tháo lắp xong, chúng ta có thể cắt bỏ phần dư. Ngắn hơn, chúng ta không thể ép nối tại chỗ. Và phải xử lý mối nối xương cá thêm tại chỗ. Rất cực. Xấu ngoại quan băng tải. Mà lỡ việc và có thể ảnh hưởng kế hoạch sản xuất.

Tiếp tới, chúng ta cắt ngang dây băng tải cao su cũ. Lấy móc thép nối một đầu dây băng tải cao sũ cũ vô một đầu dây băng tải cao su mới chuẩn bị thay thế. Đây là lý do Việt Phát bên trên đề cập mua vật tư dây băng tải cao su mới cần để mở hai đầu.

dịch vụ sửa chữa băng tải cao su
Dịch vụ sửa chữa, ép nhiệt, tháo lắp, nối cắt băng tải cao su tại chỗ của Băng Tải Việt Phát tại Thành Phố Hồ Chí Minh.

Tiếp theo, hoặc là chúng kéo tay, hoặc là chúng ta điều chỉnh tốc độ chậm nhất của biến tần rồi bấm máy chạy chậm chậm.

Dây băng tải cũ bị cuốn ra sẽ kéo dây băng tải mới vô hệ thống.

Khi hoàn tất một vòng, đầu ra cuối cùng của dây băng tải cao su cũ là đầu vô dây băng tải mới. Chúng ta sẽ cắt bỏ dây băng tải cũ tại đây. Căn đo tăng đua trục pulley bị động của băng tải. Cắt bỏ phần đặt dư chiều dài chu vi dây băng tải mới cho phần hệ số an toàn ở trên. Và nối hai đầu dây băng tải với nhau bằng móc nối xương cá.

Tham khảo một dòng phụ kiện móc nối xương cá cho băng tải cao su dày 12mm trong video dưới đây.

Tiếp tới, chúng ta tăng xiết tăng đua. Test vận hành và cân chỉnh chống sàng băng nếu hệ thống không có bộ con lăn chống sàng băng tự động.

Video dưới đây minh họa cách tháo lắp thay thế mới một hệ thống băng tải cao su tương tự như vậy. Các bạn có thể xem tham khảo.

 

Mua vật tư thay thế băng tải cao su tại TPHCM ở đâu?

Băng Tải Việt Phát là một trong nhiều đơn vị cung cấp phụ kiện băng tải và các loại dây băng tải cao su tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Và thuộc nhóm nhỏ các đơn vị có tuổi nghề lâu năm nhất, cung cấp hàng hóa phụ kiện băng tải, dây băng tải cao su và các dòng dây băng tải khác như dây băng tải PVC, dây băng tải PU, dây băng tải xích lưới, dây băng tải xích nhựa, băng tải nhựa…

Băng Tải Việt Phát cung cấp phụ kiện băng tải không chỉ tại Thành Phố Hồ Chí Minh mà khắp các tỉnh thành trong Nam và cả nước.

Đọc thêm: Danh Mục Phụ Kiện Băng Tải & Báo Giá Theo Mã Hàng.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều bài viết chia sẻ kỹ thuật băng tải chuyên ngành khác của Băng Tải Việt Phát theo danh mục các bài viết bên tay phải màn hình máy tính của các bạn nếu các bạn sử dụng máy tính bàn.

Nếu các bạn sử dụng điện thoại cầm tay thì có thể về trang của của Băng Tải Việt Phát rồi vô thẻ Thư Viện. Hoặc bấm trực tiếp liên kế tới Thư Viện Kỹ Thuật của Băng Tải Việt Phát tại đây: 100+ Bài Viết Chia Sẻ Kỹ Thuật Cơ Khí Ngành Băng Tải.

Chân thành cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết! Chúc các bạn một ngày làm việc tốt lành!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!