So sánh 04 dòng băng tải xích: tính năng kỹ thuật, ứng dụng, giá thành

Băng tải xích

Băng tải xích là tên gọi chung của một số dòng băng tải. Thường các đơn vị thiết kế chế tạo băng tải phân dòng các loại băng tải xích theo vật liệu dây băng tải sử dụng. Bài viết này tổng hợp các dòng băng tải xích thường xuất hiện và hay được sử dụng nhất trong các ngành công nghiệp.

 

thanh dẫn hướng băng tải HDPE
Gia công băng tải xích nhựa trong ngành bia nước ngọt tại Băng Tải Việt Phát

 

Băng tải xích là gì?

Theo nghĩa của từ vựng, băng tải xích là các cụm băng tải với mục đích chuyển tải hàng, nhưng dây băng tải mang tính chất của xích truyền động. Cụ thể:

Băng tải là để tải hàng. Để dịch chuyển sản phẩm tải từ vị trí A qua vị trí B tùy ứng dụng trong hệ thống sản xuất. Xích sên bình thường chỉ có tác dụng truyền động, ví dụ truyền động lực từ motor qua trục kéo. Còn băng tải xích là để tải hàng.

Dây băng tải trong băng tải xích có đặc điểm kỹ thuật chung là có bước xích giống như xích sên truyền động. Nó khác biệt với các dòng băng tải dây băng trơn như băng tải PVC hay băng tải cao su, dây băng ôm trục tang rulo. Bước xích trong băng tải xích cũng ký hiệu bằng chữ P như xích sên truyền động. Chữ P viết tắt thuật ngữ Tiếng Anh là chữ “pitch”, nghĩa là “bước xích”.

 

 

Các bước xích thường gặp trong băng tải xích?

Dây băng tải trong băng tải xích có bước xích cũng thường tuân thủ theo bước xích phổ thông của các dòng xích sên truyền động. Bước xích trong xích sên truyền động theo hệ inch, có quy đổi ra hệ mi-li-mét. Việt Phát tổng hợp một số bước xích phổ thông thường gặp trong thiết kế chế tạo băng tải xích dưới đây:

 • Bước xích 12.7mm: Xích sên C40;
 • Bước xích 15.88mm: Xích sên C50;
 • Bước xích 19.05mm: Xích sên C60;
 • Bước xích 25.4mm: Xích sên C80, C2040, C2042;
 • Bước xích 31.75mm: Xích sên C100, C2050, C2052;
 • Bước xích 38.1mm: Xích sên C2060, C2062;
 • Bước xích 50.8mm: Xích sên C2080, C2082;

Các bạn chú ý các dòng xích C20x2 có bánh xe với đường kính lớn hơn chiều cao xích (tương ứng độ rộng má xích). Mục đích là để chạy trên ray trượt dẫn hướng và chống mòn cho xích truyền động khi vận hành băng tải. Các bạn có thể đọc thêm chi tiết về các dòng xích C20x2 này tại: Ứng dụng xích sên C2042, C2052, C2062, C2082.

 

 

04 dòng băng tải xích thông dụng

Mỗi dòng băng tải xích thường có thể xếp thành một dòng băng tải riêng. Chúng ta có thể tổng hợp 04 dòng băng tải xích sử dụng phổ thông trong công nghiệp như sau:

 • Băng tải xích tấm;
 • Băng tải xích lưới;
 • Băng tải xích nhựa;
 • Băng tải xích ty.

Dưới đây, Việt Phát điểm qua đặc tính của từng dòng băng tải xích.

 

 

Băng tải xích tấm

Băng tải xích tấm còn gọi là băng tải bản lề. Chạy truyền động bằng xích sên biên. Mỗi bước xích sên biên tương ứng với một bước xích băng tải.

Gọi là băng tải bản lề vì mỗi mắt dây băng dập chấn móc so le giống như bản lề cửa để ôm bánh nhông truyền động.

Trường trước kia dòng băng tải này phải nhập khẩu. Còn hiện nay, dòng băng tải này đã sản xuất được tại Việt Nam. Nhưng hàng sản xuất tại Việt Nam chỉ có 03 bước xích cơ bản hay sử dụng nhất là 31.75mm, 38.1mm và 50.8mm. Tương ứng với các mã xích sên truyền động C2052, C2062 và C2082.

 

 

Các bước xích khác do thị trường ít nhu cầu, nên các nhà sản xuất băng tải xích không làm khuôn dập chấn. Và thường các đơn hàng này phải nhập khẩu. Tuy nhiên, ứng dụng băng tải xích bản lề vượt ra ngoài 03 bước xích trên là rất hiếm. Nhỏ hơn bước xích 31.75mm thì khó sản xuất vì bước quá ngắn so với khoảng cách dập bản lề, và tải nhẹ có thể sử dụng các dòng băng tải khác thay thế. Vượt lên bước xích 50.8mm thì chỉ cho các ứng dụng tải rất rất nặng. Bước xích lớn hơn, độ dày tấm bản lề inox cũng lớn hơn, máy dập chấn phổ thông thường không đủ lực giập bản lề. Giập ra, chất lượng bản lề cũng không tốt.

 

Bảng thông tin thông số kỹ thuật đặt hàng băng tải xích tấm
Bảng thông số kỹ thuật giúp các bạn đặt hàng băng tải xích tấm

 

Băng tải xích lưới

Băng tải xích lưới còn được gọi là băng tải lưới đan. Các cọng inox hoặc thép đan móc vô nhau. Theo hệ số cộng của bước xích, người ta sẽ chọn một dòng xích sên truyền động tương ứng để kéo truyền động. Gọi là xích sên biên. Xích sên biên được kéo truyền động qua hệ thống bánh nhông xích sên tiêu chuẩn. Thường là 04 bánh nhông cho một cụm băng tải. Và xích sên truyền động kéo lưới đan qua hệ thống ty kéo. Ty kéo thường bố trí từ 03 tới 05 bước xích sên tiêu chuẩn cho một ty kéo. Thông số này gọi là bước ty.

Bước ty là hệ số nhân của bước xích.

 

 

Băng tải xích nhựa

Băng tải xích nhựa tuyệt đại bộ phận có bước xích chung là 38.1mm. Mỗi dòng băng tải xích nhựa đều có các bản rộng tiêu chuẩn. Trong mã hàng băng tải xích nhựa, chỉ số bản rộng tiêu chuẩn viết sau chữ K. Hai ứng dụng thường gặp nhất là băng tải xích nhựa chạy thẳng có đầu mã 820, và băng tải xích nhựa chạy cong đầu mã 880.

 

Băng Tải Xích Nhựa Việt Phát
Một mẫu băng tải xích nhựa 820 K325 tiêu chuẩn 01 line. Dòng băng tải này không thiết kế dài quá 09 mét mỗi cụm. Quá chiều dài này, chúng ta thiết kết cụm khác, và chuyển line giữa hai băng tải bằng thanh dẫn hướng.

 

Hay gặp nhất, và xuất hiện khoảng 80% các dòng băng tải xích nhựa là xích nhựa chạy thẳng mã 820 K325 với bản rộng tiêu chuẩn 82.6mm. Đọc thêm về các đọc hiệu mã xích của băng tải xích nhựa tại: Ý nghĩa và cách đọc hiểu mã sản phẩm các dòng băng tải xích nhựa.

Ứng dụng và tính chất kỹ thuật hoàn toàn tương tự với các mà băng tải xích inox bản rộng tiêu chuẩn hệ K. Ví dụ: xích inox chạy thẳng 812 K325, xích inox chạy cong 881 TAB K325. Các dòng băng tải xích inox này chạy kéo tải chai lọ thủy tinh, hoặc môi trường nhiệt độ cao trên 100 độ C.

 

 

Băng tải xích ty

Băng tải xích ty ít thấy hơn các dòng băng tải xích trên, nhưng ứng dụng phong phú hơn. Bản chất băng tải xích ty là dây băng tải xích sên truyền động, nhà sản xuất đục bỏ chốt xích sên truyền động và thay vô bằng ty inox hoặc thép. Ty inox và thép hạ cốt, có phe kẹp địch vị. Quy cách, kích thước ty, đường kính ty… rất tùy biến và tùy thuộc vô ứng dụng thiết kế.

 

 

Băng tải xích ty thoát nước tốt, thoát khí tốt, rất phù hợp với các ứng dụng tải vật liệu tải hình tròn, hình cầu… Cũng do đặc tính này, băng tải xích ty hay sử dụng thiết kế máy rửa trái cây công nghiệp. Thực chất máy rửa trái cây tự động chính là một băng tải xích ty, lắp thùng kín xịt nước cao áp, có lắp băng tải hồi song song để lọc sản phẩm tải xịt rửa chưa đạt yêu cầu.

 

 

Hỏi tư vấn và đặt mua băng tải xích ở đâu?

Băng Tải Việt Phát là một trong không nhiều các đơn vị cơ khí chuyên ngành băng tải tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Ưu điểm khi các bạn tới với Băng Tải Việt Phát:

 • Xưởng sản xuất gốc, giá gốc sản phẩm, bảo hành bảo trì trực tiếp, không qua trung gian;
 • Có đội ngũ kỹ sư thiết kế chuyên nghiệp được đào tạo từ các hãng băng tải quốc tế Intralox và Ammeraal Beltech, tư vấn chi tiết ứng dụng băng tải và phụ kiện theo yêu cầu sử dụng hệ thống khách hàng;
 • Cam kết giá thành luôn tốt nhất tại thị trường Thành Phố Hồ Chí Minh.

Các bạn có thể liên hệ các số điện thoại hotline: 0912.136.739 / 0919.68.77.33 / 093.323.5588.

Các bạn cũng có thể đọc tham khảo hơn 100 bài viết chia sẻ kiến thức kỹ thuật chuyên ngành băng tải của Băng Tải Việt Phát tại: Thư Viện Kỹ Thuật Băng Tải.

Chân thành cám ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ!

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!