Tại sao không nên thiết kế băng tải PVC khổ rộng lớn hơn 03 mét?

Về băng tải PVC, chắc các bạn nếu đã tìm tới các website băng tải như Băng Tải Việt Phát thì quá rành rồi. Băng tải PVC chính là một trong 10 dòng băng tải công nghiệp thông dụng nhất mà các bạn gặp hàng ngày trong hoạt động các nhà máy, xí nghiệp, nhà xưởng.

02 thuật ngữ hay gặp và hay lẫn lộn của băng tải PVC

Thuật ngữ băng tải PVC chia là hai loại. Một là dây băng tải PVC. Tức vật tư thay thế khi sử dụng quá tuổi thọ. Hai là nguyên cụm hoặc nguyên hệ thống băng tải PVC. Băng Tải Việt Phát đã chia sẻ chi tiết về hai thuật ngữ này, cũng chi sẻ hệ thống báo giá xuất xưởng cập nhật của Băng Tải Việt Phát tại Thành Phố Hồ Chí Minh tại liên kết dưới đây:

Tham khảo thêm: 02 Thuật Ngữ Kỹ Thuật Hay Xài Về Băng Tải PVC & Bảng Báo Giá Tổng Bộ.

Dưới đây là 02 video minh họa 02 dòng sản phẩm này, cũng là 02 xưởng sản xuất băng tải của Băng Tải Việt Phát tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Xưởng sản xuất dây băng tải PVC tại Quận 12 Thành Phố Hồ Chí Minh (video trên), và xưởng cơ khí thiết kế chế tạo các hệ thống băng tải tại Huyện Bình Chánh, Thành Phố Hồ Chí Minh (video dưới).

Với xưởng cơ khí Băng Tải Việt Phát hiện nay, xấp xỉ 50% các đơn hàng gia công là các hệ thống băng tải PVC. Chia sẻ với các bạn vậy để thấy băng tải PVC phổ thông thế nào trong các ứng dụng công nghiệp.

Băng tải PVC quá khổ

Trong thiết kế băng tải ứng dụng cho các yêu cầu rất phong phú đa dạng của các nhà máy xí nghiệp, chúng ta cũng hay gặp các yêu cầu thiết kế băng tải PVC kích thước rất lớn. Thường gọi là băng tải quá khổ. Khổ ở đâu không phải là “khổ cực”. Khổ ở đây mang ý nghĩa là “kích thước”.

Có hai dạng băng tải PVC quá khổ. Băng tải PVC có chiều dài 30 mét trở lên tạm tính là băng tải PVC quá khổ theo chiều dài. Băng tải PVC có bản rộng 02 mét trở lên thì tính là băng tải PVC quá khổ theo bản rộng. Dưới đây là 03 cụm băng tải PVC minh họa cho băng tải PVC quá khổ cả theo chiều dài và bản rộng. Các video và hình ảnh minh họa đều là các sản phẩm do Băng Tải Việt Phát thiết kế chế tạo.

Video minh họa băng tải PVC quá khổ theo chiều rộng

Băng tải PVC nguyên cụm thiết kế quá khổ chiều rộng, có bản rộng lọt lòng dây băng tải là: W = 2400mm (tức 2.4 mét bản rộng)

Video minh họa băng tải PVC quá khổ theo chiều dài

Hệ thống băng tải PVC dài 42 mét tải thanh long, tính là quá khổ chiều dài (chiều dài quá khổ thì nên thiết kế gân dẫn hướng chống sàng cho dây băng gắn ở mặt dưới băng tải)

Xuất xứ, chất lượng và giá thành băng tải PVC khi nhập khẩu vật tư về Việt Nam

Phần lớn vật tư dây băng tải PVC tại thị trường Việt Nam là nhập khẩu từ Trung Quốc. Các đơn vị cơ khi chuyên ngành băng tải lâu năm như Băng Tải Việt Phát nắm được các nhà máy sản xuất băng tải PVC nào tại Trung Quốc giá và chất lượng tốt hơn các đơn vị thương mại không chuyên ngành băng tải mà thôi.

Ngay các thương hiệu lớn quốc tế khi họ bán sản phẩm vật tư dây băng tải PVC, họ cũng đặt hàng Trung Quốc mà thôi. Chứ không có dây băng tải PVC sản xuất tại châu Âu hay Úc, Mỹ… Thuật ngữ sản xuất gọi là đặt sản xuất OEM. Tức là các hãng này đặt hàng các nhà máy tại Trung Quốc sản xuất dây băng tải PVC, nhưng in lên mặt dây băng tải thương hiệu của họ mà thôi.

băng tải PVC
Các mẫu mặt dây băng tải PVC tăng ma sát bám mặt dây băng thường gặp.

Và ngay thời điểm hiện tại, hãng sản xuất chuyên dây băng tải PVC có chất lượng tốt nhất thế giới lại là một hãng Trung Quốc, thương hiệu Yongli. Chứ không phải là các hãng dây băng tải PVC châu Âu hay Mỹ. Khi xưa Băng Tải Việt Phát từng đại diện bán hàng cho Yongli. Chỉ là khó khai thác thị trường Việt Nam, khi phần lớn các khách hàng cứ nghĩ hàng xuất xứ Trung Quốc thì phải rẻ. Yongli là hàng cao cấp, giá không kém các hãng châu Âu hay Mỹ.

Tham khảo thêm: Danh Mục Các Dòng Dây Băng Tải PVC & Các Dòng Dây Băng Tải Ôm Trục Pulley Trực Tiếp Khi Thiết Kế

Kích thước tiêu chuẩn của băng tải PVC khi nhập khẩu vật tư về Việt Nam

Như chia sẻ bên trên, xuất xứ hàng dây băng tải PVC thường từ Trung Quốc. Quy cách nhập hàng thường theo cuộn tiêu chuẩn dài 100 mét. Các bản rộng tiêu chuẩn thường nhập khẩu là 1.5 mét, 02 mét, 2.5 mét và 03 mét.

Khi khách hàng yêu cầu một quy cách dây băng tải PVC cụ thể, các đơn vị gia công băng tải như Băng Tải Việt Phát sẽ cắt ra theo quy cách yêu cầu và ép nối tròn. Cũng có thể làm thêm các phụ kiện cho dây băng như gân dẫn hướng chống sàng băng, đột lỗ thông khí, ép cánh gạt và riềm tai bèo cho băng tải lên dốc…

Tại sao với băng tải PVC quá khổ chiều rộng, không nên thiết kế bản rộng vượt quá 03 mét?

 Vì dây băng tải PVC nhập quy cách chuẩn về Việt Nam có bản rộng tiêu chuẩn lớn nhất chỉ là 03 mét, nên khi các bạn thiết kế băng tải PVC cụm có bản rộng từ 03 mét trở xuống thì không thành vấn đề. Nhưng khi vượt trên 03 mét bản rộng, chúng ta phải nối dọc băng tải.

Nối dọc dây băng tải PVC thực sự rất mệt.

  • Có rất nhiều bất tiện như sau:
  • Tuyệt đại các đơn vị gia công băng tải PVC tại Việt Nam không có máy móc ép nối dọc dây băng tải PVC. Nhu cầu thị trường quá ít, nên không ai nhập máy.
  • Nối dọc thủ công rất xấu về ngoại quan.
  • Nối dọc thủ công rất hay lệch dây băng, lắp lên máy chạy không được.
  • Nối dọc dây băng tải không bền dây băng, tuổi thọ sử dụng rất thấp.

Vậy nên, khi thiết kế băng tải PVC quá khổ chiều rộng, chúng ta chỉ nên tính tối đa cho bản rộng là 03 mét. Vạn bất đắc dĩ do yêu cầu kỹ thuật đặc thù, bản rộng hệ thống băng tải vượt qua 03 mét, chúng ta cũng không nên gia công nối dọc tại Việt Nam. Nên thông qua các đơn vị chuyên ngành băng tải như Băng Tải Việt Phát đặt hãng sản xuất nguyên kiện theo quy cách yêu cầu.

băng tải pvc
Xưởng sản xuất dây băng tải PVC của Băng Tải Việt Phát tại Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Một số điểm về băng tải PVC quá khổ Băng Tải Việt Phát chia sẻ với các anh em làm cơ khí như vậy. Các bạn có thể tham khảo thêm hơn 100 bài viết chia sẻ kỹ thuật cơ khí chuyên ngành băng tải của của các kỹ sư thiết kế máy Băng Tải Việt Phát tại liên kết thư viện dưới đây:

Tham khảo thêm: 100+ Bài Chia Sẻ Kiến Thức Và Kinh Nghiệm Cơ Khí Chuyên Ngành Băng Tải

Chân thành cám ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ của Băng Tải Việt Phát! Chúc các bạn một ngày làm việc vui và hạnh phúc!

Ghi chú video: Cách ép riềm tai bèo và cánh gạt cho băng tải PVC.

Ghi chú video: Băng tải quá khổ chạy cong có thể sử dụng băng tải xích tấm inox hoặc băng tải nhựa thay vì băng tải PVC. Dễ gia công, bền hơn, và dễ tìm vật tư chuẩn kỹ thuật thay thế hơn.

Tham khảo thêm: Top 10 dòng băng tải công nghiệp hay gặp nhất.

 

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!