Hướng dẫn cách tự ráp băng tải nhựa

Hướng dẫn cách tự ráp băng tải nhựa

Băng tải nhựa được liệt kê vô là một trong 10 dòng băng tải công nghiệp thông dụng nhất. Lợi ích của nó thì khỏi phải bàn. Vấn đề là nó cũng có một số nhược điểm khó khắc phục và khi khắc phục thì chi phí tốn kém.

Băng Tải Việt Phát dưới đây chia sẻ phương pháp khắc phục các nhược điểm này bằng cách mua linh kiện dự trữ (spare parts) và cách tự ráp lên dây băng tải nhựa.

Một số nhược điểm của băng tải nhựa

Như đã chia sẻ, dù băng tải nhựa có rất nhiều ưu điểm hoành tráng khi sử dụng, nhưng nó cũng có nhược điểm các bạn cần lưu ý. Băng Tải Việt Phát xin được tạm liệt kê như dưới đây:

Giá thành đầu tư mắc

Hiển nhiên rồi. Giá thành băng tải nhựa mắc hơn hẳn băng tải PVC hay băng tải cao su. Tuy nhiên, sử dụng đúng ứng dụng thì thực chất băng tải nhựa rẻ hơn và hiệu quả hơn nếu nhìn theo góc nhìn tuổi thọ sản phẩm, chi phí duy trì bảo dưỡng duy tu, chi phí thay vật tư tiêu hao, và hiệu suất hoạt động của băng tải.

Mua băng tải nhựa một đơn vị cung cấp bị dính hoài đơn vị đó

Đặc điểm của băng tải nhựa (khác hoàn toàn với băng tải xích nhựa) là mỗi nhà máy, mỗi đơn vị sản xuất băng tải nhựa có một hệ các mẫu hàng khác nhau. Không có tiêu chuẩn kỹ thuật chung. 99% các trường hợp không thể thay thế hoặc sử dụng lẫn cho nhau các dòng linh kiện vật tư.

Nên khi các bạn sử dụng một mã hàng băng tải nhựa của một hãng chỉ định, thường thì cả đời thiết bị băng tải của các bạn dính hoài vô đúng mã hàng của đúng hãng sản xuất băng tải nhựa đó. Đó cũng là một trong các cách các hãng sản xuất băng tải nhựa nước ngoài marketing và giữ thị phần mà.

Có một dòng băng tải nhựa tên gọi thường gặp là P25.4 được sử dụng rộng rãi nhất (viết tắt chữ Pitch = 25.4mm, tức bước xích băng tải 25.4mm tương đương 01 inch). Hầu như hãng nào cũng sản xuất mã hàng này, và tỷ lệ lắp ráp và sử dụng lẫn cho nhau được của mã hàng này các hãng sản xuất là tương đối lớn (dù đặt tên mã của các hãng khác nhau). Có đủ thiết kế mặt dây băng kín và hở. Và lại rất dễ thiết kế, phù hợp với tuyệt đại bộ phận các ứng dụng sử dụng băng tải nhựa, dễ tìm linh kiện vật tư thay thế. Băng Tải Việt Phát đã có bài chia sẻ về dòng băng tải nhựa này tại đây. Các bạn có thể đọc thêm tham khảo:

Tham khảo thêm: Dòng Băng Tải Nhựa Thông Dụng Nhất Mã Hàng P25.4.

Chi phí và năng lực thay thế linh kiện băng tải nhựa rất hạn chế

Đặc biệt với các bạn sử dụng băng tải nhựa nhập khẩu nguyên kiện từ nước ngoài chứ không phải lắp ráp trong nước. Hư gãy một mắt băng tải phải đặt phụ kiện từ nước ngoài thay thế linh kiện bé xíu đó. Giá hãng bán linh kiện thay thế còn cao hơn cả trời. Chưa kể vô số chi phí vận tải, giao hàng, thủ tục hải quan phát sinh do đi hàng lẻ… Chưa kể thời gian sản xuất đình trệ. Và chưa kể tới việc khi thay linh kiện đó các bạn có thể xác định sai mã hàng, hoặc không thể xác định mã hàng để thay thế đúng linh kiện. Vì dù sao các bạn cũng không chuyên ngành băng tải như các đơn vị cơ khí chuyên băng tải như Băng Tải Việt Phát.

Rất mệt mỏi á!

Mà qua các đơn vị thương mại kỹ thuật để mua vật tư thay thế thì hai yếu tố xảy ra. Một là, giá bán vốn đã ở trên trời lại leo thêm một tầng trời nữa. Hai là, bản thân các bạn chưa chắc đã tìm đúng được đơn vị thương mại kỹ thuật đủ chuyên môn cơ khí chuyên ngành. Họ không giúp thì thôi. Càng giúp càng rối rắm.

Xử lý các yếu điểm nhức đầu trên khi sử dụng băng tải nhựa thế nào?

Bỏ qua vấn đề tâm lý sùng ngoại, thực chất nếu các bạn mua vật tư băng tải nhựa lắp ráp trong nước, chất lượng sẽ y chang băng tải nhập khẩu nước ngoài hệ trung. Hệ cao cấp là các hãng đặc thù, không nói. Hệ thấp cấp là một số sản phẩm băng tải nhựa cân linh kiện bán theo kg từ các đơn vị cung cấp thương mại.

Xem thêm: Phân Tích 03 Dòng Chất Lượng Băng Tải Nhựa & Phân Thích Cấu Thành Báo Giá Mỗi Dòng

Và hầu như không có cái sự đau đầu về thay thế linh kiện vật tư. Như Băng Tải Việt Phát, khi các bạn mua băng tải nhựa từ Băng Tải Việt Phát và cần thay thế linh kiện, thì kể cả khi các bạn đã hết thời gian 18 tháng bảo hành đã lâu, vài miếng linh kiện nhựa đó Băng Tải Việt Phát sẽ gửi các bạn miễn phí.

Điểm chú ý là băng tải nhựa do các đơn vị cơ khí chuyên ngành băng tải như Băng Tải Việt Phát cung cấp cũng là hàng nhập khẩu. Chỉ là nhập khẩu linh phụ kiện số lượng lớn, thường nhập giá sỷ số lượng theo container, luôn chọn được nhà cung cấp hàng chuẩn chỉ chất lượng, và… lắp ráp trong nước theo quy cách kỹ thuật bạn yêu cầu.

lắp ráp băng tải nhựa PP và băng tải nhựa POM
Lắp ráp băng tải nhựa PP và băng tải nhựa POM tại Xưởng Cơ Khí Băng Tải Việt Phát, địa chỉ: 90C Vườn Thơm, Huyện Bình Chánh, Thành Phố Hồ Chí Minh. Số lượng đặt hàng ít giao hàng sau 01 tiếng. Số lượng đặt hàng nhiều giao hàng sau 01 ngày. Số điện thoại và zalo thường trực: O9I2.I36.739.

Đương nhiên, vì đã hết thời gian 18 tháng bảo hành, nên khi Băng Tải Việt Phát gửi linh kiện thay thế vật tư tiêu hao cho các bạn, các bạn chịu khó trả tiền phí phát chuyển nhanh mất chục ngàn VND vậy. Và mất 01 ngày thời gian đơn vị phát chuyển nhanh giao hàng.

Dù sao cũng hơn việc mất chục triệu và thời gian +/- 01 tuần để đặt mua linh kiện thay thế cho băng tải nhựa nhập nguyên kiện nước

Phương pháp mua dư linh kiện băng tải nhựa dự trữ (Tiếng Anh: Spare Parts)

Đây là một phương pháp tốt, thường là tối ưu nhất nhưng hầu như không thấy nhà máy xí nghiệp sử dụng băng tải nhựa nào áp dụng. Có thể do người sử dụng không để ý. Hoặc do điều kiện hạn chế kiến thức nghiệp vụ quá chuyên ngành băng tải.

Ví dụ: Khi các bạn đặt mua băng tải nhựa nguyên hệ thống, với dây băng tải nhựa dài 10 mét, bản rộng 01 mét, tổng sử dụng dây băng tải nhựa 20 mét vuông, các bạn cần yêu cầu nhà cung cấp băng tải nhựa cung cấp thêm hoặc bán thêm 10% số lượng băng tải nhựa tính theo mét vuông. Tức khoảng 02 mét vuông. Nhưng chú ý là không cần ráp lên thành phẩm, vì sẽ không thay hoặc rất khó thay thế linh kiện hư hỏng của hệ thống khi cần. Các bạn đặt theo linh kiện rời của băng tải nhựa. Đóng bịch, gói, rất nhẹ và gọn. Thuật ngữ Tiếng Anh gọi là Spare Parts.

Linh kiện rời đó chỉ gồm 04 cấu thành: mắt băng tải nhựa module lớn, mắt băng tải nhựa module nhỏ (ráp ở cạnh biên dây băng), ty nhựa, chốt khóa ty hai biên. Chỉ thế thôi. Dòng băng tải nhựa nào có cánh gạt riềm biên gì gì nữa thì cung cấp thêm vật tư cánh gạt riềm biên đó dự trữ. Thường rất rẻ và tiện dụng. Ghi chú vật tư lên bao bì rồi ném trong kho. Thế nào cũng có lúc các bạn sử dụng đến. Có khi chỉ sử dụng một mắt module nhỏ, nhưng tiết kiệm cho các bạn nhiều chục triệu đồng chi phí sửa chữa thay thế vật tư và chi phí cơ hội đình trệ sản xuất.

Dưới đây, Băng Tải Việt Phát chia sẻ tiếp cách tự ráp vật tư spare part dự trữ của băng tải nhựa từ 04 cấu thành linh kiện kể trên.

Cách tự ráp vật tư băng tải nhựa

Tham khảo thêm: Danh Mục Các Mẫu Hàng Băng Tải Nhựa Thường Gặp & Báo Giá.

Mắt module băng tải nhựa (Tiếng Anh: module):

Các bạn chú ý có mắt module lớn và mắt module nhỏ. Thường luôn sắp xếp so le để gia cường khả năng chịu lực. Các bạn hư module nào thì lắp module đó. Lắp một bước xích của băng tải thì chú ý việc lắp module so le này. Module nhỏ tồn linh kiện ít hơn, chỉ lắp ở mép biên băng tải.

Ty nhựa (Tiếng Anh: pin):

Đo chiều rộng băng tải và khoảng cách hai khóa chốt ty băng tải, trừ đi 03 tới 05 mi-li-mét tùy bản rộng tổng của dây băng tải nhựa. Cần phải trừ đi 03 -> 05 mi-li-mét này, vì bạn không trừ đi, tính sát ty và chốt khóa, sự giãn nở nhiệt của ty sẽ xảy ra nhiều theo chiều dài ty nhựa. Lực giãn nở này rất lớn chứ không phải nhỏ. Khi giãn nở, nó húc bung khóa chốt hai đầu mép biên băng tải luôn. Và dẫn tới hiện tượng trượt ty ra ngoài do độ rung vận hành băng tải. Và cuối cùng là gẫy ty, gẫy mắt module băng tải. Cao nhất nếu không khắc phục ngay là xé rách theo chiều chéo toàn bộ dây băng.

Băng tải nhựa từ các module ráp với nhau, nên còn gọi là modular belt. Lực chịu tải phân đều cho từng mắt module trong cả hệ thống. Lệch pha, mất cân đối chịu tải, việc xé dây băng chắc chắn xảy ra. Các bạn chú ý điểm này nhé.

Khóa chốt ty nhựa hai mép biên băng tải (Tiếng Anh: lock):

Thường mỗi hãng, mỗi mã hàng đều có các dạng khóa chốt ty khác nhau. Có khi cơ cấu khóa chốt gắn luôn với ty. Có khi là chốt rời một đầu và hai đầu. Chốt rời thì có khi đóng từ trên xuống hoặc ngang qua. Thường thì lắp ráp rất dễ. Lấy búa gõ nhẹ là OK. Tháo chốt ty luôn luôn khó hơn. Nếu không có công cụ chuyên tháo dây băng, các bạn lấy một chốt khóa ty băng tải dự trữ, coi cái ngạp định vị nó ở đâu và ăn vô kết cấu module băng tải nhựa thế nào. Dùng một vật nhỏ và cứng (dạng như mũi dùi nhỏ) bấm đè lên vị trí ngạp định vị. Dùng lực bẩy nhẹ là chốt ty tự bung.

Tìm tư vấn về băng tải nhựa ở đâu?

Trên đây là một số hướng dẫn chia sẻ cách sử dụng băng tải nhựa hiệu quả cũng như cách tồn sẵn vật tư spare part khi sử dụng băng tải nhựa, và cách tự tháo lắp chúng.

Nếu kẹt về kỹ thuật hay trục trặc sự cố kỹ thuật, các bạn có thể liên hệ với Băng Tải Việt Phát. Sẽ chia sẻ và tư vấn kỹ thuật chân thành mà không hề nhắm tới mục tiêu… cố tư vấn… để bán hàng. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm hơn 100 bài viết chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệp cơ khí chuyên ngành băng tải của Băng Tải Việt Phát tại:

Tham khảo thêm: Thư Viện Kiến Thức Cơ Khí Chuyên Ngành Băng Tải.

Còn các bạn đặt mua băng tải nhựa thì có thể tìm tới Băng Tải Việt Phát:

  • Kho hàng tồn vật tư dây băng tải nhựa và phụ kiện băng tải lớn nhất Thành Phố Hồ Chí Minh;
  • Giao hàng trong ngày, phương thức thanh toán linh hoạt, cam kết chất lượng (tương đương tuổi thọ sử dụng trung bình dây băng tải nhựa +/- 05 năm trong điều kiện cường độ sử dụng trung bình và thiết kế kết cấu cơ khí băng tải đúng);
  • Bảo hành 18 tháng với nhà máy khách hàng trực tiếp, 12 tháng với các đơn vị cơ khí chế tạo máy;
  • Có xưởng cơ khí thiết kế chế tạo băng tải nguyên hệ thống;
  • Có kỹ sư cơ khí chuyên ngành băng tải tư vấn kỹ thuật.

Chân thành cám ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ! Chúc các bạn một ngày làm việc tốt lành!

 

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!