Top 10 loại băng tải công nghiệp thông dụng

 

Top 10 loại băng tải công nghiệp thông dụng

(Số hotline điện thoại và zalo tư vấn kỹ thuật: 0912.136.739 / 093.323.5588)

Xét về băng tải công nghiệp, có nhiều cách phân chia dòng sản phẩm khác nhau. Tùy đơn vị thiết kế chế tạo hoặc đơn vị sử dụng. Có thể dựa trên vật liệu chế tác dây băng tải. Có thể dựa trên ứng dụng băng tải. Cũng có thể dựa trên kết cấu cơ khí.

Trong bài chia sẻ dưới đây, Băng Tải Việt Phát phân chia các dòng băng tải thành 10 nhóm chủ yếu, dựa trên vật liệu chế tác nên dây băng tải. Vật tư, phụ kiện băng tải các bạn có thể tham khảo tư vấn kỹ thuật chi tiết (bao gồm: quy cách, các video & hình ảnh mẫu, bản vẽ, hướng dẫn sử dụng, báo giá trực tiếp…) trong các trang sản phẩm trên website này.

(Ngoài lề 1: Các bạn có thể ghé thăm quan xưởng cơ khí của Băng Tải Việt Phát tại địa chỉ: 90C đường Vườn Thơm, Huyện Bình Chánh, Thành Phố Hồ Chí Minh, hoặc tham quan xưởng cơ khí chuyên thiết kế gia công băng tải này tại video chia sẻ dưới đây. Chân thành cám ơn!)

(Ngoài lề 2: Về các bài viết chia sẻ kỹ thuật chuyên ngành băng tải, nếu các bạn đang đọc bài viết trên máy tính bàn, các bạn tìm danh mục các bài viết bên phải màn hình. Nếu các bạn đang sử dụng điện thoại cầm tay, các bạn về Trang Chủ rồi vô thẻ Thư Viện, hoặc vô liên kết thư viện tại đây: 100+ Bài Chia Sẻ Kỹ Thuật Cơ Khí Chuyên Ngành Băng Tải. Bài chia sẻ này chỉ là một trong các bài viết trong Thư Viện.)

(Ngoài lề 3: Để tìm thẳng tới dòng băng tải các bạn đang quan tâm tìm hiểu, các bạn vô mục lục của bài viết này. Trong phần chia sẻ sơ bộ về dòng băng tải bạn quan tâm của bài viết sẽ có các liên kết để các bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về ứng dụng dòng băng tải, các phụ kiện đi kèm, và giá thành từng hạng mục.)

Băng tải cao su

Băng tải cao su có thể được nhìn nhận là dòng băng tải đầu tiên xuất hiện trong ngành cơ khí băng tải. Thời cách mạng công nghiệp mới nổ ra ở Châu Âu, băng tải cao su xuất hiện trong các công trường khai thác khoáng sản. Tải sản phẩm rời. Nên dòng băng tải về kết cấu xuất hiện đầu tiên là dòng băng tải cao su lòng máng.

băng tải cao su tai bèo
Băng tải cao su tai bèo chế tác tại xưởng cơ khí Băng Tải Việt Phát. Liên hệ: O912.136.739.

Vật liệu cao su chế tạo nên dây băng tải không phải thuần 100% cao su tự nhiên. Là cao su tổng hợp. Đặc tính cơ bản là khả năng chịu va đập, chịu mài mòn ma sát, chịu môi trường ngoài trời, và tải trọng nặng.

Trường hợp có yêu cầu đặc thù về môi trường sử dụng, vật liệu chế tác sẽ được bổ sung thêm một số hoạt chất cấu thành, tạo ra các dòng băng tải cao su chịu dầu, băng tải cao su chịu nhiệt, băng tải cao su bố thép tải trọng lớn, băng tải cao su trắng an toàn thực phẩm…

kho hàng băng tải cao su
Kho hàng băng tải cao su hàng tồn tại Việt Phát.

Ứng dụng băng tải cao su chủ yếu tải nặng, chịu ma sát va đập, tải hàng môi trường ngoài trời…

Mặt trên và dưới dây băng tải cao su chỉ là lớp cao su chịu ma sát. Tải trọng chịu kéo là các lớp bố.

Các lớp bố vải này có tiêu chí chịu sức căng co giãn và kéo đứt là quan trọng nhất. Chúng ta quen gọi là chỉ số EP. Các bạn có thể đọc thêm về chỉ số EP tại đây: Chỉ Số EP Trong Băng Tải Cao Su.

Xác định quy cách dây băng tải cao su bằng các thông số kỹ thuật sau: độ dày, số lớp bố, dây băng mặt trơn hay có gân V hoặc gắn cánh gạt, vật liệu cao su thường hay cao su chịu nhiệt, chịu dầu…

băng tải cao su gân V
Mặt dây băng tải cao su gân V.

Về cấu trúc cơ khí chế tác, chúng ta có thể tạm chia băng tải cao su ra làm vài dòng: băng tải cao su mặt phẳng, băng tải cao su lòng máng, băng tải cao su riềm tai bèo, băng tải cao su lên xuống dốc mang cánh gạt hoặc gân V.

Giá thành băng tải cao su tương đối rẻ so với kích thước quy mô tương đương của các dòng băng tải khác.

Gia công băng tải cao su tai bèo
Gia công băng tải cao su tai bèo tại Việt Phát.

Băng tải con lăn

Khác với các dòng băng tải khác, tên băng tải con lăn thiên về cấu trúc băng tải. Là dòng băng tải cấu thành bởi các con lăn kết hợp với khung sườn chịu lực. Các dòng băng tải khác, các đơn vị băng tải mua dây băng tải về và chế tạo cơ khí. Băng tải con lăn thì các đơn vị chuyên nghiệp đều tự sản xuất con lăn. Ngoài vấn đề chế tạo băng tải con lăn, thì riêng con lăn cũng là một linh phụ kiện quan trọng để thiết kế chế tạo các dòng băng tải khác.

Con lăn có thể được chế tác bằng một vài dòng vật liệu chính sau:

 • Con lăn thép, thường là thép mạ kẽm;
 • Con lăn inox 201;
 • Con lăn inox 304;
 • Con lăn nhựa.
băng tải con lăn việt phát
Chế tác băng tải con lăn tại xưởng Việt Phát

Ứng dụng chính của băng tải con lăn là để chuyển tải các sản phẩm dạng thùng, dạng hộp. Băng tải con lăn không thể chuyển tải các sản phẩm dạng hạt, dạng rời, hoặc các sản phẩm tải hình thù góc cạnh.

Chất liệu chế tạo con lăn tùy thuộc môi trường sử dụng. Môi trường nước nhiều, sử dụng inox 304 chống gỉ sét. Tiếp đến có thể sử dụng 301. Môi trường không quá lo lắng vấn đề gỉ sét con lăn, chúng ta sử dụng vật liệu thép mạ kẽm. Trường hợp tải nhẹ, cần băng tải vận hành êm, chúng ta sử dụng con lăn nhựa.

con lăn
Con lăn truyền động nhông đôi chế tác tại xưởng Việt Phát.

Về cấu trúc cơ khí, có thể chia băng tải con lăn ra vài dòng chính sau: băng tải con lăn tự do, băng tải con lăn truyền động, băng tải con lăn chạy thẳng, băng tải con lăn chạy cong, băng tải con lăn xếp. Các dòng kể trên đều có thể kết hợp với nhau. Ví dụ: băng tải con lăn xếp chạy cong truyền động, sử dụng motor giảm tốc kéo. Vậy nên Băng Tải Việt Phát không liệt kê thêm các dòng nhánh nhỏ này vô phương thức phân loại chung.

Giá thành băng tải con lăn không quá mắc. Tùy yêu cầu ứng dụng và chế tác. Một số băng tải con lăn chế tác rất mắc, ví dụ băng tải tích hợp tự động hóa, hoặc băng tải con lăn tích hợp motor truyền động lọt lòng trong mỗi con lăn, gọi là motor drum.

Băng tải pvc

Ra đời sau hai dòng băng tải trên, nhưng băng tải PVC lại là dòng sử dụng phổ biến hơn cả.

Đọc thêm: Băng Tải PVC.

Phổ thông nhất các bạn hay gặp là dòng băng tải PVC xanh. Đôi lúc một số bạn không chuyên hay gọi là băng tải nhựa xanh. Thực ra gọi thế không đúng. Tên chính xác của nó là dòng băng tải PVC. PVC là chữ viết tắt của polyvinyl clorua. Chính là vật liệu chính tạo nên băng tải.

băng tải PVC
Các mẫu thiết kế mặt phổ thông của dây băng tải PVC.

Băng tải PVC sử dụng trong các ứng dụng chuyển tải trung nhẹ. Hầu hết tất cả các ngành công nghiệp đều sử dụng dòng băng tải này. Điểm chú ý duy nhất là dòng băng tải PVC không nên sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm. Không để sản phẩm thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với mặt dây băng tải PVC. Băng tải PVC không phải là dòng băng tải an toàn thực phẩm. Đây là yếu điểm của dòng băng tải này.

Băng tải PVC sử dụng phổ thông nhất do đặc điểm đặc thù riêng của nó. Có thể kể tới một số đặc điểm sau:

 • Giá thành rẻ;
 • Dễ thiết kế chế tạo;
 • Dễ tìm vật tư dây băng thay thế;
 • Ứng dụng rộng và phong phú.
băng tải PVC tai bèo
Băng tải PVC tai bèo chế tác tại xưởng Việt Phát.

Băng tải PVC ứng dụng tải trung nhẹ. Giá dây băng tải PVC rất rẻ. Nên một cụm băng tải PVC giá thành sẽ rất khác nhau với kết cấu vật liệu chế tạo khung sườn khác nhau. Có thể điểm danh một số dòng vật liệu chế tạo khung sườn chính: thép sơn thường, thép sơn epoxy hoặc sơn tĩnh điện, inox 201, inox 304, hoặc nhôm định hình. Giá thành mắc rẻ theo thứ tự liệt kê ở trên.

Riêng với dòng băng tải PVC mini, chúng ta có thể chọn vật liệu mắc tiền nhất là vật liệu nhôm định hình. Giá thành cũng chỉ tương đương hoặc cao hơn không đáng kể với các dòng vật liệu khác. Vẫn đảm bảo các ưu thế của nhôm định hình làm khung sườn như: ngoại quan đẹp, chắc, bền, nhẹ, và dễ tháo lắp.

Lý do là băng tải PVC mini kích thước nhỏ. Nên yêu cầu vật tư khung sườn không bao nhiêu. Trong khi chế tác lại nhanh, gọn, tiết kiệm chi phí nhân công.

Băng Tải PVC Việt Phát
Băng Tải PVC xanh do Băng Tải Việt Phát thiết kế chế tạo.

Về kết cấu cơ khí, băng tải PVC cũng có thể chia ra một số dòng: băng tải PVC chạy thẳng, băng tải PVC góc cong, băng tải PVC cánh gạt, băng tải PVC tai bèo, băng tải PVC lòng máng…

Một điểm chú ý ngoài lề là băng tải PVC trắng cũng không phải là dòng băng tải được khuyến khích sử dụng cho chế biến thực phẩm. Chỉ là an toàn hơn PVC xanh, vì độ phôi nhiễm hoạt chất hóa học gây ung thư ít hơn. Bất đắc dĩ có thể sử dụng, nhưng không sử dụng cho môi trường nhiệt độ cao trên 70 độ. Và không sử dụng trong môi trường nhiều hơi nước. Nhiệt và hơi nước tăng độ phôi nhiễm hóa học đối với mặt dây băng nhựa PVC.

Trong thiết kế cơ khí, băng tải PVC có một yếu điểm là hay sàng băng. Chúng ta còn gọi là lệch băng. Sàng băng có thể chỉnh bằng tăng đua. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng ta phải chỉnh sàng băng suốt ngày, rất mệt.

Có 03 trường hợp các bạn sử dụng băng tải khi đặt hàng đơn vị thiết kế chế tạo cần yêu cầu họ bổ sung gân dẫn hướng chống sàng băng cho băng tải của các bạn như dưới đây:

 • Băng tải khá dài
 • Băng tải chạy hai chiều
 • Nơi sử dụng của các bạn xa xôi, khó tiếp cận các đơn vị cơ khí sửa chữa
Trục tang pulley chủ động
Trục tang pulley chủ động và bị động đều phải xẻ rãnh để chạy gân dẫn hướng chống sàng dây băng.

Video dưới đây minh họa cơ cấu gân dẫn hướng chống sàng băng trong một cụm băng tải PVC lên dốc chuyển tải hai chiều. Các bạn để ý trong video, phần giữa băng tải có sống hơi gờ lên. Đó chính là vị trí gân dẫn hướng chống sàng băng tải.

Băng tải PU

Băng Tải Việt Phát sẽ không đi quá sâu về dòng băng tải PU này. Vì dòng này không sử dụng quá phổ biến. Thực chất băng tải PU chỉ là dòng thay thế băng tải PVC trong ứng dụng yêu cầu an toàn thực phẩm.

PU viết tắt của chất liệu polyurethane. Về chất liệu, đây là dòng băng tải chuẩn an toàn thực phẩm. Vật liệu không có hoạt chất phụ gia gây ung thư như băng tải PVC. Và hầu như không có tỷ lệ phôi nhiễm.

băng tải pu
Dây băng tải PU thường màu trắng, giá thành mắc hơn băng tải PVC.

Vấn đề là giá thành băng tải PU mắc hơn. Và thời điểm hiện tại, tại Việt Nam, các nhà cung cấp trong nước căn bản chỉ cung cấp dây băng tải PU với độ dày 1.5mm trở xuống.

Độ dày dây băng tải quyết định một số tính chất ứng dụng kỹ thuật khác. Như tải trọng, khả năng thiết kế cánh gạt, riềm tai bèo… Dây băng tải quá mỏng khi ôm trục pulley sẽ làm nứt chân cánh gạt hoặc riềm tai bèo.

Các dạng dây băng tải PU này thường phải nhập khẩu nguyên kiện từ Châu Âu. Giá thành rất mắc. Trong một hệ thống băng tải sử dụng dây băng tải PU, nhiều khi chi phí nhập khẩu dây băng tải đã chiếm 1/3 tổng chi phí chế tạo toàn hệ thống băng tải.

Trường hợp chi phí quá mắc, chúng ta vẫn có thể sử dụng dây băng tải PVC trắng trong môi trường thực phẩm. Với điều kiện tiên quyết sau:

 • Môi trường khô, tuyệt không có hơi nước;
 • Sản phẩm thực phẩm khô;
 • Nhiệt độ sản phẩm phải dưới 70 độ C, tránh phôi nhiễm. Tốt nhất khoảng 30 độ C tới 45 độ C có thể tạm coi tuyệt đối an toàn.

Video minh họa trên là hệ thống băng tải PVC trắng tai bèo an toàn thực phẩm. Sản phẩm tải là snack khô môi trường nhiệt độ bình thường. Hệ thống băng tải do Băng Tải Việt Phát thiết kế chế tạo, lắp đặt tại nhà máy Orion tại Yên Phong, Bắc Ninh.

Băng tải PU trắng
Băng tải pu thường có màu trắng. Thiết kế bởi Băng Tải Việt Phát.

Về kết cấu cơ khí, băng tải PU có thể nói giống hệt băng tải PVC. Không có gì khác biệt. Và do độ dày không lớn, dây băng tải PU cũng hay được sử dụng để chế tác băng tải mini. Các bạn có thể đọc chi tiết hơn về dòng băng tải này tại đây: băng tải PU.

Băng tải xích lưới

Băng tải xích lưới là dòng băng tải rất phổ thông. Phổ thông nhất trong các dòng băng tải vật liệu inox. Đôi khi, băng tải xích lưới còn được gọi là băng tải lưới, hay lưới băng tải, lưới inox…

90% các ứng dụng băng tải xích lưới sử dụng vật liệu lưới đan là inox 304. Một số ứng dụng lưới đan sợi thép rẻ tiền, thường sử dụng tải sản phẩm phôi thép nặng, có yếu tố dầu mỡ, không trong môi trường nước, không sợ gỉ sét.

Có hai dòng băng tải xích lưới đan chính. Một là băng tải xích lưới inox chạy xích sên biên. Hai là băng tải xích lưới inox chạy trực tiếp bánh nhông.

Băng tải xích lưới chạy xích sên biên thường sản xuất trong nước. Băng tải xích lưới chạy trực tiếp bánh nhông thường phải nhập khẩu từ các hãng lớn nước ngoài. Có thể điểm danh một số hãng lớn như sau: Ashworth, Kansai, Cambridge, Twente Belt…

Để tiết kiệm chi phí và hạ giá thành vật tư, băng tải xích lưới inox chạy sên biên thường chỉ sử dụng cọng lưới đan và ty kéo là inox 304. Xích sên biên là xích sên thép chuẩn mã kỹ thuật phổ thông bên ngoài. Hai bảng thông số kỹ thuật dưới đây, Băng Tải Việt Phát tổng hợp tất cả các chỉ số kỹ thuật cần thiết. Đúng và đủ. Các bạn chỉ cần chiếu theo hai bản thông số kỹ thuật là có thể đặt hàng băng tải xích lưới với bất cứ đơn vị sản xuất cung cấp nào. Kể cả nhập khẩu trực tiếp. Hoặc có thể sử dụng các thông số kỹ thuật để thiết kế băng tải.

thông số kỹ thuật băng tải xích lưới
Thông số kỹ thuật băng tải xích lưới có chạy sên biên giúp các bạn dễ trao đổi đặt hàng.
thông số kỹ thuật băng tải xích lưới
Thông số kỹ thuật băng tải xích lưới không có sên biên, thường chạy bánh nhông trực tiếp, giúp các bạn dễ trao đổi đặt hàng.

Về cấu trúc thiết kế băng tải xích lưới, các bạn chú ý giàn đỡ băng tải xích lưới cần thiết kế chuẩn, đúng kỹ thuật. Thanh trượt chống mòn cần sử dụng dòng chuyên vật liệu tối thiểu HDPE. Lý do là cọng inox thực chất đường kính nhỏ. Khi vận hành liên tục, trượt trên các thanh trượt chống mòn nhựa, thanh trượt chưa mòn hoặc mòn chưa ở mức độ nhìn thấy được, thì cọng lưới inox đã mòn và đứt. Khi vận hành liên tục, trượt trên các thanh trượt chống mòn nhựa, thanh trượt chưa mòn hoặc mòn chưa ở mức độ nhìn thấy được, thì cọng lưới inox đã mòn và đứt.

thiết kế sai kỹ thuật băng tải xích lưới
Thiết kế sai kỹ thuật băng tải xích lưới dẫn tới tình trạng mòn và đứt cọng lưới băng tải như hình minh họa.

Các bạn đọc thêm về thanh trượt chống mòn HDPE chuyên dụng, sử dụng làm nẹp đỡ dưới băng tải nhựa và băng tải xích lưới inox tại đây: Thanh Trượt Chống Mòn HDPE chữ U.

Ngoài ra thì cấu trúc cơ khí thiết kế băng tải xích lưới inox cũng không có điểm nào quá đặc thù phải chú ý. Các đơn vị cơ khí phổ thông cũng có thể thiết kế chế tạo.

Giá thành băng tải xích lưới sản xuất trong nước trung bình bằng khoảng ¼ giá thành nhập khẩu băng tải nguyên kiện từ nước ngoài. Thường ứng dụng hay phải nhập khẩu băng tải xích lưới nguyên kiện từ nước ngoài là ứng dụng cho hệ thống cấp đông IQF trong các nhà máy chế biến thủy hải sản.

Có một dòng băng tải xích inox khác cũng hay được xếp vô dòng băng tải xích lưới. Gọi là dòng băng tải eye-link. Sử dụng chủ yếu trong ngành thủy hải sản. Nên còn gọi là băng tải thủy hải sản.

Băng tải xích tấm

Băng tải xích tấm là một ứng dụng thoát thai từ băng tải xích lưới. Thay vì sử dụng lưới inox đan nối giữa các ty kéo, chúng ta sử dụng các tấm inox được dập chấn mép tấm so le hình bản lề cửa. Các phần dập chấn theo kết cấu hình bản lề cửa này sẽ ôm ty kéo của dây băng tải.

Cơ cấu kết nối giữa ty kéo và xích sên biên của băng tải xích tấm giống hệt băng tải xích lưới. Nên Băng Tải Việt Phát gọi đó là một ứng dụng thoát thai từ băng tải xích lưới. Do các mép dập chấn các tấm inox của băng tải xích tấm theo kết cấu hình bản lề cửa, nên đôi khi dòng băng tải này còn được gọi là băng tải bản lề.

Tương tự như băng tải xích lưới, hầu hết xích sên biên của băng tải xích tấm chạy bằng xích sên thép chuẩn mã kỹ thuật. Để tiết kiệm giá thành sản xuất. Các bạn có thể đọc thêm bài so sánh hai dòng băng tải này tại đây: So Sánh Băng Tải Xích Lưới Và Băng Tải Xích Tấm.

Ty kéo thường cùng chất liệu sản xuất với tấm. Và thường là vật liệu inox 304. Cấu trúc ty kéo và tấm 304, xích sên biên vật liệu thép là cấu trúc tiêu chuẩn nhất của dòng băng tải này.

Khác với băng tải xích lưới, băng tải xích tấm có một yếu điểm về sự đa dạng của bước xích. Băng tải xích lưới hầu như đan lưới theo yêu cầu thế nào cũng được. Nên có sự đa dạng về bước xích. Băng tải xích tấm phải làm khuôn riêng dập chấn từng quy cách tấm. Điểm này dẫn tới hạn chế về lượng mẫu mã do hạn chế về số lượng khuôn.

Thông số kỹ thuật đặt hàng băng tải xích tấm
Thông số kỹ thuật đặt hàng băng tải xích tấm, giúp các bạn trao đổi và đặt hàng với bất cứ đơn vị cung cấp nào, kể cả các bạn nhập khẩu các hãng sản xuất nước ngoài.

Hiện các đơn sản xuất băng tải xích tấm trong nước thường chỉ sản xuất chính 03 dòng bước xích:

 • Bước xích 31.75mm tương đương xích sên C2052
 • Bước xích 38.1mm tương được xích sên C2062
 • Bước xích 50.8mm tương đương xích sên C2082
 • Độ dày của tấm giập trong nước thường không vượt quá 03mm.

So sánh với băng tải xích lưới thì giá thành băng tải xích tấm cũng thường cao hơn nhiều.

băng tải xích tấm bản lề
Băng tải xích tấm, còn gọi là băng tải bản lề, vì các mắt tấm giập chấn theo cấu trúc bản lề cửa.

Băng tải nhựa

Nhắc về băng tải an toàn thực phẩm, băng tải nhựa luôn là lựa chọn số một. An toàn luôn cả về chất liệu và cấu tạo dây băng.

Đặc điểm nổi bật của băng tải nhựa là dây băng tải được đan bằng các tấm nhựa đúc. Mỗi bước xích cài đặt so le nhau. Kết nối các tấm nhựa bằng các ty nhựa với chốt khóa hai đầu mép băng tải.

Mỗi tấm nhựa nhỏ như vậy được gọi là một module. Đây chính là lý do dòng băng tải nhựa có thuật ngữ chuẩn Tiếng Anh gọi là modular belt.

băng tải nhựa việt phát
Băng tải nhựa linh kiện nhập khẩu, lắp ráp tại Việt Nam.

Băng tải nhựa có hai dòng vật liệu phổ thông nhất. Đều an toàn thực phẩm. Một là dòng vật liệu PP, viết tắt của chữ polypropylene. Tiếp đến là dòng vật liệu POM, viết tắt của chữ polyoxymethylene.

 • Băng tải nhựa vật liệu PP giá thành rẻ hơn vật liệu POM chừng 30% tới 40%. Vật liệu nhựa POM nặng hơn. Cách phân biệt, các bạn lấy một mắt băng tải nhựa, bỏ xuống nước. Vật liệu PP sẽ nổi lên. Vật liệu POM sẽ chìm xuống.
 • Băng tải nhựa PP thiên về tải nhẹ, sử dụng nhiều trong ngành thực phẩm. Băng tải nhựa POM thiên về các ứng dụng khác với tải trọng nặng hơn, yêu cầu khả năng chịu ma sát, chịu va đập, và chịu môi trường khắc nghiệt cao hơn.

Cùng một điều kiện môi trường sử dụng, băng tải nhựa POM có tuổi thọ trung bình cao hơn băng tải nhựa PP khoảng 20% tới 30%, tính cả về độ mòn của băng tải và thời gian lão hóa nhựa.

Ngoài ra, băng tải nhựa còn có dòng vật liệu PE. Thường sử dụng trong môi trường lạnh dưới 0 độ C.

băng tải nhựa việt phát
Hai mặt trên dưới băng tải nhựa lắp ráp tại Việt Nam.

Hiện tại, có hai dòng xuất xứ băng tải nhựa chính. Băng tải nhựa nhập khẩu nguyên kiện từ nước ngoài. Và băng tải nhựa chỉ nhập khẩu linh kiện, lắp ráp ở Việt Nam. Chất lượng hai dòng băng tải này là tương đương.

Ưu điểm của băng tải nhựa lắp ráp ở Việt Nam là giá thành rẻ, thời gian giao hàng nhanh, bảo hành bảo trì thực chất, lúc nào cũng có 100% linh kiện thay thế.

Giá thành rẻ không liên quan tới chất lượng sản phẩm băng tải. Rẻ hơn là do giá mua hàng sỷ, chi phí vận tải, thuế nhập khẩu, dịch vụ hải quan… chia trên đầu đơn vị sản phẩm hầu như rất ít.

Nhược điểm của băng tải nhựa lắp ráp trong nước là ít phong phú về mẫu mã. Và các dòng băng tải có tính năng ứng dụng đặc thù thì hầu như không có. Ví dụ: băng tải nhựa mặt con lăn chuyển line tự động chẳng hạn. Dòng băng tải này bắt buộc phải nhập khẩu.

Thiết kế chế tạo băng tải nhựa
Thiết kế chế tạo băng tải nhựa tại xưởng Băng Tải Việt Phát.

Thiết kế chế tạo băng tải nhựa, các bạn nên nhận tư vấn trực tiếp từ các đơn vị cung cấp chuyên nghiệp. Kết cấu cơ khí, trục pulley chủ động, bị động, hệ thống khung sườn và cơ cấu đỡ dây băng, cách bố trí bánh nhông kéo và mật độ bánh nhông, tính tải trọng và tốc độ dây băng… Tất cả các điểm này các bạn đều nên nhận tư vấn từ các đơn vị cung cấp chuyên nghiệp. Đối với các bạn chưa từng thiết kế chế tạo băng tải nhựa, sai thiết kế là điều rất thường xuyên. Cả lỗi lớn và lỗi nhỏ. Thiết kế cơ khí sai dẫn tới chế tạo sai, có thể phải bỏ đi làm mới nguyên cụm băng tải.

Không phải mục đích bán hàng, Băng Tải Việt Phát luôn sẵn sàng chia sẻ, tư vấn thiết kế hỗ trợ các bạn. Một cụm băng tải thiết kế sai, đập đi làm lại, tổn thất tài nguyên xã hội rất nhiều. Cả từ phía khách hàng sử dụng lẫn đơn vị thiết kế chế tạo. Các bạn có thể liên hệ Phòng Kỹ Thuật của Băng Tải Việt Phát để nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí. Vô tâm, vô tư, vô vụ lợi. Các số điện thoại hotline kỹ thuật: 0919.68.77.33 / 093.323.5588.

băng tải nhựa việt phát
Lắp ráp linh kiện băng tải nhựa nhập khẩu thành băng tải thành phẩm tại Băng Tải Việt Phát.

Băng tải xích nhựa

Băng tải xích nhựa là một dòng khác biệt hoàn toàn với băng tải nhựa. Dù chất liệu sản xuất dây băng tải cũng là nhựa.

Băng tải xích nhựa chỉ sử dụng vật liệu nhựa POM. Và chỉ có một bước xích duy nhất 38.1mm.

Băng tải xích nhựa bán theo hộp. Mỗi hộp chứa 80 bước xích. Cộng lại mỗi hộp có độ dài 3.048mm. Tức dài hơn 03 mét một chút.

Ứng dụng của băng tải xích nhựa chủ yếu ở các sản phẩm tải chai lọ. Thường thấy nhất là trong các nhà máy bia, nước ngọt giải khát, mỹ phẩm.

các mẫu băng tải xích nhựa
Một số mẫu mã băng tải xích nhựa thường gặp

Băng tải xích nhựa chỉ có vài loại bản rộng chuẩn, hay được ký hiệu chữ K trong mã hàng. Nên còn được gọi là dòng băng tải hệ K. Mã sản phẩm sử dụng nhiều nhất, chiếm tới 80% nhu cầu băng tải xích nhựa trên thị trường là mã 820 K325. Tìm hiểu thêm: Băng Tải Xích Nhựa Mã 820 K325.

thi công băng tải xích nhựa
Băng Tải Việt Phát thi công hệ thống băng tải tại nhà máy Bia Sài Gòn

Thường đi cùng băng tải xích nhựa có một loạt các dòng phụ kiện băng tải. Có thể kể tới một số dòng cơ bản như: bánh nhông, lan can dẫn hướng, nẹp trượt chống mòn HDPE, bản mã, khung sườn lắp ráp, tay nắm lan can, chân tăng đua, cơ cong băng tải…

Diễn giải thông số kỹ thuật mã hàng 820 K325 này như sau: băng tải xích nhựa chạy thẳng, bước xích 38.1mm, chất liệu nhựa POM, bản rộng 82.6mm. K325 còn được viết K 3 ½ , là thông số quy đổi hệ inch sang hệ mi-li-mét.

 

Băng Tải Xích Nhựa 820 K325
Băng tải xích nhựa 820 K325 màu xanh, vật liệu pha thêm dầu, có thể sử dụng không cần nước bôi trơn, nhưng vật liệu mềm hơn và khả năng chịu mài mòn kém hơn.

Mỗi mã hàng chuẩn tương ứng với mỗi bản rộng của dây băng tải xích. Các bản rộng chuẩn này lại tương ứng với đường kính đáy chai lọ của sản phẩm tải. Các bản rộng hệ K thường gặp có: K250, K325, K450, K600, K750, K1000. Trong đó, K325 sử dụng nhiều nhất.

Băng Tải Việt Phát thi công Bia Sài Gòn
Băng Tải Việt Phát thi công hệ thống băng chuyền sản xuất Bia Sài Gòn.

Đọc thêm về các đọc mã chuẩn băng tải xích nhựa tại đây: Cách đọc thông số mã hàng tiêu chuẩn băng tải xích nhựa.

Băng Tải Việt Phát thi công hệ thống chuyền tải chai thủy tinh Bia Sài Gòn.

Băng tải xích inox

Băng tải inox nói chung hay được hiểu về vật liệu làm nên một dòng băng tải. Băng tải xích inox chỉ là một dòng trong nhiều dòng ứng dụng.

Tương tự với dòng băng tải xích nhựa kể trên là dòng băng tải xích inox. Cũng các mã hàng chuẩn. Cũng chỉ một bước xích 38.1mm. Và cũng các mã hàng chuẩn quy đổi hệ K, tức hệ inch, chuyển đổi từ inch sang mi-li-mét.

Khác nhau duy nhất là vật liệu. Vật liệu inox. Không có vật liệu thép.

Băng tải xích inox chạy cong 881 TAB K325
Băng tải xích inox chạy cong 881 TAB K325

Có ba dòng vật liệu inox: inox 430, inox 201, và inox 304. Inox 304 giá thành mắc nhất.

Ứng dụng băng tải xích inox khác với băng tải nhựa. Ứng dụng đặc thù là tải chai thủy tinh và sử dụng trong môi trường nhiệt cao.

Với cả hai dòng băng tải xích hệ K nói trên, bất kể vật liệu nhựa hay inox, về thiết kế kết cấu một cụm băng tải có hạn chế về độ dài tối đa. Băng tải xích nhựa mỗi cụm thiết kế không dài quá 09m. Băng tải xích inox mỗi cụm thiết kế không dài quá 12m.

Băng tải xích inox 812-K325
Băng tải xích inox chạy thẳng 812 K325

Trong một hệ thống băng tải, chúng ta thiết kế hệ thống dài và chuyển tải giữa các cụm băng tải với nhau bằng lan can dẫn hướng.

Về kết cấu cơ khí, tuyệt đại bộ phận các dòng băng tải xích hệ K này đều sử dụng motor cốt âm.

Phân biệt vật liệu inox 201 (gần tương được inox 430) và vật liệu inox 304 đơn giản bằng nam châm. Inox 201 và inox 430 hút nam châm mạnh. Inox 304 hút nam châm yếu. Vẫn hút. Giá thành băng tải xích inox 304 mắc hơn.

Băng tải xích 881-TAB-K325
Băng tải xích inox chạy cong 881-TAB-K325 trong băng chuyền 04 track.

Phân biệt kỹ hơn, các bạn có thể mua dung dịch phân biệt inox 304 ở các chợ vật tư cơ khí. Đôi khi khá oan uổng cho các đơn vị thiết kế chế tạo. Họ sử dụng vật liệu băng tải xích inox 304 theo yêu cầu. Nhưng trong quá trình hàn xì cắt khi chế tác, vật liệu inox 304 bị nhiễm từ. Trường hợp này inox 304 cũng hút nam châm khá mạnh. Cần phân biệt bằng dung dịch chuyên dụng.

Băng tải trục vít

Đây là dòng băng tải công nghiệp cuối cùng theo phân loại các dòng băng tải của Băng Tải Việt Phát. Băng tải trục vít còn có một thuật ngữ khá phổ thông khác, gọi là vít tải.

Băng tải trục vít cũng giống băng tải con lăn ở điểm, các đơn vị chế tạo thường chế tạo từ đầu tới cuối, không mua dây băng tải từ bên ngoài.

Băng tải trục vít cấu tạo bằng các cánh vít bám quanh một trục chính quay tròn. Tải liệu chuyển tải theo đà quay của cánh vít. Lọt lòng trong lòng máng tải.

Máng tải có hai loại. Loại tròn kín. Và loại máng U. Máng U có thể hở trên, hoặc có nắp đậy.

vít tải - băng tải trục vít
Chế tác băng tải trục vít, còn gọi là vít tải, tại xưởng Việt Phát.

Thường mỗi đơn vị băng tải trục vít đều có tối thiểu 02 hệ thống phễu tải. Còn gọi là hopper. Phễu tải tiếp liệu và phễu tải xả liệu.

Băng tải trục vít hay ứng dụng tải hàng hóa dạng hạt, dạng bùn, dạng rời, và kích thước sản phẩm tải không lớn lắm. Phần nhiều các ứng dụng tải là ứng dụng lên dốc.

Vật liệu băng tải trục vít cũng đơn giản. Chia làm 03 loại chính: thép, inox 201, và inox 304.

 

vít tải - băng tải trục vít
Nghiệm thu băng tải trục vít máng U có nắp che với khách hàng.

Motor thiết kế băng tải trục vít nên là motor cốt dương. Để sau này dễ thay đổi tốc độ băng tải theo yêu cầu. Chỉ cần thay bánh đĩa kích cỡ khác, tức thay tỷ lệ truyền động bánh đĩa, và nối thêm hoặc cắt bỏ bớt một đoạn xích sên, là có thể thay đổi tốc độ thiết kế định danh của băng tải.

 

băng tải trục vít
Băng tải trục vít máng U chưa lắp nắp đậy

Băng Tải Việt Phát đã giới thiệu xong 10 loại băng tải công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Xin được tóm tắt lại như dưới đây:

Tóm tắt lại liệt kê top 10 loại băng tải công nghiệp phổ biến nhất

 1. Băng tải cao su;
 2. Băng tải con lăn;
 3. Băng tải PVC;
 4. Băng tải PU;
 5. Băng tải xích lưới;
 6. Băng tải xích tấm;
 7. Băng tải nhựa;
 8. Băng tải xích nhựa;
 9. Băng tải xích inox;
 10. Băng tải trục vít.

Đôi điều về Băng Tải Việt Phát

Băng Tải Việt Phát chỉ là một trong nhiều đơn vị chuyên ngành băng tải. Điểm khác biệt của Băng Tải Việt Phát là chúng tôi vừa là đơn vị cung cấp phụ kiện và dây băng tải, vừa chuyên thiết kế chế tạo cơ khí các dòng băng tải công nghiệp.

Ví dụ: Băng Tải Việt Phát vừa cung cấp trực tiếp dây băng tải PVC, vừa thiết kế chế tạo băng tải PVC nguyên cụm.

Tương tự như vậy với các dòng băng tải khác như băng tải xích lưới, băng tải xích tấm, băng tải nhựa, băng tải xích nhựa, băng tải xích inox…

Điểm ưu thế này tạo cho Băng Tải Việt Phát phần nào ưu thế về giá thành chế tạo. Nhưng điểm quan trọng nhất không phải ở giá thành chế tạo. Băng Tải Việt Phát đảm nhận cả hai mảng kinh doanh chính trong ngành băng tải, nên tự tin đủ khả năng tư vấn kỹ thuật và chia sẻ với các bạn tất cả các ưu điểm, nhược điểm của các dòng băng tải. Kể cả trên góc độ ứng dụng dây băng, môi trường sử dụng, phụ kiện tương ứng… lẫn trên góc độ thiết kế cơ khí.

Bài viết  này là bài viết tổng hợp nên khá dài. Băng Tải Việt Phát rất hy vọng bài viết ít nhiều mang lại một số kiến thức bổ ích cho bạn đọc về các dòng băng tải công nghiệp.

Hơn 100 bài viết chuyên sâu kỹ thuật băng tải công nghiệp được chia sẻ tại Thư Viện Kỹ Thuật Băng Tải ngoài Trang Chủ website này. Nếu các bạn quan tâm hoặc cần tìm hiểu chi tiết hơn về các dòng băng tải công nghiệp, các bạn có thể tham khảo các bài viết trong Thư Viện.

Với các bạn cơ khí thiết kế chế tạo không chuyên băng tải, các bạn có thể tham khảo bộ tài liệu hướng dẫn thiết kế chế tạo băng tải tại đây: Hướng Dẫn Tính Toán Thiết Kế Tất Cả Các Dòng Băng Tải.

Chân thành cám ơn!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!