Vật liệu PVC trong ngành băng tải

Các điểm chung về vật liệu PVC

PVC, viết tắt của Polyvinyl Chloride (Polyvinyl clorua), là một loại vật liệu được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chế tạo băng tải chỉ là một trong các ứng dụng đó. PVC là một loại nhựa dẻo, độ bền cao, dễ chế tạo và có độ đàn hồi tốt. Vật liệu PVC thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm phổ thông như: dây băng tải PVC ống dẫn nước, tấm vách, tấm lót sàn, bộ phận đệm cơ khí, đồ chơi, các sản phẩm y tế, sản phẩm cắt dán và nhiều hơn nữa.

Một trong những lợi ích của PVC là nó rất dễ chế tạo và có thể được sản xuất với các kích thước, hình dạng và màu sắc khác nhau. Vật liệu này cũng rất bền và có thể chịu được sự mài mòn, va đập và các yếu tố môi trường khác. Điều này làm cho PVC trở thành một lựa chọn phổ biến cho các ứng dụng trong các môi trường khắc nghiệt như nhà máy sản xuất, kho lạnh và các khu vực có độ ẩm cao. Tuy nhiên, trong ngành băng tải, tùy theo ứng dụng và môi trường hoạt động của thiết bị, có nhiều dòng vật liệu khác thay thế vật liệu PVC tốt hơn.

Đọc thêm: Thư Viện Các Bài Viết Chia Sẻ Về Ứng Dụng Kỹ Thuật Ngành Băng Tải.

băng tải pvc khung nhôm định hình
Băng tải pvc xanh trơn dày 3 mm khung sườn khung chân nhôm định hình, thiết kế chế tạo bởi Băng Tải Việt Phát.

Một ưu điểm khác của PVC là nó có khả năng chống ăn mòn và chống lại các tác nhân hóa học ở cấp độ vừa phải. Điều này giúp cho PVC được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp nhẹ, trong sản xuất các sản phẩm bảo vệ chống lại các chất hóa học. Tuy nhiên, vật liệu PVC cho ngành băng tải sẽ không đạt chuẩn an toàn thực phẩm nếu sản phẩm tải là thực phẩm có tiếp xúc trực tiếp với bề mặt dây băng tải PVC trongt quá trình vận hành. Vì trong quá trình sản xuất dây băng tải PVC, các nhà sản xuất cần sử dụng một số chất phụ gia có tính độc hại với sức khỏe con người để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Ngoài ra, khi PVC được đốt cháy hoặc bị phân hủy, nó có thể gây ra khí độc và gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, việc tái chế và xử lý đúng các sản phẩm PVC là rất quan trọng để giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường.

Đọc thêm: Băng Tải Thực Phẩm.

vật liệu băng tải pvc
Một số mẫu dây băng tải công nghiệp sử dụng vật liệu PVC. Liên hệ số điện thoại trên hình minh họa. Hàng luôn có sẵn. Giao hàng trong ngày.

Vật liệu PVC trong ngành băng tải

Do tính chất đặc thù của vật liệu PVC, các dòng băng tải sản xuất từ vật liệu PVC được tính là thường gặp nhất, phổ thông nhất trong các dòng băng tải công nghiệp. Theo dạng vật tư chế tạo máy và thay thế, ba8gn tải PVC thường được gọi là dây băng tải PVC.

Dây băng tải PVC ở mức độ trung bình có khả năng chống ăn mòn và chịu được sự mài mòn, va đập và các yếu tố môi trường khác. Vật liệu PVC trong sản xuất dây băng tải này cũng chống lại tác động của các tác nhân hóa học và có khả năng chịu nhiệt và chống cháy ở mức độ vừa phải. Ứng dụng đặc thù thì cần thay thế bằng một số dòng vật liệu khác tùy theo yêu cầu sản xuất.

Video dưới đây chia sẻ hình ảnh các mẫu băng tải và phụ kiện băng tải phổ thông, trong đó có các dòng dây băng tải PVC. Các bạn có thể tham khảo hoặc liên hệ số điện thoại và zalo trong video để nhận tư vấn kỹ thuật trực tiếp từ Băng Tải Việt Phát.

Yếu tố an toàn thực phẩm của vật liệu PVC trong ngành băng tải.

Vật liệu PVC tuy được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất băng tải để vận chuyển các sản phẩm và vật liệu trong quá trình sản xuất, nhưng chúng ta luôn gặp phải vấn đề về an toàn thực phẩm của vật liệu PVC nếu các bạn sử dụng chúng trong các dây chuyền sản xuất thực phẩm.

băng tải pvc xanh có cánh gạt
Màu xanh lá điển hình của băng tải PVC. Vật liệu các dòng băng tải pvc màu xanh lá này không an toàn thực phẩm. Mẫu băng tải PVC có cánh gạt sản xuất tại xưởng cơ khí Băng Tải Việt Phát, Huyện Bình Chánh, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Băng Tải Việt Phát liệt kê một số trường hợp nên hay không nên sử dụng dây băng tải vật liệu PVC trong hệ thống sản xuất thực phẩm của bạn dưới đây:

  1. Nếu sản phẩm thực phẩm của các bạn xuất khẩu đi thị trường Mỹ và Châu Âu, vật liệu băng tải PVC sẽ không đạt chuẩn giám định an toàn thực phẩm của Cơ quan An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Kể cả các bạn sử dụng tải trực tiếp sản phẩm thực phẩm hay gián tiếp tiếp xúc qua thùng hộp carton, đĩa, khay… Các bạn nên đổi sang vật liệu dây băng tải PU hoặc băng tải nhựa.
  2. Nếu các bạn chỉ tiêu thụ sản phẩm thực phẩm trong nước hoặc xuất đi các thị trường dễ tính, dây băng tải PVC có thể sử dụng khi hệ thống dây chuyền băng tải của các bạn chỉ tiếp xúc gián tiếp với sản phẩm thực phẩm. Ví dụ: sản phẩm thực phẩm được chuyển tải trong chai lọ, thùng hộp carton, khay đĩa…
  3. Trường hợp sản phẩm tải có tiếp xúc trực tiếp với mặt dây băng tải, vật liệu PVC sẽ không đạt chuẩn an toàn thực phẩm. Vì vật liệu này có tỷ lệ phôi nhiễm hoạt chất ra sản phẩm tải trong quá trình vận hành. Tỷ lệ này tăng giảm theo môi trường sử dụng: nhiệt độ, độ ẩm, độ ma sát thực phẩm tải với mặt dây băng… Tuy tỷ lệ phôi nhiễm không cao, nhưng các hoạt chất phôi nhiễm có tính độc hại, gây ung thư cho người sử dụng, và bị cấm bởi tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của FDA.

Đọc thêm bài viết tổng quan về dòng băng tải PVC tại: Tổng Quan Băng Tải PVC.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!