Ứng dụng thanh trượt chống mòn HDPE trong thiết kế băng tải

Ứng dụng thanh trượt chống mòn HDPE trong thiết kế băng tải

Trong thiết kế băng tải, chúng ta hay phải sử dụng thanh trượt chống mòn. Cũng gọi là nẹp trượt chống mòn. Chúng ta có thể sử dụng vật liệu nhựa PE bên ngoài để gia công theo thiết kế. Nhưng không chuyên, không chuẩn. Và cũng không tiết kiệm thêm được chi phí bao nhiêu.

Thường vật liệu nhựa sử dụng ứng dụng này là nhựa chuyên dụng cao phân tử, tên tiếng Anh là: High Density Polyethylene, viết tắt là HDPE. Dòng vật liệu này trơn, chịu ma sát tốt và ít mòn. Bài viết dưới đây chia sẻ chi tiết về dòng phụ kiện băng tải này.

 

Cách lắp thanh trượt chống mòn băng tải HDPE
Hai mũi tên đỏ trên hình minh họa hướng dẫn các bạn cách lắp nẹp trượt chống mòn băng tải HDPE, là ứng dụng phổ thông nhất của dòng phụ kiện này. Các mã chữ P ôm chắc cốt khung sườn hơn, có thể thiết kế áp gần sát dây băng tải xích để chống sàng. Các mẫu chữ L, Z, P-L có thành nhô lên 3mm, chống sàng trên mặt dây băng. Mẫu chữ I là dòng phổ thông dễ sử dụng nhất, nhưng chỉ tác dụng đỡ chống mòn, không có tác dụng chống sàng dây băng. Sàng băng là thuật ngữ kỹ thuật trong băng tải, là hiện tượng lệch dây băng tải sang một bên khi vận hành.

 

Thanh trượt chống mòn là gì?

Thanh trượt chống mòn là vật tư phụ kiện băng tải, thường thiết kế kê giữa cơ cấu cơ khí băng tải và dây băng tải hoặc xích sên truyền tải. Thanh trượt chống mòn có tác dụng giảm ma sát, chống mòn dây băng tải hoặc xích sên. Thường làm bằng vật liệu chuyên dụng HDPE.

 

Cách bắn vít âm thanh trượt chống mòn
Cách bắn vít âm thanh trượt chống mòn lên khung sườn băng tải. Luôn luôn phải bắn vít âm, để mặt vít không cạ đáy dây băng. Nếu CNC khung sườn thì nên tính vị trí lỗ trước và bắn lỗ trước khi chấn C khung. Các dòng nẹp trượt chống mòn chữ P bám khung sườn tốt hơn, bắn lỗ vít âm định vị ít hơn.

 

Có bao nhiêu mẫu thanh trượt chống mòn?

Rất nhiều. Tùy ứng dụng và thiết kế. Thường người ta chia ra các dòng và gọi tên theo thiết kế thiết diện của thanh trượt. Có các dòng chính là chữ I, chữ P, chữ P-Z (còn gọi chữ P-L), chữ L, chữ Z, chữ T, chữ U.

Các tên gọi này cũng tương ứng với thuật ngữ Tiếng Anh. Ví dụ thanh trượt chống mòn chữ P, thuật ngữ Tiếng Anh sẽ là P-shaped Profile Wear Strip.

 

Các mẫu nẹp trượt chống mòn chữ P và cách lắp đặt
Các mẫu nẹp trượt chống mòn chữ P vật liệu HDPE và cách lắp đặt bắn vít. Các dòng chữ thanh trượt chữ P này ôm chắc khung sườn bằng ứng suất lực ngạp chữ P, nên số lượng vít âm chúng ta phải bẳn trên khung sườn băng tải ít hơn nhiều. Các mẫu thanh trượt chữ P phổ thông trên thị trường chỉ ôm độ dày cốt inox hoặc thép khung sườn băng tải từ 03mm trở xuống.

 

thanh trượt chống mòn băng tải HDPE chữ P
Các dòng thanh trượt chống mòn băng tải đầu chữ P, thường ngạp P ép sát như mũi tên trong hình mẫu minh họa. Ứng suất lực của vật liệu thanh trượt HDPE vốn đã giữ chắc thanh trượt trên khung chấn C, nên số lượng vít âm định vị chúng ta phải bắn ít hơn các dòng khác nhiều. Thường một module băng tải dài 03 mét, chúng ta chỉ cần bắn 03 vít âm. Hai vít hai đầu module. Một vít giữa. Hai hàng thanh trượt chống mòn hai bên, nên tổng 06 vít âm là đủ. Các module thiết kế ngắn hơn, có thể chỉ cần bắn 02 vít âm mỗi thanh trượt HDPE.

 

So sánh 02 dòng vật liệu thanh trượt chống mòn HDPE và UHMW-PE?

Như đã chia sẻ bên trên, chúng ta có thể tự gia công thanh trượt chống mòn bằng nhựa PE phổ thông bên ngoài. Nhưng chúng ta chỉ nên làm vật khi không kiếm được mẫu thanh trượt chống mòn phụ kiện có sẵn phù hợp với thiết kế đặc thù.

 

thanh trượt chống mòn băng tải HDPE dòng chữ P-Z
Thanh trượt chống mòn băng tải HDPE dòng chữ P-Z, hoặc tên gọi khác là dòng chữ P-L, có đầu chữ P ngạp ôm cốt khung sườn băng tải, đồng thời có chốt nhô lên 03 mm như các dòng chữ Z với tính năng định vị chống sàng dây băng.

 

Có 02 dòng vật liệu hay sử dụng liệt kê dưới đây. Chú ý là dòng vật liệu HDPE phổ thông nhất, phù hợp gần như 100% các yêu cầu ứng dụng thiết kế. Dòng còn lại mắc hơn rất nhiều, khó tìm vật tư thay thế, và sử dụng cho các thiết kế băng tải quá đặc thù. Ví dụ tốc độ băng tải cực nhanh. Nhưng tuổi thọ vật tư cũng chỉ tăng một phần, không tương xứng với giá thành và công đi tìm vật tư thay thế khi bảo trì bảo dưỡng hệ thống sau này.

 

 

  • HDPE: Viết tắt chữ High Density PolyEthylen, là “nhựa PE cao phân tử”. Là vật liệu chính sản xuất các dòng nẹp trượt chống mòn.
  • UHMW, cũng được viết UHMWPE, viết tắt của chữ Ultra High Mocular Weight PolyEthylene. Nghĩa phổ thông là “nhựa PE siêu cao phân tử”. Dòng nẹp trượt chống mòn này thường sử dụng trong các máy nhập khẩu nguyên hệ thống từ nước ngoài. Thiết kế thanh trượt chống mòn UHMW thiết diện thường hơi đặc thù và khó kiếm vật tư thay thế. Các hãng chế tạo máy muốn bán phụ kiện hậu mãi giá cao. Hoặc họ được sử dụng gần như miễn phí của các hãng cung cấp phụ kiện, để các hãng này tiếp tục bán phụ kiện vật tư thay thế sau này.

 

Lan can dẫn hướng sử dụng nẹp trượt hdpe
Lan can dẫn hướng sử dụng nẹp trượt HDPE chữ U. Có thể sử dụng trong cả dòng băng tải xích lẫn các dòng băng tải PVC. Phụ kiện này có sẵn lõi nhôm, thường sử dụng trong các dây chuyền cao cấp mắc tiền. Tên gọi thường gặp bên ngoài là: lan can dẫn hướng băng tải lõi nhôm áo nhựa HDPE.

 

thanh trượt chống mòn băng tải HDPE chữ P sử dụng làm lan can dẫn hướng
Dòng lan can dẫn hướng lõi nhôm áo nhựa HDPE ở trên giá thành mắc. Và thường  bán theo đơn vị 03 mét mỗi cây, chứ không cắt ngắn được. Vậy khi sử dụng hay không xài hết phần đầu thừa đuôi thẹo. Các bạn có thể tham khảo ứng dụng thanh trượt chống mòn chữ P làm lan can dẫn hướng theo thiết kế trên. Để tiết kiệm chi phí vật tư thì thiết kế này rẻ hơn nhiều. Nhưng ngoại quan không được đẹp lắm.

 

Với các ứng dụng thiết kế băng tải, vật liệu HDPE đáp ứng gần như 100% yêu cầu kỹ thuật. Sử dụng vật liệu UHMWPE hơi tốn chi phí và phần nhiều không cần thiết. Một số ứng dụng liên quan tới thực phẩm, thường là nẹp trượt chữ U đỡ dưới băng tải xích lưới. Lúc này chúng ta cần sử dụng thanh trượt chống mòn HDPE dùng cho thực phẩm.

Đọc thêm: thanh trượt chống mòn chữ U đỡ dưới băng tải xích lưới có chứng chỉ FDA.

 

 

Các ứng dụng của thanh trượt chống mòn HDPE là gì?

Hai ứng dụng phổ biến nhất của thanh trượt chống mòn HDPE: làm nẹp trượt đỡ băng tải, và làm lan can dẫn hướng. Các bạn có thể tham khảo trong các hình ảnh mình họa ứng dụng ở trên. Ngoài ra, thanh trượt chống mòn HDPE cũng sử dụng thiết kế cái miếng kê chịu ma sát va đập vừa phải, chịu cọ quẹt, hoặc các đoạn chuyển tiếp băng tải. Thực chất là tùy các sử dụng của người thiết kế.

Các ứng dụng ngoài tính năng trượt chống mòn thì sử dụng nhiều nhất thanh trượt dòng chữ I. Dòng chữ I các mẫu phổ thông liệt kê dưới đây.

thanh trượt chống mòn băng tải HDPE thiết kế chữ I
Một số mẫu thanh trượt chống mòn băng tải HDPE thiết kế chữ I. Thường các bản rộng có 20mm, 23mm, 25mm, 40mm. Độ dày thì thường có 03mm, 04mm, 06mm. Thanh trượt chống mòn chữ I dễ sử dụng nhất, nhưng chỉ có tác dụng trượt chống mòn. Không có tác dụng phụ như gia tăng lực ôm khung sườn băng tải như các dòng chữ P, hoặc định vị chống sàng trên mặt dây băng tải xích nhự các dòng chữ L, chữ Z. Số lượng vít âm định vị bắn trên khung sườn cũng cần nhiều hơn. Ưu điểm là thiết kế đơn giản, dễ tìm vật tư, thậm chí chế vật tư thay thế sau này.

Mua thanh trượt chống mòn HDPE ở đâu?

Có nhiều đơn vị chuyên cung cấp phụ kiện băng tải cung cấp dòng hàng thanh trượt chống mòn này. Hàng nhiều, mẫu mã phong phú, giá cả cũng gần gần nhau. Là giá chung của thị trường. Nếu là đơn vị cung cấp phụ kiện băng tải giá gốc, không qua thương mại, thì Băng Tải Việt Phát chỉ cam kết chất lượng chuẩn chỉ và giá thành không cao hơn. Hàng nẹp trượt chống mòn HDPE trên thị trường đã trở thành phổ thông. Và giá đã là giá chung trên thị trường.

  • Các dòng thanh trượt chống mòn HDPE;
  • Các dòng phụ kiện băng tải;
  • Tư vấn thiết kế, ứng dụng;
  • Thiết kế chế tạo băng tải nguyên hệ thống;
  • Bảo hành sản phẩm 01 năm trở lên;
  • Cam kết giá thành tốt nhất thị trường TP. HCM.
  • Liên hệ điện thoại và zalo: 0912.136.739 / 093.323.5588 / 0916.22.6660.

 

Băng Tải Việt Phát có thể tư vấn thiết kế, ứng dụng, chọn mẫu thanh trượt chống mòn phù hợp với thiết kế của bạn. Đồng thời cũng tư vấn bảo hành bảo trì hệ thống băng tải của bạn trong quá trình hoạt động, tận tâm và miễn phí, khi bạn trở thành khách hàng thường xuyên của Băng Tải Việt Phát.

Chân thành cám ơn các bạn đã đọc bài viết chia sẻ!

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!