So sánh băng tải con lăn chạy nhông đôi xích sên và băng tải con lăn chạy dây đai tròn

Băng tải con lăn chia làm hai dòng. Băng tải con lăn tự do và băng tải con lăn truyền động. Băng tải con lăn tự do thì chạy tự do, vật liệu tải bằng sức người hoặc trọng lượng quán tính xuống dốc. Băng tải con lăn truyền động chạy bằng motor giảm tốc.

Trước kia, Băng Tải Việt Phát đã có bài viết chia sẻ về dòng băng tải con lăn cả hai loại này. Các bạn có thể coi tham khảo tại đây: Băng Tải Con Lăn. Video chia sẻ trên đây cũng minh họa hai dòng băng tải con lăn truyền động này. Các bạn có thể trực tiếp coi video và so sánh.

Bài viết dưới đây chỉ so sánh về hai dòng băng tải con lăn truyền động. Chính xác hơn là hai phương thức truyền động của băng tải con lăn chạy bằng motor giảm tốc. Một là dòng con lăn chạy bằng xích sên và nhông đôi. Hai là dòng con lăn chạy bằng dây đai tròn.

băng tải con lăn xếp linh hoạt chạy truyền động dây đai
Đây là hình ảnh minh họa một cụm băng tải con lăn xếp linh hoạt chạy truyền động dây đai do Băng Tải Việt Phát thiết kế chế tạo. Băng tải con lăn dòng này có thể co giãn, xếp gọn, và có thể chuyển tải đường cong. Các bạn để ý trên mỗi con lăn đều có chấn hai rãnh âm dương. Hoặc ở một đầu, hoặc chia ra hai đầu con lăn. Dây đai truyền động đi cùng luôn là dạng so le.

So sánh về nguyên lý truyền động

Hai dòng băng tải con lăn truyền động này có nguyên lý truyền động giống nhau. Các con lăn quay độc lập. Kết nối với nhau bằng xích sên hoặc dây đai theo dạng so le. Cấu trúc và cách kết nối với motor giảm tốc thông thường đều giống nhau.

Khác nhau duy nhất là một dòng chạy bằng dây đai tròn. Trên con lăn chấn rãnh âm dương tròn. Dòng còn lại chạy bằng xích sên. Xích sên thì kéo bằng bánh nhông. Do hai dây sên so le, nên cần bánh nhông hai hàng răng đúc liền. Gọi là nhông đôi.

băng tải con lăn truyền động chạy bằng nhông đôi và xích sên
Đây là hình ảnh minh họa một cụm băng tải con lăn truyền động chạy bằng nhông đôi và xích sên, cũng do Băng Tải Việt Phát thiết kế chế tạo. Các bạn quan sát bên trái hình minh họa. Các lớp xích sên bố trí so le. Chạy trên hai hàng bánh răng của nhông. Nhông hai hàng bánh răng đúc liền, gọi là nhông đôi. Gần như bắt buộc phải sử dụng nhông đôi đúc liền. Một số đơn vị cơ khí không chuyên ngành băng tải sử dụng hai bánh nhông đơn để tiết kiệm chi phí. Tuổi thọ băng tải sẽ rất kém. Rất hay phát sinh hư hỏng vặt. Và tải trọng cũng yếu đi rất nhiều. Các bạn đặt hàng các đơn vị sản xuất nên chú ý điểm này.

So sánh về ứng dụng

Băng tải con lăn truyền động chạy bằng dây đai tròn ứng dụng phổ thông nhất là dòng băng tải con lăn linh hoạt. Còn gọi là băng tải con lăn xếp. Nhưng sử dụng cho dạng truyền động bằng motor. Phía trên bài viết, Băng Tải Việt Phát đã đưa hình ảnh mẫu và chú thích về dòng băng tải con lăn linh hoạt chạy dây đai tròn này.

Dòng băng tải này cùng với dòng băng tải PVC chính là được coi là hai dòng băng tải phổ thông nhất, sử dụng nhiều nhất. Trong video dưới đây liệt kê 10 thiết kế băng tải thường gặp nhất, băng tải con lăn xếp truyền động chạy bằng dây đai được xếp đầu. Rất hay sử dụng trong ứng dụng lên xuống hàng kho bãi từ xe tải hoặc xe container. Phổ thông hay gọi là xe công.

Băng tải con lăn truyền động chạy bằng nhông đôi và xích sên thì hay thiết kế cho các dạng băng tải cố định trong nhà xưởng. Có thể tải rất nặng. Đặc biệt hay sử dụng trong các hệ thống băng tải pallet trong các nhà máy chế biến gỗ, linh kiện kim loại, linh kiện máy móc… Video dưới đây là hệ thống băng tải pallet trong một nhà máy chế biến gỗ do Băng Tải Việt Phát thiết kế chế tạo. Sử dụng băng tải con lăn truyền động nhông đôi. Các bạn có thể coi tham khảo.

So sánh về tải trọng

Hiển nhiên khi nói về tải trọng, con lăn truyền động dây đai tròn sẽ thất thế hơn rất nhiều. Thường băng tải con lăn truyền động dạnh linh hoạt sử dụng dây đai truyền động thì tải các hàng hóa như các hộp carton từ 15 kg tới 20 kg. 20 kg có thể coi là mức gần như tối đa. Thiết kế tải trọng nặng hơn thì các bạn… quanh năm suốt tháng đi thay dây đai.

Còn với băng tải con lăn truyền động chạy nhông đôi và xích sên biên thì gần như không có hạn chế về tải trọng. Tải trọng thiết kế nặng thì tăng tiêu chuẩn kỹ thuật chịu tải vật tư xích sên, nhông đôi và con lăn. Băng Tải Việt Phát đã từng thiết kế hệ thống băng tải con lăn truyền động chạy nhông đôi tải pallet với yêu cầu tải trọng 05 tấn cho một cụm pallet trên dây chuyền. Đều không có vấn đề gì.

So sánh về giá thành

Băng tải con lăn truyền động chạy bằng dây đai tròn thì chi phí sản xuất rẻ hơn. Linh hoạt hơn. Băng tải con lăn truyền động chạy bằng nhông đôi và xích sên thì chi phí sản xuất và đầu tư sẽ mắc hơn.

Tuy nhiên, so sánh này chỉ mang tính tương đối. Chi phí đầu tư còn tùy thuộc vô yêu cầu thiết kế và yêu cầu vật tư đặc thù nếu có của chủ đầu tư. Băng Tải Việt Phát chỉ đưa ra nguyên lý để các bạn tham khảo. Các bạn chú ý một điểm là nếu các bạn là nhà đầu tư đặt hàng băng tải con lăn chạy nhông đôi và xích sên, các bạn phải yêu cầu nhông đôi nhé. Nhiều đơn vị cơ khí không chuyên tiết kiệm giá vật tư sử dụng 02 nhông đơn thay vì một nhông đôi. Tải trọng và tuổi thọ của băng tải đều sẽ giảm đi khá nhiều.

Các bạn có thể đọc thêm rất nhiều bài viết chia sẻ khác của Băng Tải Việt Phát về kỹ thuật chuyên ngành băng tải tại Thư Viện Băng Tải Việt Phát tại đây: Thư Viện Kiến Thức Kỹ Thuật Chuyên Ngành Băng Tải. Video dưới đây là hình ảnh xưởng cơ khí Băng Tải Việt Phát, nơi chế tác các cụm băng tải con lăn truyền động mẫu làm minh họa cho bài viết.

Chân thành cám ơn các bạn đã đọc bài viết chia sẻ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!