So sánh lưới B40 và lưới mắt cáo

Lưới mắt cáo và lưới B40 là hai dòng lưới thép thuộc loại chi phí thấp, hay sử dụng trong xây dựng và công nghiệp. Tuy nhiên, người sử dụng hay lẫn lộn hai dòng lưới thép này. Việt Phát chia sẻ bài viết dưới đây so sánh các điểm giống và khác nhau cơ bản của hai dòng lưới thép: Lưới Mắt Cáo vs Lưới B40.

So sánh về tên gọi

Lưới B40 thực ra đúng như tên gọi của nó, khi xưa nó sử dụng trong quân đội làm hàng rào chống đạn B40. Đạn súng B40 có một ngòi nổ ở đầu quả đạn, phóng đi chỉ kích nổ được khi đập vô vật cứng. Lỗ ô-van của lưới B40 khi đạn bắn trúng ôm lấy ngòi nổ và giảm chấn. Điều này khiến đầu đạn B40 không đủ lực chấn động để va đập và kích nổ đạn. Đặc điểm này dẫn tới tên gọi của dòng lưới thép B40 này.

Cũng là hình ô-van, nhưng lưới B40 các cạnh và góc đều nhau hơn.

Lưới mắt cáo thì hình mắt hình ô-van nhưng hẹp và dài hơn. Nó hẹp và dài, hình giống như đôi mắt của con cáo, nên gọi là lưới mắt cáo.

lưới mắt cáo
Mẫu lưới mắt cáo. Ô lưới hẹp hơn. Cọng lưới giập từ thép tấm, nên không có hình tròn mà thường hình vuông hoặc hơi bình hành.

So sánh về cấu trúc cọng lưới và cách gia công

Hai video trong bài viết này chia sẻ quá trình sản xuất hai dòng lưới thép là lưới B40 và lưới mắt cáo.

Lưới B40 định hình các mắt lưới ô-van bằng trục định hình xoay bước. Cạnh các mắt lưới xoắn vô nhau. Thường là từ 01 tới 03 vòng xoắn. Lưới B40 được sản xuất ra từ vật liệu cọng thép hoặc cọng inox. Cọng lưới hình tròn.

Lưới B40 do có cọng xoắn nên độ dày lớn hơn. Video dưới đây minh họa quy trình sản xuất lưới B40 tại xưởng cơ khí Việt Phát. Các bạn có thể đọc thêm chi tiết về máy móc thiết bị sản xuất lưới B40 tại đây: Máy Đan Lưới B40.

Ngược với lưới B40 làm từ cọng thép hoặc inox, lưới mắt cáo được giập khuôn ra từ thép tấm hoặc inox tấm. Đó không phải là cọng như nhiều người lầm tưởng. Và cũng vì vậy nó không có hình tròn. Gọi là cọng cũng được, nhưng cọng giập từ thép tấm ra, nên nó có hình tứ giác hơi bình hành.

Lưới mắt cáo do giập ra từ thép tấm nêu có độ dày mỏng và đều hơn. Video dưới đây minh họa quy trình sản xuất lưới mắt cáo tại xưởng cơ khí Việt Phát, đồng thời cũng giới thiệu các dòng mẫu lưới mắt cáo và kho hàng lưới mắt cáo tồn sẵn của Việt Phát cung cấp tại thị trường Thành Phố Hồ Chí Minh.

So sánh về ứng dụng

Cả hai dòng lưới thép B40 và lưới mắt cáo đều hay sử dụng trong xây dựng và trong thiết kế chế tạo máy.

Lưới B40 hay sử dụng làm hàng rào xây dựng hơn. Vì cọng lưới B40 xoắn, có lực giảm chất tốt hơn khi bị va đập. Lưới mắt cáo lại hay được sử dụng làm hàng rào cách ly an toàn cho các thiết bị trong nhà máy. Thường là lưới mắt cáo inox. Vì khi kết hợt với khung viền biên, lưới mắt cáo độ dày mỏng hơn, dễ ép vô khung hơn, và ngoại quan đẹp hơn.

Lưới mắt cáo thép cũng nhờ độ mỏng và đều này nên được sử dụng trong tác vụ tô tường, gia cố bề mặt tường, mặt chống thấm, lót đỡ tấm cemboard trong các công trình xây dựng. Sử dụng lưới mắt cáo chứ không sử dụng lưới B40. Cũng vì lý do này, đôi khi người ta gọi lưới mắt cáo là lưới tô tường.

lưới B40
Mẫu lưới B40 thép do Inox Việt Phát sản xuất. Mắt lưới thép vuông hơn, đều hơn. Thường móc với nhau bằng cơ cấu xoắn nên lưới có độ dày hơn so với lưới mắt cáo.

Đọc thêm: Danh Mục Các Sản Phẩm Lưới Thép Lưới Inox.

So sánh về giá thành

Đầu tư máy móc sản xuất hai dòng sản phẩm lưới thép này gần như nhau. Giá thành tuy tính theo khổ rộng tiêu chuẩn và mét tới, nhưng thực chất thường được quy ra tự trọng lượng vật tư thép hoặc inox tạo thành lưới B40 và lưới mắt cáo.

Giá vật tư thép và inox tăng, giá lưới B40 và lưới mắt cáo tăng. Giá vật tư thép và inox giảm, giá lưới B40 và lưới mắt cáo giảm.

Nếu quy theo trong lượng vật tư để tính giá thành tiêu chuẩn, hai dòng lưới thép này có giá gần giống nhau.

Giá thành hai dòng lưới thép này rẻ hơn nhiều so với dòng cũng gọi là lưới inox, nhưng thuộc hệ phụ kiện vật tư băng tải, gọi là băng tải xích lưới. Có thể xếp dòng băng tải xích lưới thành dòng riêng do giá thành và chi phí sản xuất cao hơn hẳn. Các bạn có thể đọc thêm về dòng xích lưới này tại đây: Băng Tải Xích Lưới.

kho lưới thép TPHCM
Một góc kho hàng tồn các dòng lưới thép của Việt Phát, gồm cả các dòng lưới B40 và lưới mắt cáo.

Mua lưới B40 và lưới mắt cáo ở đâu?

Vốn hai dòng lưới thép này là vật tư phổ thông, nên rất nhiều đơn vị cung cấp. Việt Phát chỉ là một trong số các đơn vị đó, có xưởng sản xuất tại Số 90C Đường Vườn Thơm, Huyện Bình Chánh, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Vì là xưởng sản xuất trực tiếp, nên Việt Phát có thể luôn xuất hàng giá sỷ xuất xưởng, và luôn có giá tốt hơn giá thành cung cấp bởi các đơn vị phân phối thương mại.

Và Việt Phát cũng có thể chế tác lưới B40 và lưới mắt cáo theo quy cách kích thước yêu cầu riêng của các bạn, nếu số lượng đặt hàng vừa đủ lớn để chỉnh khuôn và thay khuôn.

Chân thành cám ơn các bạn đã đọc bài viết chia sẻ!

kho hàng lưới thép lưới inox
Một góc khác kho hàng lưới thép lưới inox Việt Phát tại Thành Phố Hồ Chí Minh. HÌnh ảnh kho hàng và xưởng sản xuất Việt Phát có trong các video đã chia sẻ ở trên.

Đọc thêm: Thư Viện Chia Sẻ Kiến Thức Kỹ Thuật Cơ Khí Chuyên Ngành Băng Tải Và Phụ Kiện Băng Tải.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!