Phân loại kết cấu các dòng vòng bi bạc đạn

Bạc đạn (thuật ngữ Tiếng Anh là “bearings”) trong các ngành công nghiệp có thể được coi là dòng phụ kiện phổ thông nhất. Máy móc nào cũng có và cần. Ở đâu cũng có và cần. Bạc đạn tùy từng địa phương có thể được gọi là vòng bị, ổ bi, ổ lăn… Tên gọi có thể khác nhau, nhưng tính năng, ứng dụng kỹ thuật thì giống nhau. Bạc đạn có thể tính là dòng vật tư tiêu hao phẩm trong các hoạt động công nghiệp.

Việt Phát đã có bài viết chia sẻ tổng quan về các kiến thức cần biết khi sử dụng bạc đạn tại đây: 10 Điểm Buộc Phải Biết Khi Sử Dụng Vòng Bi Bạc Đạn. Còn bài viết dưới đây hơi chuyên sâu hơn, chia sẻ về phương thức phân loại các dòng bạc đạn phổ thông thường thấy nhất, phân tích về kết cấu bạc đạn, cách đọc mã hàng tiêu chuẩn từng dòng hàng, ứng dụng kỹ thuật khác nhau của mỗi kết cấu hay mỗi mã hàng bạc đạn. Và cũng phân tích luôn về chi phí giá thành khi sử dụng.

Phân biệt bạc đạn theo hình dạng bi bạc đạn

Đây là cách phân biệt thường gặp nhất của các dòng vòng bi bạc đạn. Chúng ta dựa vô hình dáng bi của một dòng bạc đạn để xác định kết cấu và ứng dụng chính của nó. Cách phân biệt theo hình dáng bi bạc đạn này là cơ bản nhất, nên hình dáng bi bạc đạn thường được đặt luôn thành tên của dòng bạc đạn.

Phân biệt bạc đạn theo hình dáng bi của bạc đạn có thể tạm chia làm vài chủng loại hay gặp nhất như sau:

 • Bạc đạn bi cầu tròn;
 • Bạc đạn bi con lăn dạng đũa;
 • Bạc đạn bi con lăn dạng kim;
 • Bạc đạn bi con lăn dạng côn;
 • Bạc đạn bi con lăn tang trống.
bạc đạn bi cầu tròn
Mẫu bạc đạn này là dòng thường thấy nhất, gọi là bạc đạn bi cầu. Vì nó vận hành trên các viên bi tròn giữa hai lớp áo vòng trong vòng ngoài. Thường bạc đạn này cố định, và chúng ta ít khi tháo lớp áo vòng trong hay áo vòng ngoài của bạc đạn khi sử dụng.
bạc đạn bi đũa
Mẫu bạc đạn con lăn bi đũa. Cũng gọi là bạc đạn bi đũa. Hoặc gọi ghép là bạc đạn con lăn bi đũa. Bản thân mỗi viên bi bạc đạn là một con lăn hình trụ, nguyên lý hoạt động tương tự con lăn băng tải. Thuật ngữ Tiếng Anh cũng sử dụng y chang là “bạc đạn con lăn”, tức “roller bearings”. Dòng bạc đạn này cũng thường cố định, chúng ta không cần thiết phải tháo lớp áo vòng ngoài hay vòng trong của bạc đạn khi sử dụng.
hình dáng bi bạc đạn
Trong phần lớn các trường hợp, hình dáng bi bạc đạn quyết định tên gọi chính của dòng bạc đạn. Hình minh họa trên thể hiện hình dáng bi bạc đạn ở các dòng chính đã liệt kệ ở trên, như hình bi cầu tròn, hình con lăn roller dạng đũa, hình tang trống, hình trụ dài dạng kim, hay con lăn dạng côn.

Phân biệt bạc đạn theo hướng tán lực

Bản chất ứng dụng của bạc đạn là tán lực và giảm ma sát các hoạt động quay tròn tốc độ cao của các linh kiện máy. Nên chúng ta cũng có cách phân biệt bạc đạn theo tính chất hướng tán lực của kết cấu bạc đạn. Có thể điểm danh một số dòng chính của bạc đạn được phân loại theo dạng hướng tán lực như sau:

 • Bạc đạn đồng trục (dạng bạc đạn bi đũa);
 • Bạc đạn đảo trục cường độ ít (dạng bạc đạn bi cầu):
 • Bạc đạn chặn trục (tán lực đè từ trên xuống dưới);
 • Bạc đạn tự chỉnh tán lực một dãy (dạng bạc đạn côn, bạc đạn tang trống một dãy);
 • Bạc đạn tự chỉnh tán lực đa dãy(dạng bạc đạn côn, bạc đạn tang trống hai dãy, bốn dãy…)
Bạc đạn côn
Mẫu bạc đạn bi con lăn côn một dãy. Lớp bi con lăn được xếp kết cấu nghiêng, tăng thiết diện tiếp xúc của con lăn với hai lớp áo vòng trong và vòng ngoài. Ngoài tác dụng tăng tiết diện tiếp xúc, kết cấu bi côn nghiêng thế này tự động tán lực, hỗ trợ vận hành sai số đảo trục của máy. Tăng tác dụng chịu lực và tán lực, người ta có thể nhân hai hoặc nhân bốn lần số hàng bi côn, và được gọi là bạc đạn côn hai dãy hoặc bạc đạn côn bốn dãy. Áo vòng trong có rãnh định vị và cố định với bi, hay được gọi là “côn”. Áo vòng ngoài rời, tháo rời được, úp lên “côn” khi lắp bạc đạn, hay được gọi là “chén”.
bạc đạn côn hai dãy
Một mẫu bạc đạc bi con lăn côn 02 dãy. Các bạn có thể thấy phần áo vòng trong cố định với bi côn, gọi là “côn”. Và áo vòng ngoài tách rời tự do, gọi là “chén”, và có hai “chén” hai đầu bạc đạn. Hai dãy bi côn đối xứng nhau để tăng tải trọng, tốc độ quay và khả năng tán lực tự động. Bạc đạn côn cũng đôi khi gặp dạng 04 dãy. Rất hiếm gặp các trường hợp cần 06 rãy hay 08 rãy.
bạc đạn tang trống
Mẫu bạc đạn bi tang trống tự lựa hai dãy bi. Khác với bạc đạn côn bên trên, bạc đạn tang trống không có “chén” rời, mà áo vòng ngoài thường cố định luôn với bạc đạn. Kết cấu hình tang trống đối xứng, có thể là một rãy hoặc hai rãy bi tang trống. Tác dụng của bi tang trống cũng là tăng thiết diện ma sát khi lăn để tăng tải trọng, nhưng quan trọng hơn chính là tác dụng hỗ trợ tán lực và tăng khả năng chịu sai số đảo trục khi vận hành của bạc đạn.

Phân biệt theo đường kính lỗ trục trong của bạc đạn

Lỗ trục trong của bạc đạn là một thông số có thể coi là quan trọng nhất trong các thông số kỹ thuật của các dòng bạc đạn. Thuật ngữ Tiếng Anh gọi là Bearings Inner Diameter. Hay được viết tắt là ID.

Vì đây là thông số quan trọng nhất, nên các hãng sản xuất bạc đạn quốc tế đều thống nhất sử dụng 02 con số cuối trong tất cả các mã hàng vòng bi bạc đạn tiêu chuẩn để chỉ thông số này. Một số lượng rất rất hiếm các mã hàng siêu siêu đặc thù như các bạc đạn có đường kính lỗ trục dưới 05 mi-li-mét, hay bạc đạn siêu siêu lớn có đường kính trên 05 mét, thì các hãng có mã hàng riêng. Còn thì 100% các hãng đều tuân thủ tiêu chuẩn chung phân biệt bạc đạn theo đường kính lỗ trục áo vòng trong của bạc đạn này.

Tất cả các mã bạc đạn xác định đường kính lỗ trục vòng trong bằng hai con số cuối trong mã hàng như sau:

 • Số 00: đường kính lỗ trục 10 mi-li-mét
 • Số 01: đường kính lỗ trục 12 mi-li-mét
 • Số 02: đường kính lỗ trục 15 mi-li-mét
 • Số 03: đường kính lỗ trục 17 mi-li-mét
 • Từ số 04 trở lên: Lấy con số này nhân với 05 sẽ ra đường kính lỗ trục. Ví dụ mã bạc đạn 6204 sẽ có đường kính lỗ trục 20 mi-li-mét, mã bạc đạn 6206 sẽ có đường kính lỗ trục 30 mi-li-mét, mã bạc đạn 6207 sẽ có đường kính lỗ trục 35 mi-li-mét.
Cách tra cứu thông số vòng bi bạc đạn
Bảng tra cứu thông số vòng bi bạc đạn. Một trong những thông số quan trọng nhất của bạc đạn là đường kính lỗ trục. Đường kính lỗ trục của bạc đạn có thể được đọc và nội suy ra từ ngay mã hàng tiêu chuẩn của bạc đạn. 02 con số cuối trong mã bạc đạn của tất cả các dòng sản phẩm liên quan tới các loại vòng bi bạc đạn gối đỡ của tất cả các hãng sản xuất bạc đạn khác nhau đều tuân thủ bảng thông số trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!