Khả năng chịu nhiệt của vật liệu nhôm định hình

Nhôm định hình có thành phần chính là Aluminium, tức nhôm nguyên chất, nhưng cũng chứa các hoạt chất phụ gia khác. Nên chính xác thì vật liệu nhôm định hình là một dạng hợp kim nhôm.

Có hai dòng hợp kim nhôm phổ biến là A6061 va2A6063. Các bạn có thể tìm hiểu thêm các thành phần cấu tạo nên hợp kim nhôm định hình hai dòng này tại đây: https://bangtaivietphat.com/san-pham/nhom-dinh-hinh.html#ftoc-phan-biet-chat-luong-nhom-dinh-hinh

Tuy nhiên, tổng tỷ lệ các hợp chất phụ gia trong hợp kim nhôm định hình không bao giờ vượt quá 03%.

Khả năng chịu nhiệt của nhôm định hình thế nào?

Về lý thuyết, nhiệt độ tan chảy của nhôm định hình là khoảng 660 độ C. Nhưng thực ra chúng ta không phải là đơn vị sản xuất nhôm, nên chúng ta không quan tâm tới thông số nhiệt độ này. Chúng ta quan tâm nhiều hơn tới nhiệt độ hoạt động tốt của nhôm định hình.

Nói chung, nhôm định hình là vật liệu kim loại. Nên khả năng chịu nhiệt của nó tương đối tốt. Các bạn coi dưới đây một số điểm nhiệt độ môi trường ảnh hưởng tới chất lượng nhôm định hình khi sử dụng:

  • Từ 0 độ C tới 200 độ C: Nhôm định hình hoạt động bình thường, không có ảnh hưởng gì tới chất lượng do nhiệt độ môi trường;
  • Từ 200 độ C tới 250 độ C: Nhôm định hình bắt đầu mềm hơn, chịu khả năng va đập yếu hơn, dễ biến hình, nhưng chưa tới mức không vận hành được và nói chung vẫn đạt yêu cầu sử dụng chung;
  • Từ 250 độ C tới 400 độ C: Nhôm định hình mềm hẳn, sẽ biến hình ngay khi bị va đập và cong khi chịu lực ép;
  • Từ 400 độ C tới 450 độ C: Nhôm định hình không còn hình dáng, nhưng không còn năng lực chịu lực và va đập, không sử dụng được nữa. Đây là dải nhiệt độ thường thấy trong các thiết bị hoặc hệ thống có bức xạ nhiệt. Các bạn cần chú ý;
  • Từ 450 độ C tới 660 độ C: Nhôm định hình tự biến hình, và đương nhiên không thể sử dụng;
  • Trên 660 độ C: Nhôm định hình tan chảy thành chất lỏng.

Những yếu tố môi trường nào khác ảnh hưởng tới khả năng chịu nhiệt của nhôm định hình?

Khả năng chịu nhiệt của nhôm định hình yếu đi trong môi trường nước hoặc hơi nước. Nhưng cơ bản trong dải nhiệt độ từ 0 độ C tới 200 độ C thì chúng ta không cảm nhận thấy khác biệt đáng kể. Cao hơn dải nhiệt này, môi trường có nước hoặc hơi nước sẽ làm giảm tốc độ nhanh hơn rất nhiều khả năng chịu va đập và chịu lực của thanh nhôm định hình.

Cũng có một số vật liệu chuyên dụng tăng khả năng chịu nhiệt của nhôm định hình. Chủ yếu là thay tỷ lệ chất phụ gia trong hợp kim. Thay vì hợp kim nhôm A6061 và A6063 là hợp kim nhôm thường, hợp kim nhôm chịu nhiệt sẽ là A2024 hoặc A7075.

phụ kiện nhôm định hình
Các mẫu nhôm định hình và phụ kiện nhôm định hình tại showroom Việt Phát, địa chỉ: 127/31 Ba Vân, Phường 14, Quận Tân Bình, TPHCM và 134 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TPHCM. Các bạn có thể ghé thăm tìm hiểu. Hoặc điện thoại và zalo số điện thoại in trên hình mẫu sản phẩm.

Đọc thêm: Tổng Quan Những Điều Cần Biết Về Nhôm Định Hình

Việt Phát chia sẻ với các bạn hơn 100 bài viết chất lượng về kiến thức chuyên ngành cơ khí, đặc biệt là ngành chế tạo băng tải và ngành vật tư nhôm định hình. Các bạn có thể tham khảo thêm tại đây: Thư Viện Kiến Thức Kỹ Thuật Cơ Khí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!