Hướng dẫn cách tính khoảng hở chuyển tiếp giữa hai băng tải nhựa

 

 

Hướng dẫn cách tính khoảng hở chuyển tiếp giữa hai băng tải nhựa

Bài viết chia sẻ dưới đây của Băng Tải Việt Phát hướng dẫn các bạn cách tính toán khoảng hở chuyển tiếp giữa hai băng tải nhựa khi các bạn thiết kế hai băng tải chuyển tiếp cho nhau.

 

 

Khoảng hở giữa hai băng tải nhựa là gì?

Băng tải nhựa trên lý thuyết cần trục ru lô và bánh nhông kéo tải. Các bánh nhông hình tròn. Dây băng tải nhựa ôm theo hình tròn đó.

Đó là khoảng hở giữa hai băng tải.

Khi thiết kế chuyển tiếp băng tải, chúng ta có 03 phương thức lấp khoảng trống này. Lần lượt là:

  • Chế tác tấm trượt inox;
  • Chế tác con lăn inox chuyển tiếp;
  • Sử dụng phụ kiện con lăn chuyển tiếp băng tải.

Đọc thêm chi tiết về các phương thức kỹ thuật này tại: 03 cách thiết kế chuyển tiếp tải liệu giữa hai băng chuyền.

 

Khoảng cách tâm hai trục tang rulo băng tải
Khoảng cách chuyển tiếp giữa hai băng tải bằng khoảng cách tâm hai trục tang ru-lô của hai băng tải cộng thêm 10%. Chú ý nhiều trường hợp, hai trục tang ru-lô có hai đường kính khác nhau.

 

Có hai khái niệm về khoảng hở này. Một là khoảng cách hai tâm trục tang ru lô từ băng tải này qua băng tải kia. Hai là khoảng cách mặt dây băng tới kết cấu cơ khí chuyển tiếp băng tải Việt Phát vừa chia sẻ bên trên.

Công thức tính khoảng cách thứ nhất: D = (R1+R2) x 1.1

Trong đó:

  • D là khoảng cách hở chuyển tải giữa hai băng tải cần thiết khi thiết kế;
  • R1 là bán kính tâm bánh nhông hoặc trục rulo tới mặt dây băng của băng tải xả liệu;
  • R2 là bán kính tâm bánh nhông hoặc trục rulo tới mặt dây băng của băng tải tiếp liệu.

Cách tính khoảng cách thứ hai: Các bạn tra bảng thông số phía dưới bài viết.

 

bánh nhông băng tải nhựa
Băng tải nhựa bước xích trung bình 25.4mm là dòng băng tải nhựa phổ thông nhất. Bánh nhông phổ thông dòng băng tải này 12 răng, hai hàng chống sàng băng (tổng 24 răng), đường kính ngoài 100mm. Vậy, khoảng cách nối tiếp hai đầu băng tải chuyển tải cùng dòng này sẽ là: (50mm +50mm) x 1.1 = 110mm.

 

Khoảng hở tại sao không được sát mặt dây băng?

Với các dòng băng tải PVC (đọc thêm: Băng Tải PVC), vấn đề này xử lý khá dễ dàng. Vì dây băng tải PVC ôm sát trục tang ru-lô. Các bạn chỉ cần thiết kế không sát chạm mặt dây băng, để không cọ mặt và ma sát làm hư vật lý mặt dây băng. Khá đơn giản.

Khoảng cách để hở có thể là 01 mm hoặc nhỏ hơn, tùy độ tinh chế tác băng tải.

 

con lăn chuyển tiếp băng tải movex
Việt Phát thiết kế con lăn chuyển tiếp inox giữa hai hệ thống băng tải nhựa. Dây băng tải nhựa hãng Movex, Italia.

 

Với các dòng băng tải chạy theo bước xích, khoảng các này cần một khoảng cách tối thiểu. Ví dụ như băng tải nhựa. Mỗi bước xích khi ôm trục tang ru lô sẽ gồ lên một chút. Các bạn phải để khoảng hở này, để băng tải có thể chạy êm qua.

 

bánh nhông băng tải nhựa
Dây băng tải nhựa ôm khít bánh nhông. Nhưng tại mỗi bước xích khi ôm bánh nhông, băng tải nhựa đều gồ lên một chút. Lý do là mặt dây băng tải tấm nhựa phẳng, ăn với chu vi bánh nhông theo tính chất đường thẳng tiếp tuyến đường tròn.

 

Các bạn không thể để khoảng hở này 01mm như băng tải PVC. Sẽ chạm, cấn dây băng tải xích. Và hư mặt băng tải xích. Cần phải để khoảng cách lớn hơn. Mỗi dòng sản phẩm mỗi hãng có tiêu chuẩn riêng. Thường quy định theo bước xích. Bản thông số tính toán dưới đây áp dụng cho bước xích băng tải nhựa phổ thông nhất 25.4mm.

 

băng tải nhựa mặt kín
Băng tải nhựa mặt kín, chất liệu POM, bước xích 25.4mm. Hàng luôn có sẵn. Giao hàng trong ngày. Giá nhập linh kiện sỷ theo container, lắp ráp tại Việt Nam, cam kết giá hàng tốt nhất tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Đọc thêm: Băng Tải Nhựa Lắp Ráp Tại Việt Nam – Hàng Tồn Có Sẵn – Giá Tố Nhất TP. HCM – 0912.136.739.

 

Lỗi thiết kế này thường thì tính trung bình mười bạn thì có tới chín bạn phạm sai. Sửa cũng dễ thôi. Nhưng mỗi lần sửa cơ khí so với bản thiết kế chế tạo thì mất công, tốn thời gian và chi phí sửa chữa.

 

Vậy, khoảng hở thiết kế chuyển tiếp băng tải tối thiểu là bao nhiêu?

Thông số yêu cầu này tùy theo mã hàng và tùy theo hãng sản xuất. Thường ít khi ghi chú trong catalog sản phẩm.

Băng Tải Việt Phát chia sẻ với các bạn thông số dòng băng tải nhựa phổ thông nhất với bước xích 25.4mm. Có thiết kế hai dạng mặt kín và mặt hở. Hàng đã có lắp ráp tại Việt Nam, không phải nhập khẩu nguyên kiện như trước kia.

 

Tính khoảng hở chuyển tiếp băng tải nhựa
Bảng thông số khoảng hỡ tối thiếu giữa cơ cấu chuyển tiếp băng tải và mặt dây băng. Các ghi chú trong bản vẽ: Số 1 – kết cấu chuyển tiếp; Số 2 – Khoảng cách hở tối thiểu (tại cột thứ 5 của biểu đồ); Cột số 1 và số 2 – đường kính bánh nhông tính theo inch và milimet; Cột 3 – số răng bánh nhông; Cột số 4 và số 5 – thông tin chúng ta cần tra cứu theo inch và milimet.

 

Mua băng tải nhựa tại đâu?

Các bạn có thể đặt mua dây băng tải nhựa tại Băng Tải Việt Phát khi thiết kế chế tạo băng tải. Băng Tải Việt Phát có kỹ sư cơ khí chuyên ngành băng tải, tư vấn kỹ thuật cho bạn cả trước, trong và sau khi các bạn mua hàng.

 

lắp ráp băng tải nhựa tại xưởng Việt Phát
Lắp ráp băng tải nhựa tại xưởng Việt Phát. Giao hàng trong ngày hoặc 01 ngày sau khi đặt hàng. Các bạn chú ý bản rộng tiêu chuẩn là hệ số nhân của 50mm, bắt đầu từ 150mm. Tức là các bạn đặt hàng băng tải với các bản rộng 150mm, 200mm, 250mm, …, 70mm, 750mm,… Đọc thêm: Hướng Dẫn Tính Bản Rộng Tiêu Chuẩn Băng Tải Nhựa.

 

Hoặc các bạn có thể đặt chế tác băng tải nguyên cụm tại xưởng cơ khí Băng Tải Việt Phát.

  • Địa chỉ văn phòng: 134 Trương Công Định, P. 14, Quận Tân Bình, TP, Hồ Chí Minh.
  • Địa chỉ xưởng: C90 Vườn Thơm, Huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh.
  • Số thường trực điện thoại và zalo: 0912.136.739 / 0902.51.99.06 / 093.323.5588.

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết chia sẻ!

 

Hệ thống băng tải cánh gạt tai bèo tại nhà máy Orion, do Băng Tải Việt Phát thiết chế, chế tạo và lắp đặt.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!