Cách làm cánh gạt băng tải cao su

Băng tải cao su cũng cần cánh gạt như các dòng băng tải khác

Băng  tải cao su cũng tương tự như các dòng băng tải khác như băng tải PVC, băng tải nhựa…, tùy theo yêu cầu ứng dụng mà có thể lắp thêm phụ kiện cánh gạt. Và băng tải cao su cũng giống như các dòng băng tải khác, có các quy cách cánh gạt chuẩn.

 

 

Điểm khác biệt giữa các dòng băng tải này là băng tải cao su hay ứng dụng tải nặng. Và cánh gạt băng tải cao su ép nhiệt khi tải trọng nặng, công suất tải lớn, độ lên dốc lớn thì hay bong tróc chân cách gạt dù đã được gia cố đi vít. Và khi phải thay cánh gạt tiêu chuẩn của băng tải cao su khá phiền phức, tốn thời gian.

băng
Băng tải cao su đen gân V tại kho hàng Băng Tải Việt Phát

Phương thức chế cánh gạt băng tải cao su tải nặng

Băng Tải Việt Phát chia sẻ với các bạn cách làm cánh gạt dưới đây. Các bạn có thể đặt băng tải cao su làm mới có cánh gạt theo phương thức này, hoặc các bạn tự gia công làm cánh gạt cho băng tải hiện hữu của các bạn.

Thông thường sản phẩm tải bình thường, chúng ta vẫn dán ép nhiệt cánh gạt băng tải. Vấn đề là đôi khi, trong quá trình sử dụng, chúng ta phải sửa mà không tháo dây băng tải mang lên cho các đơn vị chuyên băng tải ép lại được. Hoặc chúng ta cần tải sản phẩm tải rất nặng, chóng hư cánh gạt.

Phương thức làm cánh gạt băng tải cao su này có các ưu điểm sau:

  • Rẻ, dễ gia công;
  • Bền;
  • Tùy biến chiều cao, độ dày, độ rộng của cánh gạt mà không phụ thuộc vô kích thước chuẩn của cánh gạt đúc tiêu chuẩn;
  • Dễ thay thế.

 

 

Yếu điểm duy nhất của phương thức làm cánh gạt băng tải cao su này là ngoại hình băng tải không đẹp được bằng băng tải cao su sử dụng cánh gạt đúc tiêu chuẩn.

Các bạn coi các hình ảnh minh họa phương thức làm cánh gạt băng tải cao su dưới đây của Băng Tải Việt Phát:

Băng tải cao su cánh gạt
Cánh gạt băng tải cao su tự chế, nguyên liệu trực tiếp bằng băng tải cao su, tùy biến độ dày, chiều rộng, chiều cao.

Nguyên liệu sử dụng chế tạo cánh gạt cho băng tải cao su chính là băng tải cao su, dựng ép lên hình chữ V hai đầu, vít cố định chân cánh gạt xuống mặt băng tải cao su.

Cánh gạt băng tải cao su
Cánh gạt băng tải cao su cấu tạo bằng hai lớp băng tải cao su, giữa hai lớp có thể ép keo nhiệt

Giữa hai lớp phần dựng lên của băng tải cao su sẽ ép nhiệt keo. Tùy yêu cầu tải trọng vật liệu tải và công suất tải, có thể tăng độ dày của cánh gạt bằng cách chọng vật liệu băng tải cao su làm cánh gạt có độ dày lớn hơn. Băng tải cao su phổ thông có các độ dày là 5mm, 8mm, 10mm. Vậy cánh gạt băng tải cao su có thể làm độ dày tương ứng 10mm, 16mm và 20mm.

băng tải cao su bắt vít âm
Mặt dưới băng tải cao su bắt vít gàu tải âm mặt băng, hạn chế ảnh hưởng trục ru lô

Các bạn chú ý chân cánh gạt băng tải cao su phải sử dụng vít âm, để mặt dưới băng tải tiếp xúc với trục ru-lô không bị cấn băng. Khi sử dụng băng tải cao su có cánh gạt, trục ru-lô nên xài đường kính từ 400mm đến 500mm, sẽ bền chân cánh gạt băng tải. Miễn cưỡng sử dụng ru lô nhỏ do yêu cầu thiết kế và kỹ thuật thì cũng không nên nhỏ hơn 270mm.

 

Băng tải cao su có cánh gạt cần tang ru lô đường kính lớn, có thể làm tang lồng.

Với các trục ru-lô có đường kính lớn của băng tải cao su, có thể thay ru-lô trơn bằng trục ru-lô tang lồng. Ru-lô tang lồng cho băng tải, các bạn có thể gia công tự hàn tại xưởng tương tự như hình minh họa dưới đây.

trục
Cách hàn chế trục ru-lô tang lồng cho băng tải cao su

Liên hệ tư vấn

Để nhận tư vấn thiết kế băng tải, các bạn có thể liên hệ Băng Tải Việt Phát, số điện thoại: 0912136739 – 0933235588. Chân thành cám ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ!

Đọc thêm các bài chia sẻ kỹ thuật chuyên ngành băng tải của Băng Tải Việt Phát tại: Thư Viện Kiến Thức Kỹ Thuật Chuyên Ngành Băng Tải

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!