Hướng dẫn sử dụng gối bạc đạn trong thiết kế băng tải

Gối-bạc-đạn-băng-tải
Các loại gối bạc đạn hay sử dụng trong thiết kế băng tải

Tên gọi gối bạc đạn Miền Nam và Miền Bắc khác nhau

Gối bạc đạn (Miền Nam gọi là bạc đạn, Miền Bắc gọi là vòng bi) trong thiết kế băng tải là một hạng mục vật tư không thể thiếu. Mặc dù có vô số mã hàng gối bạc đạn khác nhau, thực chất khi thiết kế băng tải, chúng ta chỉ sử dụng vài mã gối bạc đạn cơ bản. Băng Tải Việt Phát đã có bài viết chia sẻ các kiến thức chung về các dòng sản phẩm vòng bi bạc đạn tại đây: 10 Điều Phải Biết Khi Sử Dụng Các Loại Vòng Bi Bạc Đạn Công Nghiệp.

Dưới đây, Băng Tải Việt Phát liệt kê vài mã gối bạc đạn hay sử dụng trong thiết kế băng tải, giới thiệu sự khác nhau chính giữa các dòng gối bạc đạn đó, và cũng hướng dẫn luôn cách đọc mã, cách tính đường kính trục cốt của gối bạc đạn từ ngay mã sản phẩm, để hỗ trợ tốt các bạn chọn đúng mã vật tư gối bạc đạn trong quá trình thiết kế băng chuyền băng tải.

thiết-kế-băng-tải
Gối bạc đạn UCFL inox trong băng tải sản xuất bia chai thủy tinh tại Nhà Máy Bia Sài Gòn. Hệ thống chạy băng tải xích nhựa 820 K325. Gối UCFL để gọn thiết kế và đẹp mỹ quan băng tải.

Các mã hàng cơ bản gối bạc đạn hay sử dụng trong thiết kế băng tải

Trong thiết kế băng chuyền băng tải, chúng ta chủ yếu chỉ sử dụng vài mã gối bạc đạn sau: UCF, UCFL, UCP, UCT. Các mã gối bạc đạn khác có rất nhiều, các bạn muốn tìm hiểu có thể download danh mục sản phẩm của hãng Asahi Seiko ở cuối bài viết này với đầy đủ thông số quy cách kỹ thuật cho mỗi dòng sản phẩm. Đặc điểm chính của các mấy dòng gối bạc đạn phổ thông trong thiết kế băng tải như sau:

  • UCF: Gối bạc đạn mặt bích 04 chốt khóa
  • UCFL: Gối bạc đạn mặt bích 02 chốt khóa
  • UCP: Gối bạc đạn dạng chân đế 02 chốt khóa
  • UCT: Gối bạc đạn sử dụng trong bộ tăng đua băng tải

Dưới đây là hình ảnh minh họa cho từng dòng gối bạc đạn để các bạn tham khảo:

gối-bạc-đạn
Gối bạc đạn UCF mặt bích 04 khóa
bạc-đạn-băng-tải
Gối bạc đạn UCFL mặt bích 02 khóa
băng-tải-UCP-gối-bạc-đạn
Gối bạc đạn UCP chân đế 02 khóa
bang-tai-bac-dan-UCT
Gối bạc đạn UCT hay sử dụng trong bộ tăng đua băng tải

Bảng thông số kỹ thuật gối bạc đạn

Trong thiết kế băng tải, chủ yếu các bạn tính đường kính trục cốt băng tải.

Từ một mã gối bạc đạn, các bạn lấy 02 số cuối của mã gối bạc đạn nhân với 5 sẽ ra đường kính trục cốt theo đơn vị mi-li-mét.

Ví dụ: mã gối bạc đạn UCT205 sẽ có đường kính lỗ trục cố là 25mm (05×5=25mm), mã gối bạc đạn UCP204 sẽ có đường kính lỗ trục cố là 20mm (04×5=20mm),  mã gối bạc đạn UCFL206 sẽ có đường kính lỗ trục cố là 30mm (06×5=30mm), mã gối bạc đạn UCP212 sẽ có đường kính lỗ trục cố là 60mm (12×5=60mm), vân vân…

Băng Tải Việt Phát cũng thống kê giúp các bạn một bảng mã chuẩn để các bạn đối chiếu tất cả các mã hàng gối bạc đạn và thông số tương ứng đường kính lỗ trục cốt.

gối-bạc-đạn-băng-tải
Bản đối chiếu mã gối bạc đạn với đường kính lỗ trục cốt, lấy 2 số cuối nhân 5 ra đường kính tính bằng milimet. Danh mục các sản phẩm vòng bi bạc đạn, các bạn đọc thêm tại đây: Danh Mục Sản Phẩm Vòng Bi Bạc Đạn.

Trường hợp không đúng mã gối bạc đạn, cũng tùy ứng dụng thiết kế trục cốt và bánh nhông băng tải trong hệ thống băng tải của các bạn, các bạn có thể tiện trục để hạ cốt cho phù hợp với bánh nhông, trục cốt và gối bạc đạn.

Dưới đây, Băng Tải Việt Phát liệt kê thêm một số hình ảnh gối bạc đạn hay sử dụng trong thiết kế băng tải để các bạn tham khảo.

gối-bạc-đạn-ucf-inox
Gối bạc đạn UCF inox có nắp sử dụng trong môi trường nước, chống gỉ
goi-bac-dan-bang-tai
Gối bạc đạn UCFL inox sử dụng trong băng tải ngành bia nước ngọt (hình chụp từ hệ thống băng tải Bia Sài Gòn do Việt Phát thiết kế sản xuất)
gối-bac-đạn-băng-tải
Gối bạc đạn UCT trong hệ thống tăng-đua băng tải
băng-tải-thủy-sản
Gối bạc đạn UCF có nắp ngăn nước trong băng tải thủy sản

Các bạn có thể download danh mục sản phẩm chi tiết đầy đủ và hầu hết tất cả các dòng gối bạc đạn, với đủ thông số kỹ thuật chi tiết cho từng dòng gối bạc đạn (thương hiệu Asahi, các thương hiệu khác quy cách tương tự) tại link tải dưới đây:

Catalog gối bạc đạn Asahi Seiko

Để nhận tư vấn thiết kế băng tải, các bạn có thể liên hệ Băng Tải Việt Phát, các số điện thoại hotline: 0933235588 – 0912136739 – 0902519906. Chân thành cám ơn các bạn đã đọc bài viết chia sẻ của Băng Tải Việt Phát!

 

Địa chỉ văn phòng: 134 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ kho 1: 127/31 Ba Vân, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ kho 2: 67 Nguyễn Quang Bích, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ xưởng gia công 1: Xưởng Cơ Khí Việt Phát, C90 Vườn Thơm, Huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ xưởng gia công 2 sản xuất dây băng tải PVC: Xưởng Cơ Khí Việt Phát, 84 Nguyễn Thị Bảy, Tân Hiệp Thành, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh

Điện thoại P. Kinh Doanh: 0912.136.739 – 0916.22.6660

Điện thoại P. Kỹ Thuật: 093.323.5588 – 0902.51.99.06

Điện thoại tổng đài, fax: 028-62936994 / 028-62966307

Email: info@bangtaivietphat.com

Website chính thức: https://bangtaivietphat.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!