Cách tính khoảng cách giữa hai ray trong băng tải xích nhiều ray

Khoảng cách giữa hai ray trong băng tải xích nhiều ray

 

Trong hệ thống băng chuyền băng tải xích nhựabăng tải xích inox, đặc biệt sử dụng nhiều trong ngành bia rượu, nước ngọt đóng chai, đóng lon, các sản phẩm đựng trong chai lọ…, rất thường xuyên có các đoạn băng tải từ hai ray trở lên (Tiếng Anh gọi là track). Cũng có khi gọi là rãnh, hay làn. Clip dưới đây mô tả một ví dụ là một cụm băng tải 04-track chạy băng tải xích inox Băng Tải Việt Phát đã tác vụ tiến hành đổi sang băng tải xích nhựa 04-track tại Nhà Máy Bia Sài Gòn.

 

 

Lý do hệ thống băng chuyền băng tải khi thì một ray, khi thì nhiều ray, là do tốc độ xử lý và sự tương thích đầu vô ra của các thiết bị trong dây chuyền sản xuất khác nhau. Thực chất băng tải chỉ là sự kết nối chuyển tải giữa các thiết bị sản xuất: máy thổi chai, máy sục rửa chai, máy chiết chai, máy dán nhãn đóng nắp, máy in date, máy phân block, đóng thùng, lên pallet, vân vân… Có thiết bị xử lý 04 ray một lúc, có thiết bị chỉ 01 ray. Chưa kể tốc độ xử lý các thiết bị thường không đồng nhất. Nên số lượng ray trong từng cụm băng tải thường rất quyền biến, do nhà sản xuất băng chuyền ban đầu chế tạo, sau đó thường được thường xuyên cải tạo bởi nhà máy sử dụng.

 

bang-tai-xich-inox-nha-may-bia
Cả hệ thống trong một nhà máy bia đều sử dụng băng tải 04-track dòng băng tải xích inox 881 TAB K325

 

Với các cụm băng tải chạy cong, kể cả băng tải xích nhựa lẫn băng tải xích inox, Băng Tải Việt Phát đã có bài viết hướng dẫn rất chi tiết về sử dụng cơ cong trong thiết kế sản xuất băng tải dưới đây:

 

Hướng dẫn sử dụng cơ cong băng tải trong thiết kế băng chuyền băng tải

 

Với các hệ thống băng tải mà tải liệu chai lọ có đường kính đáy chai lớn, phải sử dụng băng tải xích nhựa hoặc băng tải xích inox bản rộng K lớn, Băng Tải Việt Phát cũng đã có bài viết chia sẻ cách sử dụng cơ cong trong thiết kế sản xuất băng tải bản rộng lớn dưới đây:

 

Hướng dẫn sử dụng cơ cong băng tải trong thiết kế băng tải bản rộng K lớn

 

Trường hợp các bạn thiết kế băng tải nhiều ray, các bạn không sử dụng cơ cong đơn, mà phải sử dụng cơ cong băng tải nhiều ray đúc liền. Phay ở Việt Nam cũng được, nhưng tốn thời gian công sức tính toán, dễ phát sinh sai sót do tính toán kỹ thuật không chuẩn, giá thành vật liệu và nhân công cao hơn, và tuổi thọ chất lượng không bằng nhập khẩu quy cách chuẩn chính hãng do vấn đề vật liệu gia công.

 

Bán kính cong tối thiểu cơ cong 01 ray là 500mm (thường chuẩn sản xuất 510mm). Bán kính cong của các ray tiếp theo tính bằng bản rộng K cộng thêm 2.5mm, tính từ tâm băng tải xích. Các chuyển đổi bản rộng K sang bản rộng hệ mm, Băng Tải Việt Phát đã có bài viết chia sẻ dưới đây.

 

Cách quy đổi bản rộng băng tải xích nhựa và băng tải xích inox từ bản rộng hệ K sang bản rộng hệ mm

 

Ví dụ: băng tải 880 TAB K325 với 01 ray, bán kính cong tối thiểu R=500mm, sử dụng cơ cong R=510mm. Vậy băng tải 880 TAB K325 với 02 ray, thì ray thứ hai sẽ có bán kính cong tối thiểu là R = 510mm + 82.6mm +2.5mm = 595.1mm.

 

Các bạn coi bản vẽ kỹ thuật một cơ cong băng tải 04 ray cho dòng 880 TAB K325 và 881 TAB K325 dưới đây làm ví dụ. Các bạn sẽ để ý khoảng cách giữa tâm xích 2 ray hầu như bao giờ cũng bằng 85mm. Đó chính là 82.6mm + 2.5mm = 85.1mm, và trong sai số cho phép, Băng Tải Việt Phát chủ động tính toán làm tròn số để nhà sản xuất dễ gia công. Bản vẽ này do Phòng Kỹ Thuật Băng Tải Việt Phát tính toán kỹ thuật và thiết kế, các bạn có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo để tự phay cơ cong băng tải nhiều ray trong trường hợp các bạn không muốn hoặc không kịp thời gian đặt mua hàng nhập khẩu. Từ bản vẽ kỹ thuật 04-track cho dòng 880 TAB K325 và 881 TAB K325 này, các bạn có thể nội suy ra các thông số kỹ thuật cho các số lượng ray khác, hoặc cho các dòng băng tải xích chạy cong khác.

 

bang-tai-xich-chay-cong
Bản vẽ kỹ thuật mẫu Băng Tải Việt Phát chia sẻ với các bạn nghề thiết kế băng tải làm tài liệu kỹ thuật tham khảo. Cơ cong băng tải này 880 TAB K325 và 881 TAB K325, và các bạn có thể sử dụng để nội suy ra thông số kỹ thuật các dòng băng tải khác.

 

Trong link hướng dẫn cơ cong băng tải nhiều track tại đây có các bảng thông số kỹ thuật chi tiết khoảng cách các ray, các chỉ số liên quan tới bản rộng K quy ra hệ mm, chỉ số P để cộng khoảng cách với chỉ số n là số ray muốn thiết kế. Căn bản trên lý thuyết, chỉ số n bằng bao nhiêu cũng được. Nhưng trong thiết kế băng tải nói chung, n thường không vượt quá 8 ray. Vì khi vượt quá 8 ray, chúng ta thiết kế bàn chờ hiệu quả tốt hơn. Bàn chờ có thể sử dụng băng tải nhựa (còn gọi là modular belt, không có bản rộng K tiêu chuẩn) hoặc băng tải xích nhựa hoặc băng tải xích inox chạy thẳng nhiều ray, đổi hướng truyền động tải liệu bằng hệ thống lan can thanh dẫn hướng.

 

Băng Tải Việt Phát tách một trong nhiều bảng thông số kỹ thuật chi tiết dưới đây, ghi chú cụ thể cách tính để các bạn dễ hiểu. Bảng thông số quy cách dưới đây áp dụng cho cơ cong băng tải xích nhựa chạy cong dòng 880 TAB băng tải xích inox chạy cong dòng 881 TAB. Trong link hướng dẫn bên trên có đủ các  bảng thông số cho các dòng băng tải xích chạy cong nhiều ray khác.

 

bang-tai-xich
Hướng dẫn cách đọc và tính bản rộng phủ bì W của cơ cong băng tải xích nhựa và băng tải xích inox chạy cong nhiều track

 

Liên quan tới thiết kế băng tải chạy cong với 02 ray trở lên, nếu các bạn có thắc mắc gì trong thiết kế băng tải, có thể liên lạc với Phòng Kỹ Thuật Băng Tải Việt Phát để nhận tư vấn miễn phí. Số điện thoại hotline: 0933235588.

 

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết chia sẻ của Băng Tải Việt Phát!

 

CÔNG TY CP BĂNG TẢI XÍCH CÔNG NGHIỆP VIỆT PHÁT

Địa chỉ văn phòng: 134 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ kho 1: 127/31 Ba Vân, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ kho 2: 67 Nguyễn Quang Bích, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ xưởng gia công 1: Xưởng Cơ Khí Việt Phát, Khu Phố 9, Phường Tân Phong, Biên Hòa, Đồng Nai.

Địa chỉ xưởng gia công 2: Xưởng Cơ Khí Việt Phát, 84 Tân Hiệp Thành, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại P. Kinh Doanh: 0912136739 – 0898120039.

Điện thoại P. Kỹ Thuật: 0933235588.

Điện thoại tổng đài, fax: 028-62936994 / 028-62966307.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!