Độ chịu nhiệt và ứng dụng của các vật liệu nhựa trong ngành băng tải

 

Độ
Độ chịu nhiệt ba dòng vật liệu băng tải nhựa chính

Ngành băng chuyền băng tải với các dòng băng tải nhựa, xích nhựa, băng tải xích nhựa, hiện sử dụng ba loại vật liệu chính sau đây: POM, PP và PE. Việt Phát chia sẻ với các bạn đặc tính sử dụng, ứng dụng và dải nhiệt độ hoạt động chịu nhiệt của mỗi dòng vật liệu.

 

Vậy liệu POM, viết tắt Polyoxythelene, còn được gọi là vật liệu Acetal, viết tắt Polyacetal, có đặc tính chịu ma sát tốt, độ chịu mài mòn cao, cứng, chịu tải trọng tốt. Vật liệu POM sử dụng gần như 100% làm vật liệu chính sản xuất dòng băng tải xích nhựa.

 

Băng
Băng tải xích nhựa vật liệu POM
Việt Phát sản xuất tại Việt Nam

Điểm chú ý là vật liệu POM chỉ sử dụng làm băng tải với ứng dụng mặt băng tải không tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm thức ăn vì không đảm bảo an toàn thực phẩm. Lý do là mặt băng tải của vật liệu POM khi bị trầy xước, dù mắt thường không nhìn thấy, tồn tại rất lâu, chịu mài mòn, kháng chất tẩy rửa, tạo thành các ổ chứa vi sinh. Trong ngành băng chuyền băng tải, việc quản lý an toàn thực phẩm nằm ở việc phòng chống vi sinh phát triển hơn là tẩy rửa, khử vi sinh. Với các ứng dụng tiếp xúc trực tiếp mặt băng tải và thực phẩm, các bạn sử dụng vật liệu PP chứ không sử dụng vật liệu POM.

 

Dải nhiệt độ vật liệu nhựa POM khá dài, từ -40oC tới trên 100oC. Tuy nhiên, đây không phải dòng vật liệu chạy nhiệt độ thấp hoặc cao, vì thời gian chịu nhiệt của vật liệu không lâu. Ở nhiệt độ thấp dước 0oC, vật liệu POM sẽ giòn, dễ gãy nứt, biến chất nhựa. Ở nhiệt độ cao gần 100oC và đặc biệt trong môi trường ngâm nước, vật liệu POM biến mềm, mất năng lực chịu tải. Khả năng chịu nhiệt môi trường nước của POM chỉ tối đa tới 68oC.

 

Ứng dụng vật liệu nhựa băng tải chạy dưới 0oC là nhựa PE, trên 100oC và chịu nhiệt cao môi trường nước là nhựa nilon PA6.6.

 

Băng
Băng tải nhựa vật liệu PP
Việt Phát nhập linh kiện từ Mỹ, lắp ráp tại Việt Nam

Vật liệu PP, viết tắt Polypropylene, khả năng chịu ma sát, tải trọng đều yếu hơn POM, nhưng trong ngành băng chuyền băng tải, đặc tính vật liệu nhựa PP là vật liệu an toàn thực phẩm. Nên các dòng băng tải nhựa trong ngành thực phẩm, chế biến thủy hải sản, 100% sử dụng vật liệu PP. Một số nhà máy nghĩ POM bền hơn, sử dụng POM thay vì PP trong hệ thống của mình là sai về ứng dụng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Luận về tuổi thọ sản phẩm băng tải nhựa vật liệu PP so với vật liệu POM, nếu không yêu cầu tải trọng lớn, vật liệu PP còn bền hơn vật liệu POM do tính năng đàn hồi nhựa tốt hơn trong chu trình vận hành băng tải, do khả năng chậm lão hóa nhựa hơn, và do thiết kế băng tải nhựa cho các ứng dụng chuyền tải thực phẩm tải nhẹ, năng lực tải trọng băng tải nằm ở thiết kế băng tải, không nằm ở chất liệu nhựa băng tải. Băng tải nhựa vật liệu PP thường khả năng chịu tải trên 1.000kg/m2 (POM thường 1.500kg/m2) cho các thiết kế phổ thông, trong khi nhu cầu tải trọng của ngành chế biến thực phẩm, thủy hải sản… thường không bao giờ vượt quá 200kg/m2.

 

Dải nhiệt độ vật liệu nhựa PP, từ +4oC tới dưới 100oC. Nhựa PP không chịu được môi trường lạnh nhiệt độ âm.

 

Vật liệu PE, viết tắt Polyethylene, trong sản xuất băng tải nhựa thường là vật liệu sử dụng cho ứng dụng cấp đông, nhiệt độ âm sâu (-38oC). Trong ứng dụng băng tải cấp đông, vật liệu PE và vật liệu inox SUS304 là hai vật liệu sử dụng cho băng tải nhiều nhất. Ngoài ra, hệ thống cấp đông còn sử dụng tấm inox cấp đông IQF chuyên dụng làm mặt băng tải thay cho vật liệu PE hay SUS304, tùy theo nhà sản xuất thiết kế hệ thống cấp đông.

 

Dải nhiệt độ vật liệu nhựa PE, từ -70oC tới dưới 80oC.

 

 

Chân thành cám ơn các bạn đã đọc bài viết chia sẻ! Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần giải đáp thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ và tư vấn tốt hơn bạn nhé. 

 

CÔNG TY CP BĂNG TẢI XÍCH CÔNG NGHIỆP VIỆT PHÁT

Địa chỉ văn phòng: 134 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ kho 1: 127/31 Ba Vân, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ kho 2: 67 Nguyễn Quang Bích, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ xưởng gia công: Xưởng Cơ Khí Việt Phát, Khu Phố 9, Phường Tân Phong, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại P. Kinh Doanh: 0912136739 – 0898120039.

Điện thoại P. Kỹ Thuật: 0933235588.

Điện thoại tổng đài, fax: 028-62936994 / 028-62966307.

Email: htuanngoc@gmail.cominfo@bangtaivietphat.comngoc@bangtaivietphat.com.

Website chính thức: www.bangtaivietphat.com

Băng tải, băng tải, băng tải, băng tải

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!