Đường kính trục ru lô tối thiểu băng tải PVC

Bài chia sẻ về cách tính đường kính tối thiểu trục ru-lô, còn gọi là trục tang, quả tang, quả lô, hay pulley sử dụng cho băng tải PVC. Riêng về các dòng băng tải PVC, Việt Phát đã có bài chia sẻ tổng quan về dòng băng tải phổ thông bậc nhất này tại đây: Tổng Quan Băng Tải PVC: Báo Giá, Các Mẫu Hàng, Ứng Dụng, So Sánh An Toàn Thực Phẩm.

Nhiều trường hợp khi các bạn thiết kế băng tải PVC, các bạn không biết làm đường kính trục ru lô bao nhiêu thì vừa. Lớn quá thì tốn chi phí không cần thiết. Nhỏ quá thì chạy không được, vì nó làm nứt chân mối nối dây băng tải PVC.

Gờ băng tải PVC

Khi thiết kế băng tải PVC, thường chúng ta phải tuân thủ yêu cầu kỹ thuật về đường kính tối thiểu áp dụng cho mỗi dòng băng tải PVC. Thường yêu cầu kỹ thuật này liên quan tới độ dày dây băng tải.

Bảng thông số dưới đây là tiêu chuẩn cơ bản nhất áp dụng cho hầu hết các dòng dây băng tải PVC phổ thông. Các bạn chú ý đây là độ dày cốt dây băng. Ví dụ băng tải PVC mặt nhám có độ dày 5mm, thực ra độ dày cốt dây băng chỉ 2.5mm, và phần còn lại là thiết kế mặt nhám dây băng tải PVC. Nên áp dụng bảng thông số kỹ thuật về đường kính tối thiểu trục ru lô cho băng tải PVC mặt nhám sẽ từ 55mm tới 60mm.

 

băng tải pvc tai bèo
Băng tải PVC gắn cánh gạt và tai bèo. Khi vận hành ôm trục tang pulley luôn có lực ly tâm nhất định làm nứt chân ép nối của cánh gạt và riềm tai bèo. Vì vậy, trục tang pulley (còn gọi là ru lô, hay trục tang…) cần phải đảm bảo đường kính tối thiểu theo yêu cầu kỹ thuật.

 

Chúng ta phải tuân thủ tiêu chí này khi thiết kế băng tải. Lý do đơn giản vì khi chúng ta thiết kế băng tải với trục ru lô chủ động và bị động nhỏ hơn đường kính tối thiểu yêu cầu, băng tải PVC khi vận hành sẽ bị nứt và và nhanh đứt mối nối dây băng do lực ly tâm dây băng ôm trục.

Đường kính tối thiểu trục tang ru lô

Đường kính trục dây băng
Đường kính tối thiểu trục ru lô chủ động và bị động băng tải PVC phổ thông. Bảng thông số này các bạn có thể tra cứu quy cách kỹ thuật mỗi loại gờ băng tải (còn gọi là cánh gạt, gân dẫn hướng… tùy ứng dụng), sau đó tra thông số đường kính rulo tối thiểu. Đường kính rulo tối thiểu nên cộng 20% hệ số an toàn. Các bạn cũng có thể gọi điện thoại số điện thoại và zalo hotline của Băng Tải Việt Phát để nhận tư vấn kỹ thuật va đặt hàng: 0912.136.739.

Khi dán gờ băng tải, còn gọi là cánh gạt băng tải, cho băng tải PVC, yêu cầu về đường kính tối thiểu trục ru lô tăng lên. Lý do là chân cánh gạt băng tải PVC dán ép nhiệt với bề mặt dây băng khi ôm trục sẽ nứt chân, bong tróc vị trí ép nối nếu không đam bảo đường kính trục ru lô tối thiểu.

Bảng thông số kỹ thuật dưới đây Băng Tải Việt Phát chia sẻ với các bạn thiết kế băng tải, cung cấp cho các bạn các thông số đường kính trục ru lô tối thiểu khi thiết kế băng tải PVC có dán ép cánh gạt.

 

Chú ý về thông số mã hàng cánh gạt băng tải PVC

Các bạn chú ý về mã hàng, đôi khi các nhà cung cấp khác nhau đặt tên mã hàng gờ và cánh gạt băng tải PVC khác nhau.

Tên mã hàng trong bảng data sheet trên chỉ là tên gọi mã hàng phổ thông nhất. Tuy nhiên, các bạn có thể nội suy từ thông số kỹ thuật gờ và cánh gạt các bạn đang sử dụng ra ma tương ứng với bảng data sheet trên để tra ra đường kính trục ru lô tối thiếu áp dụng cho băng tải các bạn thiết kế. Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết chia sẻ kiến thức kỹ thuật chuyên ngành băng tải của Băng Tải Việt Phát tại: Thư Viện Kiến Thức Băng Tải.

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết chia sẻ của Băng Tải Việt Phát!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!