Hướng dẫn sửa lỗ trục bánh nhông băng tải nhựa

 

Cách gia công xử lý lỗ trục bánh nhông băng tải

Băng tải nhựa mỗi dòng băng tải của mỗi hãng lại có một loại thiết kế bánh nhông riêng của nó, không hề có chuẩn chung. Rất nhiều trường hợp các bạn đặt hàng hoặc có sẵn hàng dự trữ bánh nhông cùng loại, nhưng lại không cùng kích cỡ lỗ trục, mà cũng không thể kiếm hoặc tiện phay bánh nhông mới. Có mấy trường hợp và các cách xử lý như sau:

  • Lỗ trục tròn đường kính nhỏ hơn đường kính trục ru lô của bạn. Rất dễ. Bạn chỉ cần tiện rộng lỗ trục bánh nhông ra.
  • Nhưng trường hợp lỗ trục bánh nhông đường kính lớn hơn trục ru lô của bạn thì làm thế nào? Các bạn vẫn có thể… tiện rộng ra một chút, rồi tiện miếng nhựa chêm, hay gọi là miếng áo, để hạ cốt đường kính lỗ trục. Chú ý rằng cả miếng đệm vô bánh nhông gốc và trục ru lô trên miếng đệm đều cắt then nếu là bánh nhông chủ động.
  • Trường hợp đổi từ lỗ trục tròn sang lỗ trục vuông và ngược lại thì thế nào? Các bạn cũng sử dụng phương pháp tạo miếng đệm tương tự. Lỗ trục tròn thì tiện rộng trục ra, kẹp miếng đệm vô, và miếng đệm thay vì hạ cốt trục tròn như trên thì… làm trục vuông. Lỗ trục vuông thì đặt miếng đệm vuông và tạo lỗ trục tròn đường kính nhỏ hơn.

Trong video trên đầu bài viết, Băng Tải Việt Phát chia sẻ ở phần giữa video một bánh nhông sản xuất linh hoạt về lỗ trục. Có thể sử dụng cả lỗ trục vuông 40x40mm, hoặc lỗ trục tròn phi 25mm và phi 30mm.

bánh nhông băng tải intralox
Bánh nhông băng tải nhựa Intralox, lỗ trục vuông có tạo thêm rãnh trên thành lỗ trục để khử ứng suất lực. Hãng Intralox luôn đúc in thương hiệu của mình trên mỗi sản phẩm đưa ra thị trường. Đọc thêm về hãng băng tải nhựa này tại đây: Băng Tải Nhựa Intralox.

Xử lý lỗ trục bánh nhông để khử ứng suất lực, giảm xác suất bể bánh nhông khi vận hành.

Điểm chú ý là thường tự phay tiện sửa bánh nhông như thế hay giảm độ bền của bánh nhông, lắp lên trục ru lô trong quá trình chạy rất hay bể bánh nhông do ứng suất lực. Các khử ứng suất lực là các bạn trên cạnh của trục tiện mới, áp dụng cho cả trục tròn và trục vuông, các bạn cắt thêm một số khe hẹp. Với trục tròn, có thể làm tương tự như chặt then mới. Với trục vuông thì cắt rộng thêm ở bốn góc của lỗ trục vuông trên bánh nhông.

Trên đây là một số chia sẻ hướng dẫn cơ bản để các bạn sử dụng được bánh nhông cho băng tải nhựa khi không tìm được bánh nhông thay thế mà bánh nhông dự trữ có quy cách trục không giống với yêu cầu. Các phương pháp này cũng một phần có thể áp dụng cho bánh nhông của các dòng băng tải khác.

 

 

Sử dụng bánh nhông chủ động cho trục tang bị động

Điểm chú ý là các bạn cũng có thể sử dụng bánh nhông chủ động để lắp vô trục tang bị động của rất nhiều dòng băng tải. Tại sao thế? Có vài lý do dưới đây:

  • Hầu hết các dòng băng tải, bánh nhông chủ động sử dụng thay được cho bánh nhông bị động. Nhưng bánh nhông bị động không sử dụng được cho bánh nhông chủ động;
  • Sử dụng đồng nhất bánh nhông chủ động tiện thay thế vật tư sau này trong quá trình sử dụng;
  • Sử dụng bánh nhông bị động trong 90% các trường hợp băng tải truyền động bánh nhông trực tiếp có giá trị định vị chống sàng băng cho cả hai đầu băng tải;
  • Yếu điểm duy nhất của việc sử dụng bánh nhông chủ động ở trục tang bị động là băng tải vận hành kém êm hơn chút xíu, và gây tiếng ồn nhiều hơn chút xíu so với sử dụng bánh nhông bị động ở đầu bị động băng tải.

 

 

 

Liên hệ tư vấn kỹ thuật và tìm tài liệu tham khảo ngành băng tải

Các bạn có thể đọc rất nhiều bài viết chia sẻ kiến thức kỹ thuật về ngành băng tải của Băng Tải Việt Phát tại link sau đây:

 100 BÀI VIẾT CHIA SẺ KIẾN THỨC KỸ THUẬT NGÀNH BĂNG TẢI

Để nhận tư vấn về các ứng dụng các dòng băng tải, các dòng phụ kiện băng tải, hoặc tư vấn thiết kế mới băng tải, các bạn điện thoại số hotline 0912136739 – 0933235588, hoặc liên hệ trực tiếp Băng Tải Việt Phát ở các địa chỉ sau:

Địa chỉ văn phòng: 134 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ xưởng gia công 1: Xưởng Cơ Khí Việt Phát, 179 Nguyễn Văn Tiên, Khu Phố 9, Phường Tân Phong, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Địa chỉ xưởng gia công 2:   Xưởng Cơ Khí Việt Phát, 84 Nguyễn Thị Bảy, P. Tân Hiệp Thành, Q. 12, TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ kho 1: 127/31 Ba Vân, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ kho 2: 67 Nguyễn Quang Bích, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!