Hướng dẫn sửa lỗ trục bánh nhông băng tải nhựa

 

 

 

Băng tải nhựa mỗi dòng băng tải của mỗi hãng lại có một loại thiết kế bánh nhông riêng của nó, không hề có chuẩn chung. Rất nhiều trường hợp các bạn đặt hàng hoặc có sẵn hàng dự trữ bánh nhông cùng loại, nhưng lại không cùng kích cỡ lỗ trục, mà cũng không thể kiếm hoặc tiện phay bánh nhông mới. Có mấy trường hợp và các cách xử lý như sau:

 

Bánh
Bánh nhông băng tải nhựa lỗ trục vuông 40mm*40mm, chêm miếng đệm tạo lỗ trục tròn phi 25mm

 

Lỗ trục tròn đường kính nhỏ hơn đường kính trục ru lô của bạn. Rất dễ. Bạn chỉ cần tiện rộng lỗ trục bánh nhông ra.

 

Nhưng trường hợp lỗ trục bánh nhông đường kính lớn hơn trục ru lô của bạn thì làm thế nào? Các bạn vẫn có thể… tiện rộng ra một chút, rồi tiện miếng nhựa chêm, hay gọi là miếng áo, để hạ cốt đường kính lỗ trục. Chú ý rằng cả miếng đệm vô bánh nhông gốc và trục ru lô trên miếng đệm đều cắt then nếu là bánh nhông chủ động.

 

Trường hợp đổi từ lỗ trục tròn sang lỗ trục vuông và ngược lại thì thế nào? Các bạn cũng sử dụng phương pháp tạo miếng đệm tương tự. Lỗ trục tròn thì tiện rộng trục ra, kẹp miếng đệm vô, và miếng đệm thay vì hạ cốt trục tròn như trên thì… làm trục vuông. Lỗ trục vuông thì đặt miếng đệm vuông và tạo lỗ trục tròn đường kính nhỏ hơn.

 

bánh
Bánh nhông băng tải nhựa Intralox, lỗ trục vuông có tạo thêm rãnh trên thành lỗ trục để khử ứng suất lực

 

Điểm chú ý là thường tự phay tiện sửa bánh nhông như thế hay giảm độ bền của bánh nhông, lắp lên trục ru lô trong quá trình chạy rất hay bể bánh nhông do ứng suất lực. Các khử ứng suất lực là các bạn trên cạnh của trục tiện mới, áp dụng cho cả trục tròn và trục vuông, các bạn cắt thêm một số khe hẹp. Với trục tròn, có thể làm tương tự như chặt then mới. Với trục vuông thì cắt rộng thêm ở bốn góc của lỗ trục vuông trên bánh nhông.

 

Trên đây là một số chia sẻ hướng dẫn cơ bản để các bạn sử dụng được bánh nhông cho băng tải nhựa khi không tìm được bánh nhông thay thế mà bánh nhông dự trữ có quy cách trục không giống với yêu cầu. Các phương pháp này cũng một phần có thể áp dụng cho bánh nhông của các dòng băng tải khác.

 

Các bạn có thể đọc rất nhiều bài viết chia sẻ kiến thức kỹ thuật về ngành băng tải của Băng Tải Việt Phát tại link sau đây:

 

 100 BÀI VIẾT CHIA SẺ KIẾN THỨC KỸ THUẬT NGÀNH BĂNG TẢI

 

Để nhận tư vấn về các ứng dụng các dòng băng tải, các dòng phụ kiện băng tải, hoặc tư vấn thiết kế mới băng tải, các bạn điện thoại số hotline 0912136739 – 0933235588, hoặc liên hệ trực tiếp Băng Tải Việt Phát ở các địa chỉ sau:

 

Địa chỉ văn phòng: 134 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ xưởng gia công 1: Xưởng Cơ Khí Việt Phát, 179 Nguyễn Văn Tiên, Khu Phố 9, Phường Tân Phong, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Địa chỉ xưởng gia công 2:   Xưởng Cơ Khí Việt Phát, 84 Nguyễn Thị Bảy, P. Tân Hiệp Thành, Q. 12, TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ kho 1: 127/31 Ba Vân, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ kho 2: 67 Nguyễn Quang Bích, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!