Hướng dẫn thay bánh nhông băng tải nhựa

Băng tải nhựa, theo cách gọi phổ thông của các bạn sử dụng, chính xác chia làm hai dòng với hai tên gọi chuyên ngành khác nhau: băng tải xích nhựabăng tải nhựa. Băng tải xích nhựa Tiếng Anh gọi là Flat Top Chain hoặc Slat Top Chain. Băng tải nhựa Tiếng Anh gọi là Modular Belt.

 

Để đánh giá đúng cách nhận biết các tiêu chí kỹ thuật để thay thế bánh nhông hay các phụ kiện khác cho mỗi dòng băng tải này, Băng Tải Việt Phát xin được liệt kê vắn tắt và cơ bản nhất tính chất kỹ thuật, ứng dụng của hai dòng này theo biểu đồ dưới đây:

 

so-sánh-băng-tải-nhựa-và-băng-tải-xích-nhựa
Bảng so sánh các tiêu chí khác nhau cơ bản giữa băng tải nhựa và băng tải xích nhựa

 

Để dễ hình dung, các bạn hãy nghĩ băng tải xích nhựa có thể lắp ba bốn hãng trên cùng một băng chuyền, với ba bốn màu khác nhau, và tuyệt không ảnh hưởng gì tới vận hành kỹ thuật. Ví dụ, bạn có thể lắp hàng Movex, hàng Rexnord, hàng UniChain và hàng Việt Phát (Việt Phát tự hào là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cho tới hiện nay có thương hiệu riêng cho dòng hàng này, hãng sản xuất là cùng nhà máy của một trong các hãng quốc tế trên, cùng đẳng cấp chất lượng và cùng tất cả các tiêu chí kỹ thuật) trên cùng một băng chuyền, chuẩn kỹ thuật y chang nhau. Khác biệt duy nhất có lẽ chỉ là màu sản phẩm.

 

băng
Việt Phát là công ty đầu tiên và duy nhất có thương hiệu riêng dòng băng tải xích nhựa tại Việt Nam

 

Tương tự như vậy, tất các các phụ kiện đi kèm cho băng tải xích nhựa của các hãng khác nhau cũng sử dụng được cho nhau, tuyệt đối không có vấn đề không tương thích quy cách kỹ thuật.

 

băng-tải-nhựa
Hệ thống băng chuyền chạy băng tải xích nhựa 820 K325 do Băng Tải Việt Phát thiết kế sản xuất

 

Thế nhưng băng tải nhựa lại hoàn toàn ngược lại. Xác xuất không tới 1% một mã hàng của một hãng sản xuất băng tải nhựa này có thể lắp ráp chạy cùng một mã hàng tương đương của một hãng sản xuất khác. Và nếu điều này xảy ra thì nguyên do là… hãng này ăn cắp thiết kế của hãng kia. Thường là sản phẩm của một hãng lớn quốc tế bị một hãng nhỏ Trung Quốc lèo bèo ăn trộm thiết kế và ăn trộm luôn tên mã hàng sản phẩm. Intralox, hãng băng tải nhựa hàng đầu thế giới, từ trước tới nay luôn thương hiệu số một tuyệt đối về dòng băng tải nhựa trên thế giới, là hãng băng tải nhựa bị làm nhái, làm giả nhiều nhất. Hiện Băng Tải Việt Phát đang là đại diện hỗ trợ kỹ thuật (technical support agent) của Intralox tại Việt Nam, với nhiều chức năng, nhưng hiện giờ chức năng chủ yếu nhất vốn lúc đầu không có trong thương thảo hợp tác giữa hai bên lại là hỗ trợ tư vấn miễn phí các khách hàng phân biệt hàng Intralox chính hãng và hàng Intralox hàng giả, hàng nhái. Các chức năng hỗ trợ kỹ thuật của hãng tại Việt Nam như bảo hành, bảo trì, hỗ trợ xử lý sự cố kỹ thuật liên quan tới xưởng gia công cơ khí của Băng Tải Việt Phát, do chất lượng băng tải nhựa Intralox quá tốt, nêu hầu như lại không xảy ra nghiệp vụ.

 

thiết-kế-băng-tải
Băng tải nhựa chạy cong do xưởng cơ khí Băng Tải Việt Phát thiết kế sản xuất

 

Trên nguyên tắc kỹ thuật, mỗi mã hàng của mỗi hãng sản xuất băng tải nhựa có một thiết kế riêng, nên đi kèm với nó là một hệ các phụ kiện với quy cách riêng cho nó, tuyệt không thể sử dụng lẫn cho nhau. Băng tải nhựa không có quy định chuẩn về bản rộng tiêu chuẩn. Băng tải xích nhựa thì có, với các bản rộng tiêu chuẩn sau cho tất cả các hãng, thông số kỹ thuật lẻ do quy đổi từ hệ inch sang: 82.6mm, 114.3mm, 152.4mm, 190.5mm. Băng tải nhựa thì tùy mỗi mã hàng có một dải bản rộng tiêu chuẩn khác nhau, và hiện tại các hãng thích lựa chọn hệ mét hơn, theo hệ số nhân của 50mm. Ví dụ: 150mm, 200mm, 250mm, 300mm,…, 1000mm,…, 1950mm,… vân vân. Băng tải xích nhựa bị hạn chế về độ rộng của bản rộng tiêu chuẩn, còn băng tải nhựa thì trên lý thuyết không bị hạn chế.

 

Băng
Băng tải nhựa SpanTech, Việt Phát nhập tồn linh kiện và lắp ráp tại xưởng, có thể giao hàng trong 01 ngày sau khi đặt hàng

 

 

Băng Tải Việt Phát dẫn chứng một ví dụ có thật thế này. Một anh trưởng kỹ thuật một khách hàng thân thiết của Việt Phát, là một nhà máy rất lớn ngành nước ngọt với thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam, trực tiếp tới văn phòng Việt Phát, cầm theo một mẫu băng tải nhựa Intralox. Anh bảo muốn thay thế toàn bộ bánh nhông trong hệ thống băng chuyền của nhà máy đang chạy hệ thống băng tải nhựa Intralox, vì bánh nhông Intralox sử dụng lâu, đã mòn. Nhưng anh không muốn mua hàng Intralox, vì giá mắc, và anh chọn một hãng khác tại Trung Quốc, giá rẻ hơn. Và anh nhờ Việt Phát đặt hàng mua giùm.

 

băng
Giám đốc thị trường Châu Á – Thái Bình Dương của Intralox tại văn phòng Băng Tải Việt Phát

 

Việt Phát thuyết phục anh rằng không thể thay thế được bánh nhông băng tải nhựa của các hãng khác nhau với nhau. Hoặc nếu có thể cũng không nên. Nhưng anh rất tự tin, bảo anh đã nghiên cứu kỹ, đo rất kỹ bước xích băng tải nhựa Intralox, bước răng bánh nhông, đường kính chân răng bánh nhông, đường kính ngoài bánh nhông, quy cách lỗ trục bánh nhông, độ dày thân bánh nhông, độ dày răng bánh nhông, vân vân và vân vân… Anh khẳng định bánh nhông của hãng này và băng tải nhựa Intralox tất cả các tiêu chí kỹ thuật đều tương thích với nhau, tuyệt đối có thể chạy được. Và anh chỉ yêu cầu Việt Phát duy nhất đặt hàng bánh nhông băng tải nhựa chỉ định hãng đó cho anh, số lượng hơn 200 cục bánh nhông. Anh bảo… cứ đặt hàng, trách nhiệm đâu anh chịu.

 

Việt Phát sau khi khuyến cáo không được, và quả thực cũng có lỗi khi đã quá cả nể khách hàng lớn, và cũng quá tôn trọng uy tín, kinh nghiệm, trình độ kỹ thuật lâu năm trong nghề của anh, đã theo yêu cầu của anh đặt hàng bánh nhông loại này về cho nhà máy để thay thế bánh nhông Intralox. Kết quả lắp băng tải test chạy thử lúc đầu là hoàn hảo. Nhà máy liền cho lắp đặt hàng loạt. Và kết quả tiếp sau đó hơn một tuần vận hành bánh nhông mới là rãnh tiếp xúc mặt đáy băng tải nhựa Intralox mòn rất nhanh, rồi nhảy xích hàng loạt. Lý do chỉ là thiết kế răng bánh nhông băng tải nhựa giữa hai hãng có độ cao và độ côn góc răng khác nhau chút ít. Độ dày răng bánh nhông cũng khác nhau chút ít.. Hãng mới này có răng bánh nhông thấp hơn, độ côn răng bẹt hơn chỉ chút xíu, và có độ vênh độ dày bánh nhông chừng 01 gem so với bánh nhông Intralox. Mới lắp vô hệ thống và chạy test thì ổn, nhưng chạy liên tục một tuần, lực ma sát kéo tiếp xúc của bánh nhông và mặt đáy băng tải nhựa không đủ, dẫn tới mòn băng tải. Mòn băng tải tới một độ nhất định là trượt xích, nhảy xích.

 

sản
Gia công băng tải tại xưởng cơ khí Băng Tải Việt Phát

 

Hậu quả xảy ra, nhà máy quyết định thay toàn bộ băng tải nhựa Intralox mới, bao gồm luôn cả bánh nhông mới cho toàn hệ thống băng chuyền với số lượng khoảng 150 m2 băng tải nhựa Intralox, và giá trị thay thế mới khoảng 2.500.000.000 VND. Thực chất, băng tải nhựa Intralox tại nhà máy tuy đã sử dụng lâu năm, nhưng tuổi thọ sử dụng còn ít nhất hai ba năm nữa, chưa cần thay thế ngay. Vì bộ phận kỹ thuật muốn tiết kiệm chi phí mua bánh nhông chính hãng Intralox với trị giá tiết kiệm được chưa tới 100.000.000 VND và quyết sách sai ứng dụng kỹ thuật cơ bản nên xảy ra sự cố. Và nhà máy đã buộc phải thay mới băng tải sớm.

 

Hãng mới thay thế bánh nhông có lỗi không? Không. Bánh nhông của họ thiết kế cho băng tải nhựa của họ. Bánh nhông Intralox thiết kế cho băng tải nhựa Intralox. Phụ kiện của hai hãng băng tải nhựa khác nhau tuyệt đối không thể thay thế lẫn cho nhau.

 

xích
Một góc nhỏ kho hàng tồn băng tải xích nhựa Movex của Băng Tải Việt Phát

 

Vừa rồi Băng Tải Việt Phát đã mô tả sự khác nhau cơ bản giữa băng tải xích nhựa băng tải nhựa, mà thường bộ phận kỹ thuật các nhà máy không phân biệt được rõ ràng, và hay gọi gộp chung là băng tải nhựa.

 

Dưới đây, Băng Tải Việt Phát liệt kê các tiêu chí kỹ thuật cần và đủ các bạn phải thu thập khi đề xuất thay thế bánh nhông băng tải xích nhựa hoặc băng tải nhựa.

 

Băng tải xích nhựa:

 

  1. Mã hàng;
  2. Số răng (mặc nhiên tương ứng đường kính ngoài);
  3. Quy cách lỗ trục (tròn hay vuông, kích thước lỗ trục, then tiêu chuẩn nếu có).

 

Đơn giải vậy thôi. Vì băng tải xích nhựa mọi thứ đều chuẩn kỹ thuật theo mã hàng. Băng tải xích inox cũng tương tự thế. Ví dụ các bạn thay bánh nhông cho hệ thống tải chai xích nhựa chạy thẳng, các bạn chỉ cần đo và đọc thông số sau, nhà cung cấp sẽ cung cấp đúng, đủ, tuyệt đối ok về kỹ thuật: “Vui lòng cung cấp cho chúng tôi bánh nhông băng tải xích nhựa 820 K325, 21 răng, lỗ trục tròn phi 25mm, có then.” Các bạn yên tâm, tuyệt đối không thể có sai sót. Bất cứ đơn vị băng tải nào cũng cung cấp chuẩn cho các bạn được, không chỉ Băng Tải Việt Phát.

 

Băng tải nhựa:

 

  1. Hãng sản xuất;
  2. Mã hàng;
  3. Đường kính ngoài;
  4. Số răng (các bạn để ý có răng đơn và răng đôi, và số răng liên quan tới đường kính ngoài);
  5. Quy cách lỗ trục (giống băng tải xích nhựa, nhưng cần có cả quy cách then);
  6. Và tốt nhất các bạn có hình ảnh chụp băng tải và bánh nhông, phụ kiện bạn đang sử dụng để bên cung cấp tham khảo xác định chuẩn mã hàng cho bạn;
  7. Trong nhiều trường hợp, những hãng lớn như Intralox, họ yêu cầu cả chi tiết môi trường sử dụng băng tải nhựa, ứng dụng băng chuyền, tải liệu, tải trọng… để xác định đúng bánh nhông băng tải các bạn đang cần thay thế. Vì cùng một mã hàng băng tải nhựa có khi có ba bốn thiết kế bánh nhông khác nhau cho các ứng dụng khác nhau, và mã hàng không đại diện hết quy cách kỹ thuật phụ kiện thay thế đối với băng tải nhựa.

 

Ví dụ, các bạn thay thế bánh nhông băng tải nhựa Intralox, các bạn cung cấp các thông số sau cho đại diện hãng: “Vui lòng báo giá cho chúng tôi bánh nhông băng tải nhựa hãng Intralox Mỹ, Series 800, băng tải nhựa Perforated Flat Top, bánh nhông 12 răng, dòng thiết kế EZ Clean, đường kính ngoài 196mm, lỗ trục tròn phi 40mm có then, kích thước then 8*12mm, ứng dụng tải két bia sau khi chai đã vô két, môi trường sử dụng không hóa chất, nhiệt độ xưởng bình thường…”

 

Trong trường hợp không đủ thông tin trên, các bạn chụp hình băng tải nhựa và bánh nhông bạn đang sử dụng, đại diện Intralox sẽ giúp các bạn xác định đúng mã hàng.

 

băng
Băng tải nhựa Intralox, không có hàng tồn, đặt hãng Intralox làm hàng theo đơn. Thị trường nhiều hàng giả, các bạn nên liên lạc đại diện chính thức Intralox tại Việt Nam

 

Trong trường hợp các bạn muốn thay một băng tải nhựa hãng này bằng một băng tải nhựa hãng khác, cần thay thế trọn cụm cả băng tải nhựa và bánh nhông. Các tiêu chí kỹ thuật cần tính toán và cân nhắc sẽ nhiều và phức tạp hơn. Các bạn nên liên lạc với một đơn vị băng tải chuyên nghiệp để được tư vấn kỹ thuật cặn kẽ. Hầu hết các đơn vị băng tải hàng đầu tại Việt Nam đều có năng lực tư vấn kỹ thuật này, và họ không tính phí tư vấn các bạn. Các bạn cũng có thể lựa chọn liên hệ Băng Tải Việt Phát để nhận tư vấn kỹ thuật. Số điện thoại hotline kỹ thuật Băng Tải Việt Phát: 0933235588.

 

Băng Tải Việt Phát hiện là đại diện duy nhất của hãng băng tải xích nhựa Movex (Italia) luôn có sẵn số lượng lớn hàng tồn băng tải xích nhựa chính hãng, được hỗ trợ giá trực tiếp từ Movex cho giá trị tồn hàng. Băng Tải Việt Phát hiện cũng là đại diện phân phối không độc quyền hãng băng tải nhựa Intralox (Intralox không có cơ chế đại lý độc quyền) tại Việt Nam kiêm đại diện hỗ trợ kỹ thuật (Technical Support Agent) của Intralox tại Việt Nam. Các bạn có thể liên lạc phòng kinh doanh Băng Tải Việt Phát, số điện thoại hotline: 0912136739 – 0902519906 – 0898120039.

 

Chân thành cám ơn các bạn đã đọc bài viết chia sẻ của Băng Tải Việt Phát!

 

Công Ty Cổ Phần Băng Tải Xích Công Nghiệp Việt Phát

Địa chỉ văn phòng: 134 Trương Công Định, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ xưởng gia công 1: 179 Nguyễn Văn Tiên, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

Địa chỉ xưởng giao công 2: 84 Nguyễn Thị Định, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ kho hàng 1: 137/31 Ba Vân, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ kho hàng 2: 69 Nguyễn Quang Bích, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

 

Hotline P. Kinh Doanh: 0912136739 – 0898120039 – 0902519906

Hotline P. Kỹ Thuật: 0933235588

Điện thoại tổng đài: 02862936994

Fax: 02862966307

Email phòng kinh doanh: info@bangtaivietphat.com, phuonganhphamhoang77@gmail.com,

Email tư vấn kỹ thuật:  htuanngoc@gmail.com, ngoc@bangtaivietphat.com,

 

băng
Một góc hàng tồn băng tải xích nhựa SpanTech tại kho hàng Băng Tải Việt Phát

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!