Hướng dẫn thiết kế chống sàng băng tải khi thiết kế băng tải PVC hay băng tải PU

Hiện tượng sàng băng tải

Ngoại trừ một số dòng băng tải mà bánh nhông có tác dụng định vị chống sàng băng (còn gọi là lệch băng) như băng tải nhựa, băng tải xích… thì rất nhiều dòng băng tải như băng tải PVC, băng tải PU, băng tải cao su… rất hay bị sàng băng, đặc biệt trong các thiết kế băng tải dài, dây băng bản hẹp và băng tải chạy hai chiều.

Một trong các phương pháp khi thiết kế băng tải các bạn hay nghĩ tới là dán ép gân định vị dưới đáy dây băng tải như dạng băng tải PVC. Đó là phương pháp phổ thông nhất, nhưng khi băng tải dài, lực sàng băng lớn đè lên rãnh định vị của tang ru lô, nó làm nứt gân, gãy gân, đứt gân dẫn hướng. Trường hợp này thường phải tháo dây băng tải PVC ra đi dán ép lại gân, hoặc thay dây mới. Tuổi thọ dây băng tải PVC vì thế thấp hơn nhiều so với tuổi thọ thực lẽ ra chúng ta có thể sử dụng băng tải PVC.

Băng tải chống sàng
Băng tải PVC trắng ba dãy do Băng Tải Việt Phát thiết kế chế tạo.

Dán ép gân dẫn hướng chống sàng mặt trên băng tải

Băng Tải Việt Phát chia sẻ với các bạn một phương pháp chống sàng băng tải tiện hơn, tốt hơn, bền hơn. Đó là ép gân định vị chống sàng ngay mặt trên băng tải PVC, và định vị dây băng bằng cặp hai con lăn ru lô kẹp gân định vị mặt dưới đường về băng tải.

Phương thức này chỉ sử dụng được khi ứng dụng mặt băng tải bên trên không yêu cầu phẳng tuyệt đối. Như trường hợp băng tải trong hình trên đây do Băng Tải Việt Phát thiết kế chế tạo, ba dãy dây băng tải độc lập lắp ráp linh kiện máy không cần phẳng tuyệt đối, cho phép mặt trên băng tải gắn gân định vị, và nhờ thế không cần xẻ rãnh định vị trên trục tang ru lô.

Hình 1 dưới đây là mặt trên băng tải, ép nhiệt gân định vị. Dây băng tải PVC trắng mặt dưới nhám, không cần ép gân, mặt nhám bám ma sát tang ru lô rất tốt.

băng tải việt phát
Gân định vị băng tải PVC ép nhiệt thẳng trên mặt trên dây băng tải.

Dán ép gân dẫn hướng chống sàng mặt dưới băng tải

Hình 2 dưới đây là mặt dưới đường về dây băng tải PVC. Băng Tải Việt Phát thiết kế chống sàng bằng cặp con lăn đỡ dây băng đường về. Đường nào cũng phải chế tạo con lăn đỡ dây băng đường về, Băng Tải Việt Phát thiết kế cặp con lăn đỡ dây, đồng thời kẹp định vị gân dẫn hướng băng tải.

băng tải chống sàng mặt dưới đường về dây băng
Mặt dưới đường về dây băng tải PVC, Băng Tải Việt Phát thiết kế con lăn đỡ theo cặp, vừa đỡ dây, vừa kẹp định vị chống sàng cho dây băng tải.

Phương thức thiết kế này một công đôi việc. Chế tạo dễ, chi phí giảm, hiệu quả cao hơn rất nhiều so với phương thức truyền thống xẻ rãnh trên tang ru lô. Lý do: một băng tải thường chỉ có hai tang ru lô hai đầu để xẻ rãnh, với nhiều thiết kế băng tải dài thì hai tang ru lô không đủ lực chống sàng băng. Với phương thức này, mỗi con lăn đỡ dây băng tải đều có tác dụng định vị chống sàng băng tải. Với thiết kế khoảng cách con lăn đỡ dây từ 700mm tới 1000mm, bất kể băng tải PVC các bạn thiết kế dài bao nhiêu, chạy một chiều hay hai chiều, dây băng tải bản rộng rộng hay hẹp, các bạn đều có thể 100% gạt nỗi lo sàng băng khi thiết kế băng tải PVC hay băng tải PU.

Các bạn đọc thêm các bài chia sẻ Thư Viện Kiến Thức Băng Tải trong mục Tin Tức của Website Băng Tải Việt Phát để tìm hiểu thêm các phương thức chống sàng băng tải khác.

Cám ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ của Băng Tải Việt Phát!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!