Inox không gỉ chịu nhiệt thế nào?

 

 

Inox, còn gọi là thép không gỉ, có khả năng chịu nhiệt thế nào?

Các loại thép không gỉ sử dụng phổ thông trong thiết kế băng tải băng chuyền thường là inox 201, inox 430, inox 304, inox 316. Tính chất chung của chúng là khả năng chống gỉ cao hơn hẳn so với thép thường do có hàm lượng nikel trong cấu tạo thép. Hàm lượng niken càng cao, khả năng chống gỉ càng tốt.

Bảng liệt kê sự biến đổi tính chất vật liệu inox 201, inox 430, inox 304, inox 316 theo dải nhiệt độ
Bảng liệt kê sự biến đổi tính chất vật liệu inox 201, inox 430, inox 304, inox 316 theo dải nhiệt độ

Các dòng thép không gỉ này đều có chung một hạn mức khả năng chịu nhiệt. Chúng chỉ vận hành tốt trong điều kiện hoạt động dưới 3500C. Trên 3500C, chất liệu inox sẽ biến giòn, dễ gãy, vỡ. Trên 4250C thì khả năng chịu tác động ăn mòn hóa học, tức khả năng chống gỉ giảm dần. Lên tới 8700C thì inox biến dạng, và lên tới 9250C thì inox tan chảy.

Thông thường khi thiết kế băng tải, Băng Tải Việt Phát hiếm khi phải cân nhắc khả năng chịu nhiệt của inox, vì khả năng chịu nhiệu tới  3500C cũng là khá cao rồi. Trong một số cơ cấu cơ khí có lò nhiệt luyện, bức xạ nhiệt trên 400 độ, phần thiết kế cơ khí cho băng tải cần thiết kế bộ phận cản ngăn bức xạ nhiệt. Và công tác chọn vật tư phụ như bánh nhông, xích sên… cũng cần lựa chọn kỹ.

 

 

Trường hợp bất khả kháng, chúng ta buộc phải sử dụng các dòng inox chịu nhiệt riêng. Và chi phí đầu tư cho hệ thống băng tải sẽ cao hơn nhiều. Nhiều trường hợp, riêng dây băng tải xích inox đã chi phí gấp đôi so với toàn bộ chi phí thiết kế gia công cả cụm băng tải. Chi phí cao vì hàng phải nhập khẩu. Và yêu cầu đặc thù về chịu nhiệt, các hãng quốc tế sản xuất riêng theo yêu cầu.

Các hãng sản xuất quốc tế khi nhận đơn inox chịu nhiệt trong băng tải thường chọn vật liệu với chi phí sản xuất dạng phi chuẩn.

Các hãng quốc tế có thể có các dòng vật liệu inox chịu nhiệt cao trong catalog sản phẩm, nhưng thực chất họ rất ít khi sản xuất. Không bao giờ sản xuất hàng tồn sẵn. Do nhu cầu của thị trường thấp mà thôi. Và khi có đơn hàng băng tải inox chịu nhiệt cao tới, họ mới triển khai sản xuất. Và như vậy, họ áp cơ chế giá thành là sản phẩm “phi chuẩn kỹ thuật. Chi phí sản xuất sản phẩm phi chuẩn kỹ thuật thường cao gấp ba hoặc bốn lần so với các sản phẩm chuẩn chung, sản xuất hàng loạt, chất hàng tồn trong kho chờ bán.

 

 

 

 

Để tăng khả năng hoạt động của inox trong điều kiện môi trường nhiệt độ cao, người ta pha chế thêm carbon vô vật liệu inox, thường đối với dòng băng tải inox 304băng tải inox 316, tạo thành các dòng 304L, 304H, 316L, 316H.

Sản xuất lắp ráp băng tải inox mặt kín 304 tại xưởng Việt Phát
Sản xuất lắp ráp băng tải inox mặt kín 304 tại xưởng Việt Phát

304L (L viết tắt chữ Low) chịu nhiệt tốt hơn 304 thường, nhưng không bằng được 304H (H viết tắt chữ High). Tương tự vậy với 316.

Băng tải inox 316 trong thiết kế băng tải thường chỉ sử dụng trong ngành dược, thiết bị y tế. Các dòng inox không gỉ trong thiết kế băng tải xếp loại theo khả năng chống gỉ từ thấp tới cao như sau: inox 430, inox 201, inox 304, inox 316. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về phân biệt tính chất và ứng dụng inox TẠI ĐÂY bạn nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm Băng tải Inox theo link tại đây  

 

 

Các bài viết chia sẻ kiến thức kỹ thuật về ngành băng tải của Băng Tải Việt Phát tại link sau đây: CHIA SẺ KIẾN THỨC KỸ THUẬT NGÀNH BĂNG TẢI.

Các bạn tìm hiểu thêm về so sánh các vật liệu inox 430, inox 201, inox 304, inox 316 trong thiết kế băng tải, chế tạo băng tải hoặc liên hệ tư vấn Băng Tải Việt Phát tại số hotline 0912.136.739 hoặc theo các thông tin liên hệ dưới đây. 

CÔNG TY CP BĂNG TẢI VIỆT PHÁT

Địa chỉ văn phòng: 134 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ kho 1: 127/31 Ba Vân, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ kho 2: 67 Nguyễn Quang Bích, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ xưởng gia công 1: C90 Đường Vườn Thơm, Huyện Bình Chánh, TP.  Hồ Chí Minh

Địa chỉ xưởng gia công 2 gia công băng tải PVC:   Xưởng Cơ Khí Việt Phát, 84 Nguyễn Thị Bảy, P. Tân Hiệp Thành, Q. 12, TP. Hồ Chí Minh

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!