Phân biệt khái niệm băng tải và dây băng tải

Phân biệt khái niệm “băng tải” và “dây băng tải”

Nói chung, hầu như tuyệt đại bộ phận các bạn kỹ thuật trong bộ phận kỹ thuật hoặc bộ phận bảo trì thiết bị các nhà máy, sử dụng thiết bị băng tải trong hệ thống sản xuất, rất rành vận hành, như lại chưa hoặc không để ý để phân biệt rõ hai khái niệm “băng tải” và “dây băng tải”. Không sao cả. Khi các bạn liên hệ các đơn vị cung cấp dịch vụ, phụ kiện băng tải hoặc thiết kế chế tạo băng tải, các bạn là người mua, người ta người bán, người ta sẽ cố giỏng tai lên nghe và hiểu các bạn thôi.

 

 

Vấn đề nằm ở chỗ khi các bạn hiểu và sử dụng ngôn ngữ chung của dân trong ngành băng tải thì thường sẽ tiết kiệm thời gian chia sẻ thông tin giữa hai bên hơn. Hai bên sẽ hiểu nhau nhanh hơn.

Lắp ráp dây băng tải dòng băng tải cao su tai bèo
Lắp ráp dây băng tải dòng băng tải cao su tai bèo lên khung sườn băng tải tại xưởng cơ khí Băng Tải Việt Phát

Băng Tải Việt Phát xin chia sẻ ngắn gọn về hai khái niệm như sau:

Dây băng tải

Dây băng tải chỉ là một phụ kiện tiêu hao phẩm, là phần chạy trên khung sườn băng tải , được đỡ bằng hệ thống khung sườn, la giằng, con lăn chịu lực… và tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm tải để truyền tải sản phẩm.

Dây băng tải sử dụng một thời gian phải thay thế.

Các dòng dây băng tải cơ bản gồm có: dây băng tải PVC, dây băng tải PU, dây băng tải nhựa, dây băng tải xích nhựa, dây băng tải xích inox, dây băng tải xích lưới, dây băng tải xích tấm…

xường

Một ví dụ về các dòng dây băng tải PVC xanh. Hình chụp tại xưởng PVC của Băng Tải Việt Phát

Băng tải (hay băng tải nguyên cụm)

Băng tải với dân trong ngành thiết kế chế tạo băng tải là khái niệm chỉ nguyên cụm băng tải, gồm khung sườn, khung chân, hệ thống cốt la giằng chịu lực, hệ thống xích sên truyền động, hệ thống con lăn đỡ, tang ru lô chủ động bị động, hệ thống dẫn hướng, động cơ giảm tốc, biến tần điều khiển tốc độ hoặc bộ khiển tốc ngoài, tủ điều khiển, các thiết bị ngoại vị tự động hóa liên quan, và… dây băng tải.

lắp
Lắp ráp khung sườn băng tải tại nhà máy khách hàng. Băng tải, hay băng tải nguyên cụm được sản xuất theo từng module, sau khi lắp ráp khung sườn hoàn chỉnh mới ráp dây băng tải lên để chạy test vận hành.

Dây băng tải chỉ là một phụ kiện trong nhiều phụ kiện khác nhau cấu thành nên băng tải.

Đôi lúc, khi trao đổi với các nhà cung cấp, các bạn có thể sử dụng cụm từ “băng tải nguyên cụm” để trao đổi dễ hiểu hơn về yêu cầu tư vấn thiết kế chế tạo mới băng tải hoặc duy tu bảo hành bảo trì sửa chữa hệ thống băng tải các bạn đang sử dụng.

phân
Ví dụ mô tả cơ bản sự khác nhau giữa hai khái niệm băng tải và dây băng tải

 Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết! Để theo dõi các bài viết chia sẻ khác của Băng Tải Việt Phát, các bạn truy cập thẻ Tin Tức ngoài Trang Chủ của website, và chú ý thư viện có rất nhiều các trang con với trên 100 bài viết chia sẻ kỹ thuật chuyên ngành băng tải. Các bạn có thể theo hướng dẫn truy cập dưới đây:

Hướng dẫn truy cập thư viện chia sẻ kiến thức chuyên ngành băng tải của Băng Tải Việt Phát

Dưới đây là một video nguyên một hệ thống gồm nhiều cụm băng tải độc lập tích hợp với nhau tạo thành một hệ thống băng tải liên hoàn. Hệ thống băng tải này do Băng Tải Việt Phát thiết kế chế tạo, trong đó các dây băng tải chỉ là phụ kiện cấu thành rất nhỏ của toàn bộ hệ thống. Các bạn có thể coi video tham khảo.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!