Thay thế băng tải xích inox bằng băng tải xích nhựa được không?

Thay thế băng tải xích inox bằng băng tải xích nhựa được không?

 

Trong ngành bia, nước ngọt, thực phẩm đóng chai, trên lý thuyết cơ bản, băng tải xích inox chạy ứng dụng các dòng chai thủy tinh, còn băng tải xích nhựa chạy cho các ứng dụng vật liệu chai lọ khác như lon nhôm, chai PET.

 

Băng Tải Việt Phát thay thế băng tải xích inox 812 K325 bằng băng tải xích nhựa 820 K325 tại Nhà Máy Bia Sài Gòn

 

Lý do sử dụng băng tải xích inox chạy chai thủy tinh không phải do tải trọng nặng hay ma sát chai và băng tải lớn như phần lớn người sử dụng đang ngộ nhận. Lý do chạy băng tải xích inox chỉ là: Chai thủy tinh trong trường hợp đổ chai, mảnh bể thủy tinh kẹt giữa xích tải và khung sườn có thể phá bể băng tải xích nhựa, nhưng không thể phá bể băng tải xích inox.

 

băng
Băng tải xích inox 812 K325 sử dụng rất nhiều trong các nhà máy sản xuất bia hặc nước uống đóng chai thủy tinh

 

Các mã băng tải xích inox hay sử dụng trong nhà máy bia chai thủy tinh: SS 812 K325 cho ứng dụng chạy thẳng, SS 881 TAB K325 cho ứng dụng chạy cong. Các mã băng tải xích nhựa hoàn toàn tương ứng có thể thay thế: LF 820 K325 cho ứng dụng chạy thẳng, LF 880 TAB K325 cho ứng dụng chạy cong.

 

Vậy tại sao khi chúng ta vô một nhà máy bia sản xuất bia chai thủy tinh chẳng hạn, chúng ta toàn thấy băng tải xích inox mà không thấy băng tải xích nhựa? Lẽ ra chỉ vài công đoạn có nguy cơ cao đổ chai mới sử dụng băng tải xích inox thôi chứ? Sao không sử dụng phần còn lại bằng băng tải xích nhựa, vừa tiết kiệm chi phí vật tư, vừa tiết kiệm chi phí điện năng vận hành hệ thống?

 

bang-tai-xich-inox-812-k325
Băng tải xích inox 812 K325 bản rộng 82.6mm do Việt Phát cung cấp

 

Câu trả lời nằm ở các nhà thiết kế dây chuyền sản xuất từ nước ngoài. Họ muốn làm đồng bộ, gọn, sử dụng ít mã hàng phụ kiện, dễ bảo hành và thay thế. Như hãng Krones chẳng hạn. Nếu các bạn để ý kỹ dây chuyền sản xuất do Krones cung cấp sẽ thấy hệ thống khung sườn băng tải xích nhựa (plastic flat top chain), băng tải xích inox (stainless steel flat top chain) họ thiết kế và sản xuất lại cũng giống hoàn toàn về thiết kế, kết cấu, 100% không sai một chút nào với… khung sườn kết cấu băng tải nhựa (modular belt) của chính họ. Băng tải xích nhựa băng tải nhựa khác nhau hoàn toàn về cấu trúc băng tải và bản rộng, nhưng vẫn lắp chạy chung trên khung sườn này được. Trên lý thuyết, Krones thiết kế vậy sẽ thừa nhiều cấu trúc so với nhu cầu thực. Nhưng trên thực tế họ lại dễ sản xuất hàng loạt, dễ bảo hành sửa chữa và thay thế phụ kiện từ chính hãng.

 

bang-tai-xich-nhua-820-k325
Băng tải xích nhựa 820 K325 bản rộng 82.6mm do Băng Tải Việt Phát cung cấp

 

Còn một lý do nữa là các hãng phụ kiện băng tải như Movex, Intralox, System Plast, UniChain, Rexnord, Regina… luôn cạnh tranh nhau và luôn có những chính sách giá cực ưu đãi với các hãng sản xuất dây chuyền sản xuất như Krones. Họ cung cấp phụ kiện và băng tải xích inox cho các hãng sản xuất như Krones… gần như miễn phí, để Krones đưa vô hệ thống của họ, đưa vô danh mục linh kiện thay thế của họ, và khách hàng sau này sẽ liên tục mua phụ kiện thay thế từ họ. Điều này không khác gì các hãng sản xuất máy in, bán máy in màu rất rẻ, và mục đích chính là bán mực in màu sau này cho người sử dụng. Như hãng MovexBăng Tải Việt Phát đang đại diện bán hàng chẳng hạn, Movex xây hẳn một kho chứa hàng tồn để sẵn ngay cạnh nhà máy chính Krones, chỉ để phục vụ riêng cho Krones, chỉ để cung cấp hàng phụ kiện vô cho Krones, và với giá bán hàng thấp tuyệt đối dưới giá thành sản xuất.

 

băng
Băng tải xích nhựa chạy cong dòng 880 TAB K325 bản rộng 82.6mm do Việt Phát cung cấp

 

Vậy, thực chất dây chuyền sản xuất sử dụng quá nhiều băng tải xich inox chỉ là do sự tiện dụng nhà thiết kế sản xuất băng chuyền là chính, không phải do yêu cầu ứng dụng nhà máy sử dụng.

 

Nhà máy sử dụng băng tải xích inox mua phụ kiện thay thế băng tải xích inox mắc hơn nhiều lần (giá thị trường hiện nay, băng tải xích inox mắc hơn băng tải xích nhựa cùng loại trung bình từ ba tới năm lần), điện năng vận hành hệ thống ngày và đêm tốn kém hơn, hệ thống phụ kiện như motor, bánh nhông, nẹp nhựa trượt chống mòn, cơ cong… đều giảm tuổi thọ.

 

bang
Băng tải xích inox 881 TAB K325 chạy cong do Băng Tải Việt Phát cung cấp

 

Vậy có nên thay thế băng tải xích inox bằng băng tải xích nhựa không? Câu trả lời là: NÊN.

 

Băng Tải Việt Phát tổng hợp vài tiêu chí các bạn có thể cân nhắc để thay thế băng tải xích nhựa bằng băng tải xích inox mà không ảnh hưởng chút nào tới hoạt động của dây chuyền sản xuất:

 

 1. Công đoạn sản xuất này nguy cơ đổ chai thủy tinh, bể chai tạo mảnh bể rất ít hoặc gần như bằng không;
 2. Tải trọng tối đa của tải liệu tại cùng một thời điểm trên toàn line băng tải không quá 170kg trên một line (còn gọi là một track, hay một ray…);
 3. Băng tải không dài quá 9m mỗi đoạn.

 

Khi nào thì không thể thay thế băng tải xích inox bằng băng tải xích nhựa:

 

 1. Công đoạn sản xuất có nguy cơ đổ chai thủy tinh, bể chai tạo mảnh bể;
 2. Băng chuyền dài hơn 9m. Lúc đó phải tính toán lực kéo, thay hệ bánh nhông khác, bởi do tải trọng lớn, bánh nhông băng tải xích nhựa kéo không nổi, sẻ trật xích, nhảy xích;
 3. Tải trọng tối đa toàn băng tải tại một line cùng một thời điểm vượt trên 170kg;
 4. Nhiệt độ trên 120 độ C, phải chạy băng tải xích inox. Chạy băng tải xích nhựa POM chịu không nổi nhiệt, băng tải sẽ biến dạng, nên không thể thay thế.

 

Thay thế băng tải xích inox bằng băng tải xich nhựa khó không? Không khó. Gần như không phải gia công cải tạo gì, vì:

 

 1. Khung sườn hai dòng băng tải xích inoxbăng tải xích nhựa giống hệt nhau, không phải gia công sửa đổi. Rãnh chạy xích, dẫn hướng, định vị, nẹp trượt, bản rộng xích… đều giống hệt nhau;
 2. Chỉ cần thay bánh nhông 812 K325 bằng bánh nhông 820 K325, bánh nhông 881 K325 bằng bánh nhông 880 K325 với cùng quy cách lỗ trục là ổn. Và lắp băng tải xích lên chạy.
 3. Các bản rộng K400, K450, K600, K750 cũng đều ứng dụng thay thế tương tự. K1000 trở lên thường có ứng dụng đặc thù, liên quan tới trọng lượng tải liệu, không nằm trong phạm vi bài viết này. Cách quy đổi bản rộng băng tải xích, các bạn tham khảo bài viết Băng Tải Việt Phát đã chia sẻ ở đây: Cách quy đổi bản rộng băng tải xích.

 

Thay thế băng tải xích inox bằng băng tải xich nhựa được lợi gì? Rất nhiều.

 

 1. Băng tải xích nhựa rẻ hơn rất nhiều, và các công ty băng tải như Băng Tải Việt Phát lúc nào cũng tồn sẵn vài ngàn mét, thay thế rất nhanh, dễ và rẻ. Băng tải xích inox không phải lúc nào cũng có hàng tồn do giá mắc, ít khách hàng mua, ngâm vốn nên các đơn vị thương mại ngại tồn hàng. Và dòng băng tải xích inox lại thường phải sử dụng hàng nhập ngoại chính hãng, do hàng dập sản xuất thủ công trong nước không đủ chất lượng (độ dơ then nối mắt kém, bước xích 38.1mm không đều, không đạt chuẩn).
 2. Điện năng chạy máy tiết kiệm rất nhiều, vì  băng tải xích inox bản thân nặng gấp năm lần băng tải xích nhựa.
 3. Ít phá và làm tăng tuổi thọ phụ kiện băng tải như bánh nhông, motor, nẹp nhựa, dẫn hướng, chống mòn, cơ cong… Chi phí thay thế phụ kiện rẻ, dễ bảo hành, bảo trì.
 4. Tuổi thọ băng tải xích inox thường năm tới sáu năm, tuổi thọ băng tải xích nhựa cũng bốn tới năm năm trong điều kiện sử dụng bình thường. Sử dụng cường độ cao, băng tải xích nhựa tuổi thọ tối thiểu cũng ba năm.

 

Băng Tải Việt Phát đã thay thế thành công cho không ít đơn vị sản xuất và các nhà máy đang sử dụng băng tải xích inox thay qua băng tải xích nhựa. Các bạn cần tư vấn về thay thế ứng dụng này, có thể liên lạc với phòng kỹ thuật Băng Tải Việt Phát để nhận tư vấn miễn phí. Các số điện thoại hotline: 0933235588 – 0902519906 – 0912136739.

 

CÔNG TY CP BĂNG TẢI XÍCH CÔNG NGHIỆP VIỆT PHÁT

Địa chỉ văn phòng: 134 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ kho 1: 127/31 Ba Vân, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ kho 2: 67 Nguyễn Quang Bích, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ xưởng gia công 1: Xưởng Cơ Khí Việt Phát, Khu Phố 9, Phường Tân Phong, Biên Hòa, Đồng Nai.

Địa chỉ xưởng gia công 2: Xưởng Cơ Khí Việt Phát, 84 Tân Hiệp Thành, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại P. Kinh Doanh: 0912136739 – 0898120039.

Điện thoại P. Kỹ Thuật: 0933235588.

Điện thoại tổng đài, fax: 028-62936994 / 028-62966307.

Email: htuanngoc@gmail.cominfo@bangtaivietphat.comngoc@bangtaivietphat.com.

Website chính thức: www.bangtaivietphat.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!