Tổng quan về dây băng tải

 

Người sử dụng bình thường nói chung hay nhầm lẫn khái niệm “băng tải” và khái niệm “dây băng tải”. Với giới thiết kế băng tải chuyên nghiệp, băng tải là nguyên cụm gồm cả khung sườn, chân, thành đỡ, motor giảm tốc, tủ điều khiển và… dây băng tải. Dây băng tải chỉ là một phần của băng tải, được tính là tiêu hao phẩm trong sử dụng, và thường xuyên thay thế.

Dây băng tải PVC dày 2 mm sử dụng trong băng tải PVC mini do Băng Tải Việt Phát thiết kế chế tạo

Dây băng tải trong quá trình sử dụng được tính là hàng tiêu hao phẩm, chỉ là phần tấm bề mặt trên băng tải, tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm tải, chịu trách nhiệm như là phương tiện chở vật liệu của một hệ thống băng tải. Dây băng tải chỉ là một trong nhiều vật tư cấu tạo nên băng tải hay hệ thống băng tải.

băng
Dây băng tải cao su gân V, hàng tồn tại kho Băng Tải Việt Phát

Dây băng tải có hàng trăm thể loại, sản xuất từ nhiều dạng vật liệu khác nhau, đáp ứng những nhu cầu ứng dụng kỹ thuật khác nhau khi thiết kế chế tạo băng tải.

Một vài dòng dây băng tải hay gặp nhất có thể kể tới như: băng tải cao su, băng tải sợi thuỷ tinh, băng tải PVC, băng tải PU, băng tải PE, băng tải sợi cotton, băng tải polyester, băng tải nhựa, băng tải xích nhựa, băng tải lưới, băng tải inox, băng tải xích tấm…

Băng tải xích nhựa chạy dây băng tải xích nhựa xương cá, sản phẩm do Băng Tải Việt Phát thiết kế chế tạo

Trên phương diện kỹ thuật, có rất nhiều thành phần vật liệu khác nhau tạo ra để cấu trúc dây băng tải bên cạnh các loại vật liệu có sẵn như polyvinylclorua là băng tải PVC và cao su tự nhiên là băng tải cao su. Một số dòng băng tải có thành phần độc tố, gây ung thư, nên khi thiết kế chế tạo băng tải không nên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Ví dụ như băng tải PVC xanh, có thể rất rẻ, đẹp, dễ chế tác, nhưng không phù hợp với việc tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm trong các hệ dây chuyền sản xuất.

Dây băng tải ở giữa thường hay có các lớp bố, mục đích tăng sức chịu giãn của băng tải. Các lớp bố dây băng tải cũng có thể bao gồm một hoặc nhiều lớp, dùy theo độ dày của dây băng tải.

băng
Băng tải PVC mặt trơn, giữa có các lớp bố gia cường khả năng chịu giãn và định hình cấu trúc dây băng tải PVC

Thành phần cấu tạo của các lớp bố thường là các vật liệu khá phổ biến như sợi nylon, sợi polyester, sợi cotton, đảm bảo vai độ bền tuyến tính và có tác dụng định hình các lớp vật liệu chính của dây băng tải.

Các lớp bố giữa thường hay được dệt theo cấu trúc sợi dọc và sợi ngang, tăng tác dụng chịu lực. Bề mặt dây băng tải làm bằng vật liệu gì thì thường quy định luôn tên gọi của dòng dây băng tải đó. Ví dụ như dây băng tải PVC, dây băng tải cao su, dây băng tải PU, dây băng tải nhựa… Một số dòng băng tải như băng tải cao su còn được gia cường lõi thép, lưới thép vô cấu trúc lớp bố để tăng khả năng chịu kéo giãn của băng tải trong thiết kế chế tạo máy.

Một góc xưởng cơ khí chế tạo băng tải của Băng Tải Việt Phát

Thiết kế mặt dây băng tải cũng rất tuỳ biến, phù hợp theo từng yêu cầu ứng dụng kỹ thuật. Có khi các nhà sản xuất thiết kế mặt dây băng tải mặt trơn giảm tối đa ma sát. Có khi thiết kế mặt dây băng tải mặt nhám tăng tối đa ma sát, đặc biệt với các ứng dụng tải lên dốc, xuống dốc. Có khi có các cấu trúc gờ, cánh gạt ngang, cánh gạt dọc, gân chữ V, gân tai bèo…

băng
Gia công chế tác cánh gạt băng tải cao su tự chế tại xưởng cơ khí Băng Tải Việt Phát

Độ dày dây băng tải tuỳ biến, tuỳ theo dòng băng tải. Băng tải PVC có độ dày phổ thông 1mm, 2mm, 3mm, 5mm, 8mm. Băng tải cao su có độ dày phổ thông 5mm, 8mm, 10mm, 15mm, 20mm. Băng tải nhựa có độ dày phổ thông 8mm, 10mm, 12mm, 15mm.

băng
Các mẫu băng tải nhựa có độ dày trung bình 10mm, sản phẩm nhập khẩu linh kiện từ nước ngoài và lắp ráp trong nước, do Băng Tải Việt Phát cung cấp. Thời gian giao hàng chỉ 01 ngày kể từ khi đặt hàng.

Tuỳ ứng dụng, dây băng tải theo thành phần cấu tạo hoá học của vật liệu thường được gia cường các tính năng chịu nhiệt, chịu hoá chất, chống mòn, kháng khuẩn, chịu chất tẩy rửa… Mỗi tính năng này đều đội giá thành của dây băng tải lên. Nhiều trường hợp theo ứng dụng phải nhập khẩu dây băng chuyên ngành từ nước ngoài chứ không có nhà sản xuất quốc nội nào cung cấp được.

Chế tác dây băng tải xích tấm mặt đột lỗ tại xưởng cơ khí Băng Tải Việt Phát

Phần dưới của dây băng tải hay được thiết kế các lớp bố để tăng ma sát bám trục tang rulo, hoặc các cấu trúc hình học cứng để bám mặt bánh nhông trên trục ru lô chủ động của băng tải.

Ngoài ra, tính chất vật liệu chế tạo dây băng tải cũng ảnh hưởng tới độ bền, tuổi thọ của dây băng tải. Sản phẩm băng tải của các hãng sản xuất băng tải lớn như Intralox, Movex, HongsBelt, SpanTech… thường sản phẩm bền hơn các hãng băng tải khác cũng vì lý do này.

Dây băng tải PU trắng an toàn thực phẩm, băng tải do xưởng cơ khí Băng Tải Việt Phát thiết kế chế tạo.

Để nhận tư vấn về ứng dụng kỹ thuật của từng loại dây băng tải, các bạn có thể liên hệ số điện thoại hotline của Băng Tải Việt Phát: 0912136739. Chân thành cảm ơn các bạn đã đọc bài viết chia sẻ!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *