Tải trọng băng tải và lực kéo đứt băng tải khác nhau thế nào?

bang
Băng tải PVC xanh mặt nhám có thông số tải trọng và lực kéo đứt hoàn toàn khác nhau

Trong các bảng thông số kỹ thuật về các dòng băng tải, hai chỉ số này cùng chỉ năng lực chịu tải của băng tải, nhưng hoàn toàn khác nhau. Các bạn thiết kế băng tải chỉ nên sử dụng chỉ số tải trọng băng tải, không nên sử dụng chỉ số lực kéo đứt của băng tải trong tính toán thiết kế băng chuyền.

 

Một số bạn kỹ sư thiết kế băng tải mới vô nghề, khi nhìn chỉ số tải trọng băng tải (loading capacity) một số dòng băng tải, thấy nó quá lớn, cho rằng đó là chỉ số tải trọng có thể đặt lên băng tải trạng thái tĩnh. Điều này không đúng. Ví dụ dòng băng tải nhựa Băng Tải Việt Phát nhập linh kiện từ Mỹ và lắp ráp thành phẩm tại Việt Nam, tải trọng băng tải là hơn một tấn trên mỗi mét vuông. Đây chính là lực chịu tải an toàn khi băng tải nhựa kéo tải, chứ không phải trọng lượng có thể đặt lên băng tải. Các bạn tham khảo thông số kỹ thuật này tại đây

 

bang
Băng tải nhựa Spantech 32 nhập linh kiện từ Mỹ, lắp ráp tại Việt Nam, tải trọng 1.1 tấn/m2

 

Chỉ số tải trọng ghi trong thông số kỹ thuật băng tải thường ghi bằng đơn vị N/m2. Công thức quy đổi ra kg/m2 cũng khá dễ, các bạn có thể tra cứu trên mạng. Băng Tải Việt Phát chia sẻ các bạn cách tính dễ nhất, là các bạn lấy số N/m2 chia 10, sẽ ra chỉ số gần đúng nhất kg/m2. Ví dụ tải trọng băng tải nhựa mặt hở Việt Phát cung cấp, tải trọng 11.000N/m2, tương đương tải trọng khoảng 1.1 tấn.

 

Lực kéo đứt (breaking strength) của băng tải không giống tải trọng. Các nhà sản xuất ghi chú lại thông số kỹ thuật này khi thực nghiệm lực kéo để băng tải biến dạng, thay đổi kết cấu không sử dụng được nữa hoặc đứt rời. Đây là thông số không an toàn, không thể sử dụng tính toán tải trọng trong thiết kế băng chuyền.

 

Lực kéo đứt có thể tính bằng thông số N/m2 hoặc N/m. Chỉ số N/m2 sử dụng cho các loại cáp chịu lực, và m2 là thiết diện cắt ngang. Chỉ số N/m sử dụng cho băng tải, và m là chỉ số đo chiều rộng của băng tải.

 

Ví dụ: Cáp thép có lực kéo đứt 10.000N/mm2, tức mỗi mm2 thiết diện cáp chịu được lực kéo tối đa 01 tấn. Băng tải PVC 3mm có lực kéo đứt 200N/mm, tức mỗi mm bản rộng chịu được lực kéo đứt khoảng 20kg.

 

cap
Cáp thép tính lực kéo đứt theo mm2 tính trên diện tích thiết diện cắt ngang

Trong thực tế, một số nhà sản xuất quả có ăn gian khi chỉ đưa thông số lực kéo đứt. Việt Phát đưa thông số kỹ thuật dưới đây của một nhà sản xuất quốc tế thương hiệu hàng đầu thế giới mà Việt Phát không tiện nêu tên. Thông số kỹ thuật lực kéo đứt là 180N/mm cho dòng băng tải PVC xanh 3mm. Tức mỗi mm bản rộng băng tải chịu được khoảng 18kg. Tức mỗi mét bản rộng băng tải có thể chịu được 18 tấn. Đây là tải trọng của băng tải cao su cường lực lõi thép rồi. Nó tương đương 360 bao gạo 50kg trên băng tải bản rộng 1m cùng một lúc. Các bạn có nghĩ băng tải PVC xanh 3mm bản rộng 1m kéo nổi trọng lượng này không?

 

bang
Băng tải PVC xanh 3mm, thông số kỹ thuật cắt ra từ data sheet của một nhà sản xuất thương hiệu hàng đầu thế giới

 

Thứ nữa, thông số tải trọng trên băng chuyền, ví dụ 11.000 N/m2 tương đương 1.1 tấn của băng tải nhựa Việt Phát lắp ráp chẳng hạn, đó là tải trọng lý tưởng dàn đều. Tính tải trọng thực tế khi thiết kế băng chuyền, các bạn nên trừ đi hệ số an toàn 15% tới 20%. Vì khi chuyền tải, tải liệu chẳng bao giờ dàn đều lý tưởng trên toàn bộ mặt băng chuyền.

 

Trường hợp tải liệu lên dốc hoặc rơi từ một độ cao nhất định xuống mặt băng chuyền, các bạn nên trừ hệ số an toàn lớn hơn.

 

bang
Xưởng cơ khí gia công chế tạo băng tải Việt Phát

 

Tỷ lệ giữa hai chỉ số tải trọnglực kéo đứt của băng khác nhau thế nào? Rất lớn. Khác nhau tùy dòng băng tải. Ít nhất là 1:10. Nhiều khi lên tới 1:100. Lý do là tải trọng là trọng lượng tải sử dụng an toàn của băng tải, còn lực kéo đứt là thông số mang tính hệ số dịch vụ (service factor), cũng có nghĩa là băng tải đó có thể kéo tải nặng hơn tải trọng mà không đứt, vẫn sử dụng được, tuy rằng không nên. Một điểm nữa, tải trọng thực của băng tải luôn biến thiên do môi trường sử dụng, thời gian sử dụng, điều kiện sử dụng cho cùng một loại băng tải, và độ bền của băng tải như băng tải PVC, băng tải PU, băng tải cao su chủ yếu nằm ở chất lượng mối nối chứ không hoàn toàn ở chất lượng băng tải. Vậy nên chúng ta không thể nội suy từ chỉ số này qua chỉ số kia hay ngược lại.

 

bang
Băng tải ngành bia nước ngọt Việt Phát sản xuất

 

Bài viết này Băng Tải Việt Phát chia sẻ với các bạn cách đọc và hiểu sự khác nhau của hai thông số tải trọng lực kéo đứt trong các bảng thông số kỹ thuật của băng tải khi thiết kế băng chuyền. Bạn hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Nếu cần tư vấn thiết kế băng tải băng chuyền, các bạn liên lạc bộ phận kỹ thuật của Băng Tải Việt Phát, số điện thoại hotline: 0933235588 hoặc theo các thông tin liên hệ dưới đây để được hỗ trợ và tư vấn tốt hơn bạn nhé. 

CÔNG TY CP BĂNG TẢI XÍCH CÔNG NGHIỆP VIỆT PHÁT
Địa chỉ văn phòng: 134 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Địa chỉ kho 1: 127/31 Ba Vân, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Địa chỉ kho 2: 67 Nguyễn Quang Bích, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Địa chỉ xưởng gia công: Xưởng Cơ Khí Việt Phát, Khu Phố 9, Phường Tân Phong, Biên Hòa, Đồng Nai.
Điện thoại P. Kinh Doanh: 0912136739 – 0898120039.
Điện thoại P. Kỹ Thuật: 0933235588.
Điện thoại tổng đài, fax: 028-62936994 / 028-62966307.
Email: htuanngoc@gmail.cominfo@bangtaivietphat.comngoc@bangtaivietphat.com.
Website chính thức: www.bangtaivietphat.com

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!